ไลฟ์สไตล์
100 year

มักกะโรนีกับสารพิษจากเชื้อรา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ม.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

กล่าวถึงอาหารกลุ่มพาสต้า หลายคนคงนึกถึงเส้นสปาเกตตี มักกะโรนีกันอย่างแน่นอน

พาสต้า เป็นอาหารของประเทศอิตาลี ผลิตจากแป้งสาลีที่มีปริมาณโปรตีนและกลูเตนสูง

ข่าวแนะนำ

พาสต้า มีทั้งที่ทำสด และผ่านการทำแห้งเพื่อลดความชื้น มีรูปร่างหลากหลาย รูปร่างที่หลากหลายของพาสต้าเป็นที่มาของชื่อต่างๆ เช่น สปาเกตตี (spaghetti) เป็นเส้นยาว มักกะโรนี (macaroni) เป็นรูปทรงกระบอกกลวง ท่อนสั้น ลิงกวินี (linguine) คล้ายเส้นสปาเกตตี แต่มีลักษณะเส้นแบน ฟูซิลี (fusilli) แบบเส้นเกลียวสั้น เพนเน (penne) แบบท่อขนาดกลาง ตัดเฉียงที่ปลายทั้งสองด้าน

หากในวัตถุดิบที่จะนำมาผลิตมีการปนเปื้อนสารพิษจากเชื้อรา อาจเสี่ยงอันตรายต่อผู้บริโภคได้ เช่น ดีออกซีนิวาลีนอล (Deoxynivalenol : DON)

Deoxynivalenol (DON) เป็นสารพิษชนิดหนึ่งที่สร้างจากเชื้อรากลุ่ม Fusarium มักพบปนเปื้อนในธัญพืช เช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ข้าวบาเลย์ และวัตถุดิบอาหารสัตว์ และพบการปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตจากธัญพืช เช่น เส้นพาสต้า อาหารเส้นที่ทำจากแป้งสาลี ขนมปัง เพสตรี้ บิสกิต มอลต์ เบียร์ เป็นต้น

ความเป็นพิษของ DON มีทั้งแบบเฉียบพลันคือ เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากจะทำให้มีอาการอาเจียน เวียนศีรษะ ปวดท้อง ซึ่งจะทุเลาลงภายใน 24 ชั่วโมง และแบบเรื้อรังจะมีผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการช้า และความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

ตามมาตรฐานของ Codex กำหนดให้พบสารพิษจากเชื้อรา DON ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากข้าวสาลี ข้าวโพด และข้าวบาร์เลย์ได้ไม่เกิน 1 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างมักกะโรนี 5 ตัวอย่าง (5 ยี่ห้อ) ในเขตกรุงเทพฯและจังหวัดสมุทรปราการ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อน ของสารพิษจากเชื้อรา DON

ผลปรากฏว่า ไม่พบการปนเปื้อนในมักกะโรนีเลย วันนี้ ผู้ที่ชื่นชอบมักกะโรนีสามารถทานได้อย่างสบายใจ

แต่ขอแนะว่า ควรทานอาหารให้หลากหลาย ไม่ทานอาหารเดิมๆซ้ำๆ เพื่อความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารมักกะโรนีสารพิษจากเชื้อราเส้นพาสต้าเส้นสปาเกตตีดีออกซีนิวาลีนอลDeoxynivalenolเชื้อรา DONคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 12:02 น.