บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูผลงานวิจัย 'ร้านภูฟ้า' พัฒนาผลิตภัณฑ์ในงานระดับโลก 'นาโนเทค' ที่ญี่ปุ่น

ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติของไทย ยกทีมร่วมออกบูธในงาน “นาโนเทค 2016” งานใหญ่แสดงเทคโนโลยีนาโนใหญ่ที่สุดในโลก ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โชว์ผลงานวิจัย “ร้านภูฟ้า” นำเทคโนโลยีนาโนมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น เพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น รายงานมาว่า เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2559 นายบรรสาน บุนนาค เอกอัครราทูต ณ กรุงโตเกียว พร้อมด้วย ศ.ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ ประธานกรรมการบริหารศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ ได้ร่วมเป็นประธานเปิดบูธ Thailand Pavilion ภายในงานประชุมวิชาการ “นาโนเทค 2016” (nanotech 2016) ที่โตเกียว บิ๊ก ไซท์ กรุงโตเกียว

สำหรับงาน “nanotech 2016” เป็นงานนิทรรศการทางด้านเทคโนโลยีนาโนที่ใหญ่ที่สุดในโลก และได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นปีที่ 15 ในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 - 29 มกราคม 2559 ส่วนภายในบูธ “Thailand Pavilion”มีการจัดแสดงผลงานวิจัยที่โดดเด่นของไทย เช่น “ร้านภูฟ้า” ที่ได้นำเทคโนโลยีนาโนมาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นเพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันในตลาดโลก

นอกจากนั้นนายบรรสาน ได้เยี่ยมชมบูธของสถาบันวิจัยชั้นนำของญี่ปุ่น ได้แก่ RIKEN, AIST, TIA-NANO และ NIMS ซึ่งมีความร่วมมืออันดีกับไทยด้วย.