รมว.ยุติธรรมฝรั่งเศสลาออก ประท้วงแผนถอนสัญชาติพลเมืองก่อการร้าย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

รมว.ยุติธรรมฝรั่งเศสลาออก ประท้วงแผนถอนสัญชาติพลเมืองก่อการร้าย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 28 ม.ค. 2559 04:00
910 ครั้ง


คริสชาน โตบิรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมฝรั่งเศส (ภาพ: AFP)

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแห่งประเทศฝรั่งเศสประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อต่อต้านแผนถอนสัญชาติของพลเมืองที่มีความผิดจริงข้อหาก่อการร้าย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า น.ส.คริสชาน โตบิรา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแห่งประเทศฝรั่งเศสประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันพุธที่ 27 ม.ค. เพื่อต่อต้านแผนถอนสัญชาติของพลเมืองเกิดในฝรั่งเศสที่ถือ 2 สัญชาติและถูกตัดสินว่ามีความฐานก่อการร้าย ที่ประธานาธิบดีพยายามผลักดัน

น.ส.โตบิรา ระบุผ่านเว็บไซต์ทวิตเตอร์เมื่อวันพุธว่า เธอภูมิใจกับช่วงเวลาของเธอในกระทรวงยุติธรรม "บางครั้งการขัดขืนคือการอยู่ต่อ แต่บางครั้งก็หมายถึงการจากไป" เธอระบุ

ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ แห่งฝรั่งเศส (ภาพ: AFP)

ด้านสำนักงานของประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีได้ยอมรับการลาออกรัฐมนตรี คริสชาน โตบิรา แล้ว และนายออลลองด์ได้แสดงความขอบคุณสำหรับงานการทำงานของนางโตบิรา และการยกเครื่องระบบยุติธรรมฝรั่งเศสด้วยความสามารถ, ความเชื่อมั่น และความเด็ดเดี่ยว

ทั้งนี้ แผนการแผนถอนสัญชาติของพลเมืองเกิดในฝรั่งเศสที่ถือ 2 สัญชาติและถูกตัดสินว่ามีความฐานก่อการร้าย ถูกผลักดันโดยประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ หลังจากเกิดเหตุก่อการร้ายในกรุงปารีสเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 130 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

ผลการสำรวจความคิดเห็นแสดงให้เห็นว่าชาวฝรั่งเศสสนับสนุนมาตรการนี้ แต่กลุ่มฝ่ายซ้ายรวมทั้ง น.ส.โตบิรา คัดค้านแผนการนี้ โดยระบุว่า แผนนี้จะทำให้เกิดการแบ่งแยกทางเชื้อชาติในหมู่พลเมืองฝรั่งเศส และเป็นเพียงแผนการเชิงสัญลักษณ์ เพราะไม่ได้ขัดขวางผู้ที่อาจเป็นผู้ก่อการร้ายแต่อย่างใด

นายกรัฐมนตรี มานูเอล วาลส์ แห่งฝรั่งเศส (ภาพ: AFP)

ล่าสุด นายมานูเอล วาลส์ นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสได้เสนอแผนการถอนสัญชาตินี้ให้คณะกรรมการสามัญแห่งชาติ หรือสภาล่างของฝรั่งเศสพิจารณาแล้ว โดยกล่าวว่ามาตรการนี้ไม่ได้อ้างอิงถึงผู้ที่ถือ 2 สัญชาติและจะถูกนำมาใช้ในกรณีที่ร้ายแรงจริงๆ เท่านั้น นายวาลส์เน้นย้ำด้วยว่า ฝรั่งเศสไม่ได้ต้องการทำให้ใครเป็นผู้ไร้สัญชาติ.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement