วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รีบไปดู ‘ศิลาวารี’ ดอกไม้หินใต้น้ำ พบอีกแห่งที่วังทองสองแคว

ความสมบูรณ์ของคลองน้ำธรรมชาติใน จ.พิษณุโลก ทำให้พบดอกไม้หิน หรือ ‘ศิลาวารี’ อีกแห่งที่แก่งสฤษดิ์ อ.วังทอง หลังจากที่เคยพบในคลองชมภู อุทยานฯ ทุ่งแสลงหลวง มาแล้ว นักท่องเที่ยวอยากเห็นต้องรีบไปดู เพราะจะบานอยู่แค่ไม่กี่สัปดาห์...  

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 59 ภายหลังมีการพบดอกศิลาวารี หรือดอกไม้หินใต้น้ำอีกหนึ่งแห่ง เป็นแห่งที่ 2 ของ จ.พิษณุโลก ที่บริเวณแก่งสฤษดิ์ หมู่ 7 ต.วังนกแอ่น อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ลักษณะเป็นดอกตูมขนาดเล็ก ประมาณ 0.5-1 ซม. มีสีส้มอมเหลืองแดงสวยงาม

ทั้งนี้ คาดว่าดอกไม้น้ำที่พบล่าสุดนี้ เป็นสายพันธุ์ podostemaceae และมีมากกว่าบริเวณแก่งคันนา-แก่งป่ากะซาว คลองชมภู หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงที่ 5 (สล.5) ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ที่พบไปก่อนหน้านี้

อย่างไรก็ตาม พันธุ์พืชชนิดนี้จะพบได้ตามโขดหิน ในแหล่งน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ ไร้มลพิษหรือสารเคมีเจือปน และจะออกดอกให้ชื่นชมอยู่เพียง 2-4 สัปดาห์ ก็จะแห้งเหี่ยวไป.

ความสมบูรณ์ของคลองน้ำธรรมชาติใน จ.พิษณุโลก ทำให้พบดอกไม้หิน หรือ ‘ศิลาวารี’ อีกแห่งที่แก่งสฤษดิ์ อ.วังทอง หลังจากที่เคยพบในคลองชมภู อุทยานฯ ทุ่งแสลงหลวงมาแล้ว นักท่องเที่ยวอยากเห็นต้องรีบไปดู เพราะจะบานอยู่แค่ไม่กี่สัปดาห์ 28 ม.ค. 2559 11:18 ไทยรัฐ