วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนาวกระทบนครสวรรค์หนัก! นกนางแอ่น-ปลากระชังตายเกลื่อน ผู้เลี้ยงขาดทุน

อากาศแปรปรวนกระทบ จ.นครสวรรค์ หนัก นกนางแอ่นทนความหนาวไม่ไหว ตายเกลื่อนรอบบึงบอระเพ็ด จนท.เร่งส่งตัวอย่างไปตรวจ ส่วนปลาในกระชังตายวันละ 10-20 ตัว เนื่องจากอุณหภูมิน้ำที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้เลี้ยงขาดทุนเป็นจำนวนมาก...

นกนางแอ่นทนหนาวไม่ไหว ตายรอบบึงบอระเพ็ด

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.59 เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเก็บตัวอย่างนกที่ตายอย่างผิดปกติบริเวณรอบบึงบอระเพ็ด เพื่อทำการส่งตรวจหาสาเหตุการตายไปยังศูนย์วิจัยและพัฒนาสัตวแพทย์ภาคเหนือตอนล่าง จังหวัดพิษณุโลก หลังพบช่วง 3 วันที่ผ่านมา มีนกนางแอ่นบ้านตายเป็นจำนวนมาก จากการเปิดเผยของนายจีรศักดิ ทิพยวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เล่าว่า ในขณะนี้กลุ่มเครือข่ายต่างๆ ที่อยู่รอบบึงบอระเพ็ด พบนกนางแอ่นบ้านตายเป็นจำนวนหลายร้อยตัว จึงได้ออกตรวจดูในพื้นที่ และรายงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ พร้อมเก็บส่งตัวอย่างเพื่อทำการพิสูจน์หาสาเหตุการตายให้แน่ชัดอีกครั้ง


เบื้องต้นได้สันนิษฐานว่า นกนางแอ่นทั้งหมดน่าจะตายเนื่องจากทนสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างเฉียบพลันไม่ไหว และมีเพียงนกนางแอ่นบ้านชนิดเดียวเท่านั้นที่ตายเป็นจำนวนมาก จึงไม่น่าจะเป็นโรคไข้หวัดนกตายอย่างที่เคยเกิดมาเมื่อหลายปีก่อน

ลมหนาวส่งผลกระทบปลากระชัง จ.นครสวรรค์ ตาย
 
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศเย็นบวกกับมีฝนตกลงในช่วงนี้ ส่งผลให้กระชังปลา ในพื้นที่ ม.2 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ไม่กินอาหาร น็อกน้ำตาย สร้างความเสียหายและขาดทุน ซึ่งมาจากผลพวงสภาพอากาศแปรปรวนหนาว 15-17 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีฝนตก ทำให้อุณหภูมิในน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว และส่งผลกระทบให้กับเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชัง สร้างความเสียหายและขาดทุนเป็นจำนวนมาก


ด้าน นางมาลี มากบุญ อายุ 53 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังเผยว่า ในช่วงนี้สภาพอากาศเย็นจัด และมีฝนตกลงมา ทำให้ปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้ ไม่กินอาหารและปรับสภาพไม่ทันน็อกน้ำ และช็อกตายเป็นจำนวนมาก ทุกๆ เช้าต้องเก็บปลาที่ตายออกวันละ 10-20 ตัว ซึ่งสร้างความเสียหายและขาดทุน โดยปลาทับทิมที่เลี้ยงไว้จากปกติมีทั้งหมด 42 กระชัง ต้องลดจำนวนการเลี้ยงเหลือเพียง 10 กระชังเท่านั้น

อากาศแปรปรวนกระทบ จ.นครสวรรค์ หนัก นกนางแอ่นทนความหนาวไม่ไหว ตายเกลื่อนรอบบึงบอระเพ็ด จนท.เร่งส่งตัวอย่างไปตรวจ ส่วนปลาในกระชังตายวันละ 10-20 ตัว เนื่องจากอุณหภูมิน้ำที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้เลี้ยงขาดทุนเป็นจำนวนมาก... 28 ม.ค. 2559 09:44 ไทยรัฐ