วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลอยเถ้าธุลี‘ปอ’ ในทะเลสัตหีบ

‘โบว์’รู้สึกถูกกอด! ‘น้องมะลิ’บ๊ายบาย

ครอบครัวสหวงษ์นำอัฐิ “ปอ-ทฤษฎี” ลอยอังคารปากอ่าวสัตหีบ แฟนคลับแห่ร่วมส่งพระเอกในดวงใจ เป็นครั้งสุดท้ายด้วยความอาลัย ขณะที่พ่อ แม่ และภรรยา ร่ำไห้ด้วยความคิดถึง “น้องมะลิ” บ๊ายบายพ่อจ๋า “โบว์” เปิดใจปอยังอยู่ด้วย และรู้สึกว่าสามีมากอดให้กำลังใจ สัญญาจะเลี้ยงดู “น้องมะลิ” สุดความสามารถ จนลูกสาวเติบโตเป็นฝ่ายเลี้ยงตนเองได้ ด้าน “พ่อสงวน” จะสานต่อไร่นาป่าสงวนที่ลูกชายรัก และทำร่วมกันมาจนสมบูรณ์แบบ

ภายหลังพระราชทานเพลิงศพ ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ พระเอกหนุ่มขวัญใจมหาชน ครอบครัวสหวงษ์ ได้นำอัฐิมาทำพิธีลอยอังคาร ที่กองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยเมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 27 ม.ค. นายสงวน นางพิสมัย นายชวนันท์ นายวิทวัส นางแวนด้า หรือโบว์ ด.ญ.พาขวัญ หรือน้อง มะลิ สหวงษ์ อาน้ำอ้อย-นายศรมนตรา พิชัยศรแผลง ดาราหนุ่ม อั๋น-วิทยา วสุไกรไพศาล และญาติสนิท ได้เดินทางไปกราบสักการะขอพร พลเรือเอก พระเจ้า วรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ หรือเสด็จเตี่ย ที่สวนกรมหลวง หนองตะเคียน ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยนำอัฐิของปอ-ทฤษฎี ไปตั้งเพื่อบอกกล่าวให้ช่วยดูแลรักษานำทาง พระเอกหนุ่มไปสู่ภพภูมิที่ดี โดย พล.ร.อ.ประพฤติพร อักษรมัติ ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือ ให้การอำนวย ความสะดวกในการประกอบพิธีลอยอังคารของพระเอก หนุ่ม พร้อมกล่าว เมื่อตอนที่ยังมีชีวิตปอมาช่วยงานกองทัพเรือมานานกว่า 10 ปี รวมถึงเป็นพรีเซ็นเตอร์ในกิจกรรมต่างๆ ปอเป็นคนมีน้ำใจมาฐานทัพเรือต้องไปขอพรเสด็จเตี่ยทุกครั้ง ดังนั้น เมื่อปอจากไปจึงนำอัฐิมาฝากไว้กับเสด็จเตี่ย ให้เป็นผู้นำทางไปในภพภูมิที่ดี มีแต่ความสุขตลอดไป

ขณะที่บริเวณท่าเทียบเรือกลางอ่าวสัตหีบ มีแฟนคลับ และประชาชนที่ทราบข่าวว่า ครอบครัวสหวงษ์จะนำอัฐิของพระเอกหนุ่มมาลอยอังคาร ได้นำดอกกุหลาบสีแดง มารอโปรยส่งปอเป็นครั้งสุดท้ายเป็นจำนวนมากเต็มสองฝั่งถนน เจ้าหน้าที่สห.ต้องเข้ามาควบคุมดูแลรักษาความสงบ โดยห้ามประชาชนลงไปบนพื้นผิวการจราจร กระทั่งเวลา 10.35 น. ขบวนรถนำอัฐิของพระเอกหนุ่มได้มาถึง ยังท่าเทียบเรือ ญาติได้ลงจากรถและเดินไปยังท่าเทียบเรือ มีประชาชนติดตามไปส่งถึงเรือ กร.713 ซึ่งระหว่างเรือเคลื่อนตัวออกจากฝั่งมุ่งหน้าไปยังปากอ่าวสัตหีบ ระหว่างเกาะตอหม้อกับเกาะหมู ประชาชนได้โบกมือพร้อมกับเปล่งเสียงบอกลา ขอให้ปอไปสู่สุคติมีความสุขทุกที่ที่อยากไป และโปรยดอกกุหลาบลงทะเล เป็นการแสดงความรักความศรัทธาที่มีให้พระเอกหนุ่มไม่เสื่อมคลาย

