วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ยุติธรรมฝรั่งเศสลาออก ประท้วงแผนถอนสัญชาติพลเมืองก่อการร้าย

คริสชาน โตบิรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมฝรั่งเศส (ภาพ: AFP)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแห่งประเทศฝรั่งเศสประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านแผนถอนสัญชาติของพลเมืองที่มีความผิดจริงข้อหาก่อการร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส.คริสชาน โตบิรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแห่งประเทศฝรั่งเศสประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันพุธที่ 27 ม.ค. เพื่อต่อต้านแผนถอนสัญชาติของพลเมืองเกิดในฝรั่งเศสที่ถือ 2 สัญชาติและถูกตัดสินว่ามีความฐานก่อการร้าย ที่ประธานาธิบดีพยายามผลักดัน

น.ส.โตบิรา ระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์เมื่อวันพุธว่า เธอภูมิใจกับช่วงเวลาของเธอในกระทรวงยุติธรรม "บางครั้งการขัดขืนคือการอยู่ต่อ แต่บางครั้งก็หมายถึงการจากไป" เธอระบุ

ด้านสำนักงานของประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีได้ยอมรับการลาออกรัฐมนตรี คริสชาน โตบิรา แล้ว และนายออลลองด์ได้แสดงความขอบคุณสำหรับงานการทำงานของนางโตบิรา และการยกเครื่องระบบยุติธรรมฝรั่งเศสด้วยความสามารถ, ความเชื่อมั่น และความเด็ดเดี่ยว

ทั้งนี้ แผนการแผนถอนสัญชาติของพลเมืองเกิดในฝรั่งเศสที่ถือ 2 สัญชาติและถูกตัดสินว่ามีความฐานก่อการร้าย ถูกผลักดันโดยประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ หลังจากเกิดเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

ผลการสำรวจความคิดเห็นแสดงให้เห็นว่าชาวฝรั่งเศสสนับสนุนมาตรการนี้ แต่กลุ่มฝ่ายซ้ายรวมทั้ง น.ส.โตบิรา คัดค้านแผนการนี้ โดยระบุว่า แผนนี้จะทำให้เกิดการแบ่งแยกทางเชื้อชาติในหมู่พลเมืองฝรั่งเศส และเป็นเพียงแผนการเชิงสัญลักษณ์ เพราะไม่ได้ขัดขวางผู้ที่อาจเป็นผู้ก่อการร้ายแต่อย่างใด

ล่าสุด นายมานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสได้เสนอแผนการถอนสัญชาตินี้ให้คณะกรรมการสามัญแห่งชาติ หรือสภาล่างของฝรั่งเศสพิจารณาแล้ว โดยกล่าวว่ามาตรการนี้ไม่ได้อ้างอิงถึงผู้ที่ถือ 2 สัญชาติและจะถูกนำมาใช้ในกรณีที่ร้ายแรงจริงๆ เท่านั้น นายวาลส์เน้นย้ำด้วยว่า ฝรั่งเศสไม่ได้ต้องการทำให้ใครเป็นผู้ไร้สัญชาติ.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแห่งประเทศฝรั่งเศสประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านแผนถอนสัญชาติของพลเมืองที่มีความผิดจริงข้อหาก่อการร้าย... 28 ม.ค. 2559 03:01 ไทยรัฐ