วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เบลเยียมจับผู้ก่อการร้ายชาวอิรักในคราบผู้ลี้ภัย

(ภาพ: AFP)

ตำรวจเบลเยียมจับกุมผู้ลี้ภัยชาวอิรักที่ต้องสงสัยพัวพันกับกลุ่มรัฐอิสลาม ซึ่งอพยพเข้าเบลเยียมตั้งแต่กลางปีก่อน โดยพบหลักฐานเป็นภาพของเขาซึ่งอยู่ในชุดนักรบติดอาวุธถ่ายคู่กับธงของกลุ่มไอซิส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการเบลเยียมได้จับกุมตัวผู้ลี้ภัยชาวอิรักที่พัวพันกับกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาที่ศูนย์รับผู้อพยพ เฟอดาซิล เมืองจูเมต์ ใกล้กับเมืองชาร์เลอรัว โดยได้เข้ามาอยู่ในเบลเยียมตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เจ้าหน้าท่ีตรวจพบกล้องถ่ายรูปมีภาพในชุดนักรบอิสลามถ่ายหน้าธงไอซิส และจากการดักฟังทางโทรศัพท์พบว่าเขาได้มีการติดต่อกับบุคคลท่ีอยู่ในบัญชีดำของสำนักงานความมั่งคงแห่งรัฐ

เจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมจึงได้ทำการควบคุมตัวนายบาสส์มาน เอ เป็นชาวอิรักวัย 40 ปีจากศูนย์รับผู้ลี้ภัย เฟอดาซิล เมืองจูเมต์ เขาถูกสอบสวนตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเมื่อเดินทางมาถึงเบลเยียม เขาได้พักอยู่กับพี่เขยในระยะแรกและได้ย้ายออกไปอยู่ที่อื่นพร้อมกับทิ้งกล้องถ่ายรูปที่มีภาพตนเองในชุดนักรบมุสลิมหัวรุนแรงยืนอยู่หน้าธงรัฐอิสลาม

หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเบาะแสว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มรัฐอิสลาม ก็ได้ทำการดักฟังทางโทรศัพท์และพบว่าเขาได้ทำการติดต่อกับบุคคลที่มีรายชื่อเฝ้าระวังของสำนักงานความมั่นคงแห่งรัฐ และตรวจพบธงของรัฐอิสลามรวมอยู่ในของใช้ส่วนตัวของเขาอีกด้วย

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นายพอล ดาเยร์ ผู้พิพากษาควบคุมคดี ได้ออกหมายจับกุม นายบาสส์มาน เอ ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลเมืองชาร์เลอรัวเมื่อวันจันทร์เพื่อขออนุมัติควบคุมตัวต่อ เขายอมรับว่าได้ถ่ายวิดีโอไว้เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาขณะอยู่ในอิรัก เขายืนยันว่าต้องการมาตั้งรกรากอยู่ยุโรปเพื่อรอรับครอบครัวที่ยังอยู่ที่เคิร์ดดิสสถานมาอยู่ด้วย ศาลพิจารณาอนุมัติให้ควบคุมตัวได้อีก 1 เดือน

ตำรวจเบลเยียมจับกุมผู้ลี้ภัยชาวอิรักที่ต้องสงสัยพัวพันกับกลุ่มรัฐอิสลาม ซึ่งอพยพเข้าเบลเยียมตั้งแต่กลางปีก่อน โดยพบหลักฐานเป็นภาพของเขาซึ่งอยู่ในชุดนักรบติดอาวุธถ่ายคู่กับธงของกลุ่มไอซิส... 28 ม.ค. 2559 06:08 ไทยรัฐ