ส่วนภายในเรือ กร.713 มีการประกอบพิธีขอขมาปอ-ทฤษฎี เป็นครั้งสุดท้าย โดยนาวาโทผดุง แปลงการิยา อนุศาสนาจารย์กองเรือยุทธการ เป็นผู้นำทำพิธีขอขมาลาโทษต่อพระเอกหนุ่ม พร้อมให้ญาติกล่าวคำอำลา ซึ่งระหว่างนั้นนายสงวน นางพิสมัย และโบว์ พ่อแม่และภรรยาของปอ ก็ได้ร่ำไห้ออกมาด้วยความอาลัย จนนายชวนันท์ นายวิทวัส และญาติๆต้องเข้ามาปลอบให้กำลังใจ ซึ่งโบว์ ได้อุ้ม น้องมะลิไปยังรูปถ่าย และอัฐิพร้อมกับบอกลาพ่อจ๋า เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งระหว่างที่โบว์อุ้มน้องมะลิอยู่นั้น หนูน้อยได้ยื่นมือออกไปลูบที่หน้ารูปของปอ และเรียก “พ่อปอจ๋า” ทำให้โบว์ถึงกับร้องไห้ออกมาอย่างหนัก

กระทั่งเวลา 11.00 น. ครอบครัวสหวงษ์ทำพิธีร่วมกันซื้อที่ให้กับพระเอกหนุ่ม และโปรยเงินลงทะเล จากนั้น อั๋น-วิทยา ได้นำกระทงดอกไม้นำทางสู่สวรรค์ ลอยลงทะเล ต่อด้วยนายวิทวัสนำอัฐิของปอ-ทฤษฎี ลอยลงสู่ทะเล และญาติๆได้โปรยดอกไม้ จากนั้นเรือได้วนซ้ายรอบกระทงดอกไม้นำทาง 3 รอบ ก่อนเคลื่อนตัวกลับเข้าฝั่ง ซึ่งนางพิสมัยได้มายืนอยู่ท้ายเรือมองกลับไปยังจุดลอยอังคาร โดยมีนายวิทวัส และนายชวนันท์โอบกอดไว้และปลอบใจผู้เป็นแม่ ขณะที่โบว์อุ้มน้องมะลิอยู่ข้างเคียงกันได้โบกมือลาและบอกว่า “ลาก่อนพี่ปอ” ส่วนน้องมะลิได้บอกว่า “บ๊ายบาย” ด้วยความไร้เดียงสา

ต่อมา โบว์-แวนด้า กล่าวกับสื่อว่าตนมีความรู้สึกเหมือนพี่ปอยังอยู่ด้วยไม่ได้ไปไหน ตั้งแต่พี่ปอจากไปไม่เคยเห็นและไม่เคยฝันถึง แต่รู้สึกเหมือน พี่ปอมากอดโบว์ครั้งหนึ่ง วันนี้มาส่งพี่ปอและได้บอกให้เขาไปสู่ภพภูมิที่ดี ไปเจอสิ่งที่ดีๆ โบว์จะดูแลลูกจนกว่าลูกจะกลับมาดูแลโบว์ได้ และหลังจากนี้ก็กลับบ้านที่ย่านลาดพร้าว กทม.ส่วนเรื่องโรงเรียนเตรียมอนุบาลของน้องมะลิยังตัดสินใจอยู่ว่าจะเป็นที่ไหนเพราะพี่ปอเลือกไว้ 2 แห่ง พร้อมกันนี้ โบว์ ได้กล่าวขอบคุณทุกคน และประชาชนที่ร่วมสวดมนต์ ทำบุญร่วมส่งใจ ทุกข้อความที่ส่งมา ได้อ่านแล้วทำให้โบว์เข้มแข็งแม้ว่าจะไม่ได้รู้จักกันก็ตาม แต่อาจจะไม่ได้ตอบก็ต้องขอโทษด้วย ขอบคุณสื่อมวลชน ที่สำคัญขอขอบคุณคณะแพทย์และพยาบาล รพ.รามาธิบดีทุกคนที่ดูแลจากใจไม่ใช่แค่ทำหน้าที่ ปฏิบัติเหมือนพี่ปอเป็นญาติคนหนึ่ง

