วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพกีฬาไทยเฮ! 'อัฐพล' คว้าโควตายิงปืนโอลิมปิก 2016

ทัพนักกีฬาไทยได้โควตาไปโอลิมปิก เกมส์ 2016 เพิ่มอีก 1 คน จากอัฐพล เอื้ออารี นักแม่นปืนหนุ่มที่คว้าเหรียญเงิน ปืนยาวท่านอน 50 เมตรชาย จากรายการยิงปืนชิงแชมป์เอเชีย ที่อินเดีย มาครอง ทำให้เวลานี้ทัพไทยได้สิทธิ์ไปลุยริโอเกมส์ รวม 16 คน เรียบร้อยแล้ว...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่สำนักงานโอลิมปิกไทย พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการฯ โดยประธานแจ้งให้ที่ประชุมทราบว่า ตนในฐานะคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนด้านกีฬา มีความพยายามที่จะบรรจุถ้อยคำ “กีฬา” เข้าสู่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมบ้าง แต่มั่นใจได้ว่าเจตนารมณ์ เพื่อนำไปอ้างอิงในการออกพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับกีฬายังอยู่เหมือนเดิม และจะครอบคลุมกีฬากว้างขวางพอที่ประชาชนต้องการ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้แจ้งว่า สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ได้แต่งตั้ง ศ.เจริญ วรรธนะสิน (ฝ่ายกฎระเบียบ), นายพิพัฒน์ พะเนียงเวทย์ (ฝ่ายกีฬา), นพ.วารินทร์ ตัณฑศุภศิริ (ฝ่ายแพทย์), ดร.สุพิตร สมาหิโต (ฝ่ายสตรีและกีฬา) และนายธนา ไชยประสิทธิ์ (ฝ่ายการเงิน) ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย

ขณะเดียวกัน ทัพนักกีฬาไทยได้เพิ่มอีก 1 โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 จากยิงปืน ประเภทปืนยาวท่านอนชาย หลังอัฐพล เอื้ออารี คว้าเหรียญเงิน ปืนยาวท่านอน 50 เมตรชาย ในรายการยิงปืนชิงแชมป์เอเชีย โอลิมปิก ควอลิฟิเคชั่น ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดียมาครอง โดยรอบไฟนอล อัฐพล ทำแต้มได้ 206.1 คะแนน ส่วนเหรียญทองเป็นของคิม จอง ฮยุน จากเกาหลีใต้ ได้ 206.3 คะแนน ซึ่งในรายการนี้ให้สิทธิ์นักกีฬา 2 อันดับแรกในแต่ละประเภทได้ตั๋วไปริโอเกมส์ ในเดือน ส.ค.นี้ ที่ประเทศบราซิล

ด้านนายธนา หัวหน้าคณะนักกีฬาโอลิมปิกเกมส์ กล่าวว่า สำหรับจำนวนนักกีฬาไทย ที่ได้โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ 2016 อย่างเป็นทางการ สิ้นสุดวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา มีทั้งหมด 16 คนแล้ว ประกอบด้วย ยิงเป้าบิน 1 คน สุธิยา จิวเฉลิม–มิตร, ยิงปืน 3 คน ธันยพร พฤกษากร พิมพ์อร คล้ายสุบรรณ อัฐพล เอื้ออารี, มวยสากล 1 คน วุฒิชัย มาสุข, เทควันโด 1 คน ชนาธิป ซ้อนขำ หรือพาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ โดยสมาคมเทควันโดฯ จะคัดเลือกจอมเตะเพียงคนเดียวไปริโอเกมส์ ซึ่งในเวลานี้ทั้งคู่ติดอันดับโลก 1 ใน 6 ของรุ่น 49 กก.หญิง ได้สิทธิ์แน่นอนแล้ว แต่สหพันธ์ฯให้สิทธิ์เพียงชาติละ 1 คนในอันดับดังกล่าว, ยกน้ำหนัก 8 คน แยกเป็นชาย 4 รุ่น หญิง 4 รุ่น ซึ่งสมาคมยกน้ำหนักฯ จะคัดเลือกนักกีฬาที่ดีที่สุดไปโอลิมปิกเกมส์เช่นกัน เนื่องจากได้สิทธิ์มาเป็นที่นั่ง และกรีฑา 2 คน วิ่งมาราธอน เจน วงษ์วรโชติ ณัฐธยาน์ ธนรณวัฒน์

ทัพนักกีฬาไทยได้โควตาไปโอลิมปิก เกมส์ 2016 เพิ่มอีก 1 คน จากอัฐพล เอื้ออารี นักแม่นปืนหนุ่มที่คว้าเหรียญเงิน ปืนยาวท่านอน 50 เมตรชาย จากรายการยิงปืนชิงแชมป์เอเชีย ที่อินเดีย 28 ม.ค. 2559 12:13 ไทยรัฐ