วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชมกายกรรมสุดอลังการจากจีน ฉลองตรุษจีน

การแสดง “7 สัตว์เทพมงคลในตำนานจีน”

ฉลองความสุขและรับสิ่งอันเป็นมงคลช่วงเทศกาลตรุษจีน ศูนย์การค้าดังทั่วทุกมุมเมือง รับปีวอกมงคลอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการคัดสรรโชว์สุดยอดที่หาดูได้ยากมาให้คนไทยได้ชม เริ่มด้วย บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด จัดงาน “Siam ParagonThe Prosperous Chinese New Year 2016” และร่วมเฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 70 ปี ด้วยการนำการแสดงโชว์เทพมงคลในตำนานจีน จากคณะการแสดงชื่อดัง มาอวยพรแก่คนไทย โดยเปิดให้ชมฟรี ระหว่างวันที่ 5-8 ก.พ. วันละ 1 รอบ เวลา 18.30 น. บริเวณ พาร์คพารากอน การแสดงโชว์ “7 สัตว์เทพมงคลในตำนานจีน” ของคณะหลก จี ฟู่ จากเกาะฮ่องกง ที่มีชื่อเสียงกว่า 80 ปี และหาชมได้ยาก สัตว์เทพมงคลทั้ง 7 นี้ได้แก่ หงส์ (เพิ่งหวง ในภาษาจีน) สื่อถึงความงาม และความดี 5 ประการ โดยหงส์สื่อถึงความหมายของการเริ่มต้นใหม่ที่ดี, สิงโต (ไซ หรือจอหงวนไซ) ให้คุณค่าทางด้านแคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง, กิเลน (ฉีหลิน) เชื่อกันว่า หากกิเลนปรากฏ หมายถึงกำลังจะมีเรื่องมงคลเกิดขึ้น หรือจะมีแต่โชคดี ไม่มีเรื่องร้าย, ปี่เซี๊ยะ สัญลักษณ์ของการนำโชค ช่วยป้องกันและกำจัดสิ่งอัปมงคล, ปลามังกร (ปลาหลี่ฮื้อ) สัญลักษณ์แห่งความมั่งมี และความสำเร็จ ชาวจีนนิยมใช้ปลาหลี่ฮื้อในการอวยพร ซึ่งหมายความว่า ขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิต และขอให้มั่งมี เหลือกิน เหลือใช้ และเทพเจ้าเห้งเจีย (ฉีเทียนต้าเซิ่น) ซึ่งมีความหมายว่า ผู้ยิ่งใหญ่เสมอฟ้าดิน เห้งเจียเป็นเทพเจ้าที่ชาวจีนนับถือในเรื่องของปฏิภาณไหวพริบ และความกล้าหาญ.

เชิดพญามังกรทอง

ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 และ ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ ได้ผลึกกำลังจัดงาน “Chinese New Year 2016” ในวันที่ 5-14 ก.พ. ไฮไลต์ในงานได้นำกายกรรมชั้นเลิศ จากเมืองอู่เฉียว มณฑลเหอเป่ย ประเทศจีน ที่เป็นอาณาจักรแห่งกายกรรม ที่มีชื่อเสียงมากกว่า 2,000 ปี ทำการแสดงมาแล้วทั่วโลกและในปี 2012 ได้รับรางวัลที่ 2 จากการประกวดกายกรรมที่ประเทศสเปน ประกอบด้วย ชุดเหินฟ้า ระบำกลาง อากาศบนความสูงกว่า 10 เมตร, กายกรรม ตัวอ่อน, สุดยอดกายกรรมจานหมุน ฯลฯ มาสร้างสีสันในงาน ระหว่างวันที่ 6-9 ก.พ. พร้อมกันนี้ ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ยังมีโชว์ศิลปะวัฒนธรรมและการแสดงที่เสริมความเป็นสิริมงคลด้วย การเชิดพญามังกรทองยาว 32 เมตร และการเชิดสิงโต 4 เผ่าพันธุ์ จากคณะมังกรหยก สามพราน ส่วน แฟชั่น ไอส์แลนด์ มีการแสดงกายกรรม และที่แฟชั่น ไอส์แลนด์ ยังมีการเชิดพญามังกรทองที่ยาวกว่า 119 เมตรอีกด้วย.

อาภรณ์งิ้วปักกิ่ง

เดอะ พรอมานาด ไลฟ์สไตล์ มอลล์ รามอินทรา ร่วมฉลองตรุษจีน ด้วยคอนเซปต์ “Chinese Heritage Art” ให้คนไทยได้สัมผัสงานศิลป์ โดยแสดงเสื้อผ้าอาภรณ์งิ้วปักกิ่ง ซึ่งเป็นต้นตำรับงิ้ววังหลวง ที่ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมชั้นสูงของจีน การทำเครื่องแต่งกายอุปรากรจีนหาดูได้ยาก ทุกชุดโดดเด่นด้วยศิลปะการทอและปักผ้าด้วยมืออย่างประณีตวิจิตร ทุกชุดล้วนเป็นเครื่องแต่งกายตัวละครที่คนไทยรู้จักอย่างดี เช่น ชุดเปาบุ้นจิ้น, กวนอูและลิโบ้ จากเรื่องสามก๊ก, เซียวไท้โฮ้ว และเจ้าหญิงเถี่ยจิ้ง จากขุนศึกตระกูลหยาง เป็นต้น พร้อมกันนี้ยังมีกิจกรรมตรวจดวงชะตากับศิลปะการดูดวงแบบจีนจากโหราศาสตร์ชื่อดังที่บริเวณน้ำพุ ชั้น 1 วันที่ 5-14 ก.พ.

ฉลองความสุขและรับสิ่งอันเป็นมงคลช่วงเทศกาลตรุษจีน ศูนย์การค้าดังทั่วทุกมุมเมือง รับปีวอกมงคลอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการคัดสรรโชว์สุดยอดที่หาดูได้ยากมาให้คนไทยได้ชม เริ่มด้วย บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด... 28 ม.ค. 2559 10:21 ไทยรัฐ