ด้านนายสงวนก็กล่าวว่า หลังจากนี้จะกลับไปใช้ชีวิตที่บ้านจังหวัดบุรีรัมย์ตามปกติ อยู่กันตามประสาตายายเงียบๆ และจะบูรณะไร่นาป่าสงวนที่ปอ ซื้อไว้ให้เป็นสมบัติชิ้นสุดท้าย เพราะเราสองพ่อลูก ร่วมกันสร้างมาจนกลายเป็นไร่นาสวนผสมที่สมบูรณ์แบบ มีไม้ยืนต้นที่มีอยู่เดิม เช่น ไม้พะยูง ไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้พยอม แต่ละต้นมีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี ในเนื้อที่ 20 ไร่ คงไม่ตัดหรือโค่น เพราะปอรักและ หวงแหนมาก ซึ่งปอเห็นจึงชอบและขอซื้อที่ดินแปลงนี้ เพื่อนำมาอนุรักษ์ไว้ ส่วนบ่อปลา ปอเป็นคนนำมาปล่อยไม่เคยมีการจับ เลี้ยงไว้จนโตมีขนาดใหญ่เท่ากับขาคน

ต่อมาเวลา 12.00 น. เรือ กร.713 ได้กลับมา ถึงฝั่งท่าเทียบเรือกลางอ่าวสัตหีบ ยังมีประชาชนรอให้กำลังใจครอบครัวสหวงษ์แน่นขนัด และบางคนยังใช้กล้องโทรศัพท์มือถือถ่ายรูปน้องมะลิ และกล่าวให้กำลังใจโบว์ ซึ่งต่อมานายสงวน นางพิสมัย นายชวนันท์ นายวิทวัส นางแวนด้า น้องมะลิ นายน้ำอ้อย และญาติๆได้เดินทางมายังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ เพื่อปล่อยเต่ากลับคืนสู่ทะเล รวมถึงมอบเงินทำบุญให้กับศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป เป็นการทำบุญสร้างกุศล อุทิศให้กับพระเอกหนุ่ม ในระหว่างนั้นครอบครัวสหวงษ์ได้เดินชมศูนย์ฯ ซึ่งมีการเพาะพันธุ์เต่าทะเล โดยเฉพาะน้องมะลิชอบใจที่ได้เห็นลูกเต่าในบ่ออนุบาล และหยอกล้อเล่นกับแม่โบว์อย่างเพลิดเพลิน โดยโบว์แกล้งลูกสาวด้วยการทำท่าพยายามจับลูกเต่า แต่น้องมะลิก็ได้ปัดมือแม่โบว์ออกเพราะเกรงว่าเต่าจะกัด ซึ่งเป็นความห่วงใยอย่างไร้เดียงสาของลูก จนผู้ที่พบเห็นต่างพากันอมยิ้มกับภาพน่ารักของแม่ลูกคู่นี้ จากนั้นครอบครัวสหวงษ์ได้เดินทางกลับจ.บุรีรัมย์

ครอบครัวสหวงษ์นำอัฐิ “ปอ-ทฤษฎี” ลอยอังคารปากอ่าวสัตหีบ แฟนคลับแห่ร่วมส่งพระเอกในดวงใจ เป็นครั้งสุดท้ายด้วยความอาลัย ขณะที่พ่อ แม่ และภรรยา ร่ำไห้ด้วยความคิดถึง “น้องมะลิ” บ๊ายบายพ่อจ๋า... 28 ม.ค. 2559 07:58 28 ม.ค. 2559 12:42 ไทยรัฐ