หนาวกระทบนครสวรรค์หนัก! นกนางแอ่น-ปลากระชังตายเกลื่อน ผู้เลี้ยงขาดทุน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

หนาวกระทบนครสวรรค์หนัก! นกนางแอ่น-ปลากระชังตายเกลื่อน ผู้เลี้ยงขาดทุน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 ม.ค. 2559 10:40
1,758 ครั้ง


อากาศแปรปรวนกระทบ จ.นครสวรรค์ หนัก นกนางแอ่นทนความหนาวไม่ไหว ตายเกลื่อนรอบบึงบอระเพ็ด จนท.เร่งส่งตัวอย่างไปตรวจ ส่วนปลาในกระชังตายวันละ 10-20 ตัว เนื่องจากอุณหภูมิน้ำที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้เลี้ยงขาดทุนเป็นจำนวนมาก...

นกนางแอ่นทนหนาวไม่ไหว ตายรอบบึงบอระเพ็ด

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.59 เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่างนกที่ตายอย่างผิดปกติบริเวณรอบบึงบอระเพ็ด เพื่อทำการส่งตรวจหาสาเหตุการตายไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตวแพทย์ภาคเหนือตอนล่าง จังหวัดพิษณุโลก หลังพบช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีนกนางแอ่นบ้านตายเป็นจำนวนมาก จากการเปิดเผยของนายจีรศักดิ ทิพยวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เล่าว่า ในขณะนี้กลุ่มเครือข่ายต่างๆ ที่อยู่รอบบึงบอระเพ็ด พบนกนางแอ่นบ้านตายเป็นจำนวนหลายร้อยตัว จึงได้ออกตรวจดูในพื้นที่ และรายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ พร้อมเก็บส่งตัวอย่างเพื่อทำการพิสูจน์หาสาเหตุการตายให้แน่ชัดอีกครั้ง

นกนางแอ่นบ้าน ร่วงลงมาตายที่ นครสวรรค์


เบื้องต้นได้สันนิษฐานว่า นกนางแอ่นทั้งหมดน่าจะตายเนื่องจากทนสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างเฉียบพลันไม่ไหว และมีเพียงนกนางแอ่นบ้านชนิดเดียวเท่านั้นที่ตายเป็นจำนวนมาก จึงไม่น่าจะเป็นโรคไข้หวัดนกตายอย่างที่เคยเกิดมาเมื่อหลายปีก่อน

ลมหนาวส่งผลกระทบปลากระชัง จ.นครสวรรค์ ตาย
 
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศเย็นบวกกับมีฝนตกลงในช่วงนี้ ส่งผลให้กระชังปลา ในพื้นที่ ม.2 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ไม่กินอาหาร น็อกน้ำตาย สร้างความเสียหายและขาดทุน ซึ่งมาจากผลพวงสภาพอากาศแปรปรวนหนาว 15-17 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีฝนตก ทำให้อุณหภูมิในน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว และส่งผลกระทบให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง สร้างความเสียหายและขาดทุนเป็นจำนวนมาก

อากาศหนาวทำให้ปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ ไม่กินอาหารและปรับสภาพไม่ทัน
อากาศเย็นอย่างรวดเร็วทำให้ปลาในกระชังตายวันละ 10-20 ตัว


ด้าน นางมาลี มากบุญ อายุ 53 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังเผยว่า ในช่วงนี้สภาพอากาศเย็นจัด และมีฝนตกลงมา ทำให้ปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ ไม่กินอาหารและปรับสภาพไม่ทันน็อกน้ำ และช็อกตายเป็นจำนวนมาก ทุกๆ เช้าต้องเก็บปลาที่ตายออกวันละ 10-20 ตัว ซึ่งสร้างความเสียหายและขาดทุน โดยปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้จากปกติมีทั้งหมด 42 กระชัง ต้องลดจำนวนการเลี้ยงเหลือเพียง 10 กระชังเท่านั้น

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  18.2%
 • ให้กำลังใจ
  81.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement