วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสาน ภัยหนาวคร่าอีก7ชีวิต

ยังแปรปรวน ภูทับเบิกลบ1 ใต้มีคลื่นแรง

เหนือ-อีสานยังวิกฤติ เผชิญสภาพ อากาศแปรปรวน เชียงแสนหนาวจัดแถมเจอฝน อุณหภูมิเหลือ 6 องศา ตำบลแม่เงินอ่วม 4 วัน ตายแล้ว 6 ศพ ส่วนภูทับเบิกหนาวจัด -1 องศา นักท่องเที่ยวดื่มเหล้าช็อกอาการโคม่า กำแพงเพชรเย็นยะเยือกนกนางแอ่นตายเกลื่อน ขณะที่ชาวบ้านหลายพื้นที่เริ่มป่วยแห่เข้ารับการรักษา ภัยหนาวทั่วไทยสังเวยอีก 7 ศพ นราธิวาส-สงขลา ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติคลื่นถล่ม จัดชุดเฉพาะกิจเฝ้าระวัง ส่วนจังหวัดเริ่มคลี่คลายทหารลงพื้นที่สำรวจริมหาดเมืองคอนเสียหายยับ อุตุฯเผยทั่วทุกภาคอุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น เหนือ-อีสาน ยังหนาวต่อเนื่องถึง 29 ม.ค. ส่วนภาคใต้คลื่นลมเริ่มอ่อนลง

หลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ยังเผชิญสภาวะอากาศหนาวเย็น โดยเมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ยอดดอยอินทนนท์มีสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิ 7 องศาเซลเซียส ที่กิ่วแม่ปานสภาพอากาศเปิด มีทะเลหมอก อุณหภูมิ 6 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเป็นจำนวนมาก

ส่วนบรรยากาศทั่วไปในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มีสภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 และมีฝนตกหลายพื้นที่ อุณหภูมิในช่วงเช้าอยู่ที่ 11 องศาเซลเซียส พื้นที่บ้านโป้งกะโหล้ง ต.แม่แดด อ.แม่แจ่ม ชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่พากันนั่งผิงไฟเพื่อคลายความหนาวเย็นในช่วงเช้าและช่วงหัวค่ํา นอกจากนี้พบศพนายยุทธนา สืบจ้อน อายุ 40 ปี เสียชีวิตภายในหอพักไม่มีชื่อ เลขที่ 95/1 ถนนนันทาราม ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ เบื้องต้นพบว่าผู้ตายป่วยเป็นโรคไตก่อนเกิดเหตุได้อาบน้ำเย็น คาดว่าร่างกายปรับตัวไม่ทันจนช็อกเสียชีวิต

นายดำรงค์ จันแปงเงิน นายกเทศมนตรีตำบลแม่เงิน อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ในพื้นที่มีสภาพอากาศหนาวเย็นและมีฝนตก อุณหภูมิ 6 องศาเซลเซียส ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา มีประชาชนล้มป่วยและเสียชีวิตเนื่องจากสภาพอากาศแปรปรวน 6 ศพ เร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูแลสุขภาพในช่วงนี้นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน จ.เชียงราย เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ทำให้ควายของชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 9 บ้านห้วยน้ำราก ต.จันจว้า ล้มตายแล้ว 7 ตัว และป่วยอีก 2 ตัว ขอเตือนเกษตรกรให้ระมัดระวังดูแลอย่างใกล้ชิด

ที่ จ.อุตรดิตถ์ มีสภาพอากาศหนาวเย็นและมีฝนตกตลอดทั้งวัน อุณหภูมิอยู่ที่ 9-10 องศาเซลเซียส ขณะที่เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านน้ำไคร้ หมู่ 9 ต.ด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ ออกมานั่งผิงไฟเพื่อขับไล่ความหนาวก่อนเข้าห้องเรียน นายดำรง พุดลา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านเกาะไทย ต.ป่าเซ่า อ.เมืองอุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า อุณหภูมิในพื้นที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้พื้นกระเบื้องภายในบ้านแตกร้าวหลายจุด

วันเดียวกัน พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ปันกาวี พงส.ผนพ.สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งพบชายเสียชีวิตอยู่ภายในบ้านเลขที่ 26/4 หมู่ 2 บ้านบางพะยอม ต.หัวรอ ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นสูง ภายในบ้านพบศพนายชำนาญ อารีรักษ์ อายุ 71 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ภายในมุ้ง สภาพศพสวมเสื้อแขนยาวสีแดง นุ่งกางเกงวอร์มขายาวสีดำ มีผ้าห่ม 4 ผืน กองอยู่ที่ปลายเท้า ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น เมื่อคืนที่ผ่านมาอุณหภูมิอยู่ที่ 9 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดอาการช็อกจนเสียชีวิต

เช่นเดียวกับที่ จ.สุโขทัย มีผู้ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นเสียชีวิตคือ นายอภิเดช อินทร์ทิม อายุ 36 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ภายในบ้านเลขที่ 208/2 ต.ธานี อ.เมืองสุโขทัย สภาพศพสวมเสื้อวอร์มสีน้ำตาล นุ่งกางเกงขาสั้นสีน้ำตาล ตรวจสอบทราบว่าผู้ตายป่วยเป็นโรคหัวใจ คาดว่าสภาพอากาศที่หนาวเย็นทำให้หัวใจวายเฉียบพลันเสียชีวิต นอกจากนี้พบศพ นายสัมฤทธิ์ คงเถื่อน อายุ 40 ปี ถูกไฟคลอกเสียชีวิตภายในบ้าน ไม่มีเลขที่ หมู่ 3 ต.น้ำขุม อ.ศรีนคร จ.สุโขทัย จากการสอบถามทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ตายนั่งผิงไฟเพื่อคลายหนาว เป็นลมล้มทับกองไฟจนเสียชีวิต

จ.เพชรบูรณ์ บริเวณยอดดอยภูทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า สภาพอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิ -1 องศาเซลเซียส ขณะเดียวกัน นายรัชชานนท์ น้อยเอ๋ย อายุ 35 ปี นักท่องเที่ยว เกิดอาการช็อกหมดสตินำส่ง รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลภูทับเบิก แต่อาการไม่ดีขึ้นนำตัวส่งต่อ รพ.สมเด็จพระยุพราชหล่มเก่า แพทย์ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา จากการสอบถามทราบว่า นายรัชชานนท์ เดินทางมาเที่ยวกับเพื่อนและพักที่รีสอร์ตทับเบิกฮิลล์ และดื่มเหล้าปริมาณมากก่อนเข้านอน กระทั่งรุ่งเช้าพบว่าเกิดอาการช็อกและนอนหมดสติ

ส่วน จ.กำแพงเพชร สภาพอากาศที่หนาวเย็นส่งผลให้นกนางแอ่นในพื้นที่เริ่มตายเป็นจำนวนมาก นายสุนีย์ เสนารินทร์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 หมู่ 6 ต.วังบัว อ.คลองขลุง เปิดเผยว่า อากาศที่หนาวเย็นทำให้นกนางแอ่นเข้ามาพักอาศัยตามบ้านเรือนประชาชน ภายในโรงรถของตนพบนกนางแอ่นตายประมาณ 30 ตัว คาดว่าสาเหตุมาจากอากาศที่หนาวเย็น ส่วนพื้นที่อื่นๆพบนกนางแอ่นหนาวตายเช่นกัน

ที่ จ.เลย สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นและมีฝนตก อุณหภูมิในพื้นราบอยู่ที่ 8-11 องศาเซลเซียส ชาวบ้านต้องก่อกองไฟเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ส่วนที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อุณหภูมิ 8 องศาเซลเซียส ที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ อุณหภูมิ 5 องศาเซลเซียส นพ.ภักดี สืบนุการณ์ ผอ.รพ.สมเด็จยุพราชด่านซ้าย เปิดเผยว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็น ทำให้มีประชาชนป่วยเป็นไข้หวัดและปอดบวม เข้ามารับการรักษาวันละ 470 คน ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากขณะนี้สภาพอากาศแปรปรวน

นอกจากนี้ พบผู้เสียชีวิตจากภัยหนาวคือ นายอาทิตย์ สมบูรณ์ อายุ 32 ปี นอนเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 79 หมู่ 6 บ้านนาฮี ต.นาหอ อ.ด่านซ้าย จ.เลย สภาพศพนอนห่มผ้าอยู่บนเตียงนอน ก่อนเกิดเหตุทราบว่าผู้ตายได้ดื่มเหล้าจนเมากระทั่งมีคนมาพบศพ ส่วนสาเหตุคาดว่ามาจากอากาศหนาวทำให้ช็อกจนเสียชีวิต

วันเดียวกัน พ.ต.ท.สุริยา โพธิ์ชาเนตร พงส. ผนพ.สภ.หนองหาน จ.อุดรธานี รับแจ้งทารกเพศชายเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 87 หมู่ 2 บ้านเชียง ต.บ้านเชียง ไปตรวจสอบที่เกิดเหตุเป็นบ้าน 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ ภายในห้องนอนพบศพ ด.ช.ปภาวิน ฐานไชยโชติ อายุ 2 เดือน สอบสวนนางเสาวลักษณ์ ฐานไชยโชติ มารดา เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุนำลูกเข้านอนตามปกติ กระทั่งรุ่งเช้าพบว่าลูกเสียชีวิต ตำรวจคาดว่าสาเหตุมาจากสภาพอากาศที่หนาวเย็น

ที่ จ.หนองบัวลำภู ยังคงมีสภาพอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิ 10 องศาเซลเซียส และมีฝนตกหลายพื้นที่ ขณะเดียวกัน เด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านภูพานคำ ต.โนนทัน อ.เมืองหนองบัวลำภู อยู่ในพื้นที่เขาภูพาน เผชิญสภาพอากาศหนาวเย็น ต้องนั่งผิงไฟในช่วงเช้า นอกจากนี้ ทางโรงเรียนประสานให้ผู้ปกครองให้เด็กนักเรียนนำมาผ้าห่มมาห่มกันหนาวขณะเรียนหนังสือ จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ที่ จ.นครพนม สภาพอากาศทั่วไปยังคงหนาวเย็น อุณหภูมิในช่วงเช้าอยู่ที่ 9 องศาเซลเซียส ต่ำสุดในรอบ 5 ปี ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน จนได้รับความเดือดร้อนรวม 12 อำเภอ ขณะเดียวกัน นายบุญเรือง ตายา อายุ 77 ปี ทนสภาพอากาศที่หนาวเย็นไม่ไหวนอนเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 69 บ้านโพนทอง ต.ดงขวาง อ.เมืองนครพนม

จากสถานการณ์คลื่นลมแรงใน จ.สงขลา และสร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่ชายฝั่ง ล่าสุดทางจังหวัดสงขลาได้ประกาศให้พื้นที่ 4 ตำบล 11 หมู่บ้าน อ.ระโนด เป็นเขตพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย พิบัติแล้ว ประกอบด้วย ต.ปากแตระ ต.ท่าบอน ต.คลองแดน และ ต.บ่อตรุ นอกจากนี้ ยังได้เสนอให้นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผวจ.สงขลา พิจารณาประกาศเพิ่มอีก 2 อำเภอ ประกอบด้วย อ.สิงหนคร 4 ตำบล ได้แก่ ต.ชิงโค ต.วัดขนุน ต.ม่วงงาม และ ต.เขาแดง และ อ.เมือง 2 ตำบล ได้แก่ ต.เกาะแต้ว และเขตเทศบาลนครสงขลา

ด้านนายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ได้ประกาศพื้นที่ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส เป็นเขตภัยพิบัติคลื่นลมแรง เพื่อตั้งงบประมาณฉุกเฉินช่วยเหลือชาวบ้าน พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจเฝ้าระวังสถานการณ์ เพื่อช่วยเหลือประชาชนได้ทันท่วงที หลังคลื่นลมพัดถล่มชายหาดทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ 127 ครัวเรือน รวม 508 คน ได้รับความเดือดร้อนบ้านเรือนพังเสียหาย ต้องอพยพไปอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพ อบต.โคกเคียน 41 ครัวเรือน

วันเดียวกัน ร.ต.ท.เกียรติ์ ปีรฉัตรปกรณ์ พงส.สภ.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา ตรวจสอบศพชายไม่ทราบชื่อ ภายหลังถูกคลื่นซัดมาเกยหาดม่วงงาม หมู่ 3 ต.ม่วงงาม สภาพศพสวมเสื้อยืดสีฟ้า นุ่งกางเกงขาก๊วย ตามร่างกายไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย เสียชีวิตมาประมาณ 2-3 วัน เบื้องต้นตำรวจคาดว่าอาจเป็นลูกเรือประมงที่ประสบภัยเรือถูกคลื่นลมซัดอับปางช่วงก่อนหน้านี้ หรืออาจเป็นลูกเรือประมงที่สูญหายบริเวณเกาะหนูเกาะแมว อ.เมืองสงขลา เจ้าหน้าที่จะลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน และติดต่อญาติมารับศพต่อไป

พ.ต.ประเสริฐ สายทองแท้ ผู้บังคับการค่ายฝึกรบพิเศษสิชล เปิดเผยว่า ได้สำรวจพื้นที่ประสบภัยคลื่นลมแรงพัดถล่มชายหาดในพื้นที่ อ.ขนอม อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช หลังสถานการณ์เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ พบพื้นที่ริมชายหาดได้รับความเสียหายอย่างหนัก โดยเฉพาะพื้นที่หาดเสาเภา ต.เสาเภา อ.สิชล คลื่นซัดต้นมะพร้าวและต้นสนล้มลงกว่า 50 ต้น และมีหลายพื้นที่ถนนถูกคลื่นซัดจนขาดหายไป จากนี้จะให้ความช่วยเหลือและฟื้นฟูต่อไป

ร.อ.ปรีชา โสภณ ผู้บังคับหน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล เกาะลันตาน้อย ทัพเรือภาคที่ 3 ตรวจเยี่ยมลูกเรือประมง 10 คน หลังติดอยู่บนเกาะหมาเป็นเวลา 3 วัน และได้กลับขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัยบริเวณบ้านท่าไร่ หมู่ 3 ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ จากการสอบถามนายอภิเชษฐ์ สูทอก หนึ่งในลูกเรือประมง เปิดเผยว่า ได้นำเรือออกหาปลาพบคลื่นลมแรง จนต้องไปจอดเรือไปหลบอยู่บนเกาะหมา เมื่อคลื่นลมสงบรีบนำเรือเข้าฝั่ง

นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 28-31 ม.ค. บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนจะมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศ ไทยจะมีอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีหมอกในตอนเช้าโดยมีหมอกหนาในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนขับขี่ยวดยานพาหนะระมัดระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่หมอกหนาไว้ด้วย ทั้งนี้ ยังมีคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกที่ปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้พื้นที่ดังกล่าวมีฝนและมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีกจนถึงวันที่ 29 ม.ค. ส่วนภาคกลาง ตะวันออก และ กทม. อากาศจะอุ่นขึ้น และอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้น 4-8 องศาเซลเซียส สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณอ่าวไทยมีคลื่นลมอ่อนลงในระยะนี้

เหนือ-อีสานยังวิกฤติ เผชิญสภาพ อากาศแปรปรวน เชียงแสนหนาวจัดแถมเจอฝน อุณหภูมิเหลือ 6 องศา ตำบลแม่เงินอ่วม 4 วัน ตายแล้ว 6 ศพ ส่วนภูทับเบิกหนาวจัด -1 องศา นักท่องเที่ยวดื่มเหล้าช็อกอาการโคม่า... 28 ม.ค. 2559 07:53 ไทยรัฐ