ลำปาง ยังหนาว หมอเตือนผิงไฟนานเกิน สูดควันมากป่วย-นกช็อกตาย 70 ตัว - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ลำปาง ยังหนาว หมอเตือนผิงไฟนานเกิน สูดควันมากป่วย-นกช็อกตาย 70 ตัว

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 ม.ค. 2559 07:45
1,873 ครั้ง


ผู้สูงอายุลำปาง ยังผิงไฟสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย หลังในพื้นที่อุณหภูมิต่ำสุด 8 องศาฯ แพทย์เตือน ระวังสูดดมควันไฟมากเกินไปอาจทำให้ป่วย ขณะพบนกหัวจุกตกมาตายกว่า 70 ตัว คาดหนาวจัด

เมื่อวันที่ 28 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศใน จ.ลำปาง ยังคงหนาวเย็น ผู้สูงอายุตามหมู่บ้านในหุบเขาและตามพื้นราบ ต่างพากันก่อไฟผิงให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งอุณหภูมิใน จ.ลำปาง ต่ำสุดอยู่ที่ 8-10 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ หลังจากในพื้นที่มีฝนตกทั้งวันทั้งคืน ทำให้น้ำฝนไหลลงแหล่งน้ำต่างๆ ทำให้โค กระบือ ที่ชาวบ้านเลี้ยงมีน้ำกินเพิ่มมากขึ้น

ด้าน นพ.ศิริชัย ภัทรนุธาพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวเตือนว่า อย่าผิงไฟนานเกินไปเพราะร่างกายอาจสูดดมควันจำนวนมาก ซึ่งอาจจะกระทบกับระบบการหายใจและเจ็บป่วยฉับพลันได้ แต่แนะนำให้สวมเสื้อหนาและหลายตัวเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

ที่บ้านพักของนายไพโรจน์ โล่ห์สุนทร ในพื้นที่ ม.13 บ้านกลางทุ่ง ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง ที่เป็นสวนกว้างกว่า 20 ไร่ มีฝูงนกหัวจุกหายากที่ได้อาศัยตามร่มไม้ ร่วงลงมาตายกว่า 70 ตัว โดยไม่เคยพบเหตุการณ์เช่นนี้มาก่อน คาดว่าเกิดจากอากาศหนาวเย็นทำให้นกตาย ซึ่งทาง สัตวแพทย์จังหวัดลำปาง จะนำซากไปตรวจหาสาเหตุต่อไป.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  11.1%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  11.1%
 • ประหลาดใจ
  11.1%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  66.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement