วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“นิพิฏฐ์” ค้านนำเข้า ปรับลดประมูลรังนก

จากกรณีนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง ได้เตรียมจัดประชุมพิจารณาการสัมปทานรังนกรอบที่ 3 และอาจปรับลดจำนวนเงินการประมูลรังนก รวมทั้งค่าประกันสัญญาและค่าประกันซองให้ต่ำลงมา หลังจากไม่มีผู้เข้ามาซื้อเอกสารยื่นซองสัมปทานรังนก ทั้งๆที่เปิดขายไปแล้ว 2 รอบนั้น นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ส.ส.พัทลุง และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ประเทศไทยต้องสูญเสียรายได้ จากการประมูลรังนกไม่น้อยกว่าปีละ 2,000-3,000 ล้านบาท จึงไม่เห็นด้วยที่จะปรับลดเงินประมูลรังนกให้น้อยลง และขอให้คณะกรรมการรังนกฯประกาศขายเอกสารรอบที่ 3 ในราคาเท่าเดิม เมื่อหมดสัญญาสัมปทานเดิมวันที่ 3 พ.ค.2559 คณะกรรมการต้องให้บริษัทที่ได้รับการสัมปทานฯ ออกจากเกาะรังนกทันที พร้อมกับจัด จนท.ไปเฝ้ารังนกมิให้ถูกขโมย วิธีนี้ถึงแม้ว่าไม่ได้เก็บรังนกก็ยังดีว่าปรับลดราคาการประมูลให้ต่ำลงอย่างแน่นอน

นายนิพิฏฐ์กล่าวอีกว่า สำหรับการนำเข้ารังนกจากต่างประเทศนั้นได้ยื่นหนังสือคัดค้านไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้แจ้งให้กระทรวงพาณิชย์พิจารณาทบทวนการนำเข้ารังนกจากต่างประเทศ แต่ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์ยังไม่มีการระงับการนำเข้ารังนกจากต่างประเทศแต่อย่างใด ทั้งๆที่รู้ว่าทำให้เกิดปัญหาต่อการสัมปทานรังนกในประเทศไทย คาดว่านักการเมือง และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่บางรายน่าจะมีผลประโยชน์จากการนำเข้ารังนกจากต่างประเทศ และรัฐบาล คสช.จะต้องถูกตรวจสอบจากรัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งมาจากประชาชนอย่างแน่นอน เรื่องนี้ถือว่าสำคัญในระดับต้นๆที่จะต้องตรวจสอบให้โปร่งใส เพราะการนำเข้ารังนกฯทำให้ประเทศชาติสูญเสียเงินมหาศาล พร้อมกับขอเรียกร้องให้ชาวพัทลุงได้ให้ความสนใจต่อการสัมปทานรังนกในครั้งนี้ด้วย.

จากกรณีนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่น จ.พัทลุง ได้เตรียมจัดประชุมพิจารณาการสัมปทานรังนกรอบที่ 3 และอาจปรับลดจำนวนเงินการประมูลรังนก 28 ม.ค. 2559 07:36 ไทยรัฐ