มะกันเตือนระวังไวรัสซิการะบาดรุนแรง เรียกร้อง WHO เร่งสกัดก่อนซ้ำรอยอีโบลา - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

มะกันเตือนระวังไวรัสซิการะบาดรุนแรง เรียกร้อง WHO เร่งสกัดก่อนซ้ำรอยอีโบลา

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 ม.ค. 2559 11:28
2,082 ครั้ง


นักวิทยาศาสตร์อเมริกันเตือนองค์การอนามัยโลก ควรดำเนินมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสซิกาก่อนสายเกินไป ชี้มีศักยภาพที่จะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดรุนแรงเหมือนไวรัสอีโบลา ที่เคยระบาดรุนแรงมากในแอฟริกาตะวันตก 

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐฯ ออกโรงเตือนองค์การอนามัยโลก หรือ WHO (ฮู) ควรดำเนินมาตรการอย่างเร่งด่วนในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสซิกา เนื่องจากมีศักยภาพที่จะก่อให้เกิดการแพร่ระบาดอย่างรุนแรง เหมือนการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาเลยทีเดียว และขณะนี้ไวรัสซิกา ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะนำโรคกำลังเกิดการระบาดในภูมิภาคลาตินอเมริกา และแถบแคริบเบียน

นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน ได้เรียกร้ององค์การอนามัยโลก ผ่านวารสารการแพทย์สหรัฐฯว่า องค์การอนามัยโลกควรจะระวังจากบทเรียนการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา และคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อร้ายแรงควรมีการประชุมฉุกเฉินในเรื่องนี้ โดยนักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ ยังชี้ว่า วัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสซิกาอาจพร้อมสำหรับการทดสอบใน 2 ปีข้างหน้า แต่คงต้องใช้เวลาเป็น 10 ปี กว่าจะสามารถนำมาใช้กับคนทั่วไป

สายการบิน ลาแทม แอร์ไลน์ส เป็นสายการบินล่าสุดที่พร้อมจะคืนเงิน หรือเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขในการเดินทาง สำหรับหญิงตั้งครรภ์ที่มีแผนจะเดินทางไปยังประเทศในลาตินอเมริกาและแถบแคริบเบียน

บีบีซี แจ้งว่า ประธานาธิบดีดิลมา รูสเซฟ แห่งบราซิล ได้เรียกร้องให้ประเทศในภูมิภาค ลาตินอเมริกา ผนึกความร่วมมือในการต่อสู้กับการระบาดเชื้อไวรัสซิกา ซึ่งเกี่ยวข้องกับการที่เด็กทารกเกิดมามีขนาดศีรษะเล็กผิดปกติ เนื่องจากมารดาติดเชื้อไวรัสซิการะหว่างตั้งครรภ์ อีกทั้งตอนนี้ยังมีประชาชนหลายพันคนที่ติดเชื้อไวรัสซิกา และเชื้อร้ายได้แพร่ระบาดไปยังประมาณ 20 ประเทศแล้ว ที่น่าวิตกคือตอนนี้ ทางการแพทย์ยังไม่สามารถรักษาอาการป่วยให้แก่ผู้ติดเชื้อไวรัสซิกาได้ และอยู่ระหว่างการคิดค้นวัคซีนป้องกัน

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  33.3%
 • ไม่ชอบ
  6.7%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  26.7%
 • เสียใจ
  6.7%
 • ให้กำลังใจ
  26.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement