วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุก 2 เดือน ไม่รอลงอาญา! สาวนะยะ โยนหมาชิวาวาจากชั้น 5 ตกลงมาตาย

โดนคดีทำให้เสียทรัพย์-ทารุณสัตว์ สาวประเภทสองขี้โมโห โยนสุนัขพันธุ์ชิวาวาของรูมเมทจากชั้น 5 อพาร์ตเมนต์ย่านวังทองหลาง ตกลงมาตาย ศาลแขวงพระนครเหนือให้จำคุก 4 เดือน สารภาพลดกึ่งหนึ่ง เหลือ 2 เดือน ไม่รอลงอาญา...  

ตามที่มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก Merika' Maken Lanes ได้เผยแพร่ภาพสุนัขพันธุ์ชิวาวา ถูกโยนลงบนหลังคาจากตึกแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว พร้อมข้อความอ้างว่าสุนัขตัวนี้ถูกโยนลงจากชั้น 5 โดยฝีมือของสาวประเภทสองรายหนึ่ง ที่อาศัยอยู่ร่วมห้องเดียวกัน ย่านลาดพร้าว 122 ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก โดยเฉพาะในหมู่ผู้เลี้ยงและรักสุนัข 

ต่อมาสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้รับการเปิดเผยจาก นางสาวเมยานี สิทธิสุข อายุ 23 ปี เจ้าของสุนัขพันธุ์ชิวาวา อายุ 4 ปี ที่ถูกจับโยนลงมา ทราบว่าผู้ก่อเหตุคือ นายยลดา จำปาศรี สาวประเภทสองที่พักอยู่ห้องเดียวกัน ซึ่งสารภาพว่า สาเหตุที่จับสุนัขโยนลงมาจนเสียชีวิต เพราะทนกลิ่นปัสสาวะ-อุจจาระของสุนัขไม่ไหว ไม่พอใจที่ทำห้องสกปรก ก่อนเกิดเหตุตนกลับมาพบว่ามีรอยเท้าสุนัขและอุจจาระปรากฏอยู่ จึงนำผ้าเช็ด จากนั้นได้สะบัดผ้าพร้อมสุนัขโยนออกนอกระเบียงดิ่งตึก 5 ชั้น ด้วยความโมโหและเก็บกด โดยยอมรับว่าทำผิดจริง พร้อมขอโทษทุกคนและรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.59 ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ พนักงานสอบสวน สน.วังทองหลาง ได้นำตัวนายยลดา จำปาศรี อายุ 22 ปี สาวประเภทสอง ผู้ต้องหา พร้อมสำนวน ส่งฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือ ข้อหาทำให้เสียทรัพย์ และทำการทารุณกรรมสัตว์โดยไม่มีเหตุอันควร ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ กรณีโยนสุนัขพันธ์ุชิวาวา ชื่อ เดหลี่ ของ นางสาวเมยานี สิทธิสุข ลงจากห้องพักชั้น 5 อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง ย่านวังทองหลาง ทำให้สุนัขกระดูกขาและลำตัวหัก ได้รับความทุกข์ทรมานจนตาย อันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ และทำให้เสียหาย คิดเป็นเงิน 5 พันบาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมา

นายยลดา ให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน และให้การรับสารภาพในชั้นศาล

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่านายยลดา มีความผิดตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ และสวัสดิภาพสัตว์ มีความผิดกรรมเดียวต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักสุด ฐานกระทำให้เสียทรัพย์ ลงโทษจำคุก 4 เดือน แต่นายยลดา จำเลย ให้การรับสารภาพ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 2 เดือน และพฤติกรรมของนายยลดา จำเลย ทำให้สัตว์ได้รับความทุกข์ทรมานและเจ็บปวดจนตาย และทำให้เสียทรัพย์ ไม่มีเหตุให้ลดโทษ และไม่รอลงอาญา

ภายหลังเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้นำ นายยลดา ลงไปควบคุมที่ห้องขังใต้ถุนศาลแขวงพระนครเหนือทันที ซึ่งจำเลยสามารถใช้สิทธิ์ยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราวและอุทธรณ์คดีได้ ส่วนนางสาวเมยานี เจ้าของสุนัข ไม่ได้เดินทางมาร่วมฟังคำพิพากษา

อย่างไรก็ดี ในทางคดี จำเลยสามารถใช้สิทธิอุทธรณ์ได้ตามกฎหมาย โดยต่อมาเวลา 16.00 น. ศาลได้อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายยลดา จำเลย ระหว่างอุทธรณ์ โดยศาล ตีวงเงินประกัน 18,000 บาท.

อ่านเพิ่มเติม 

ฟัง 2 มุม! สาวประเภทสอง จับชิวาวาเพื่อนร่วมห้องโยนตึก 5 ชั้น

โดนคดีทำให้เสียทรัพย์-ทารุณสัตว์ สาวประเภทสองขี้โมโห โยนสุนัขพันธุ์ชิวาวาของรูมเมทจากชั้น 5 อพาร์ตเมนต์ย่านวังทองหลาง ตกลงมาตาย ศาลแขวงพระนครเหนือให้จำคุก 4 เดือน สารภาพลดกึ่งหนึ่ง เหลือ 2 เดือน ไม่รอลงอาญา... 28 ม.ค. 2559 12:21 ไทยรัฐ