วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฉัตรชัย' แจง 'อียู' พอใจแก้ปัญหา

แต่คงใบเหลืองดูความคืบหน้า ก่อนระบุสถานะใหม่อีก 6 เดือน

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยเกี่ยวกับปัญหาไอยูยูว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป “อียู” เข้ามาประเมินผลการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน ไร้การควบคุม โดยรวมพอใจในผลการปฏิบัติงานและให้เวลาอีก 6 เดือน นับจากนี้เพื่อให้ไทยแก้ไขปรับปรุงตามข้อสังเกตที่ระบุไว้อย่างต่อเนื่อง ประกอบด้วย การจัดทำคู่มือการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ การบังคับใช้กฎหมายที่มีอยู่ รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการประมงให้รับทราบและปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับที่กำหนด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยนำโดยนายวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรไทย ประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก เป็นหัวหน้าคณะ เดินทางไปเจรจาเพื่อนำเสนอผลการดำเนินงานตามระเบียบข้อปฏิบัติของไอยูยู ในเดือน พ.ค.นี้ ดังนั้นปัจจุบันอียูยังไม่มีการพิจารณาปรับเปลี่ยนสถานะของไทยจากกรณีใบเหลืองแต่อย่างใด


นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามข้อปฏิบัติอย่างเข้มงวดรวมทั้งติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาได้อย่างทันกาล

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมประมงว่า สำหรับการเยียวยาและชดเชยผู้ที่ได้รับผลกระทบ คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบงบประมาณ 228 ล้านบาท ให้ศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการประมงที่ได้รับผลกระทบจากการแก้ไขปัญหาประมงผิดกฎหมายจำนวน 3,974 ราย ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่ผู้ประกอบการประมงมายื่นประกอบการขอรับเงินช่วยเหลือ พบว่ามีผู้ที่รายละเอียดถูกต้องตรงกับบัญชีรายชื่อที่ ศปมผ. ตรวจสอบในครั้งแรกและแจ้งรายชื่อไปยังสำนักงบประมาณแล้วจำนวน 1,974 ราย ผู้ที่ไม่มีชื่ออยู่ในบัญชีที่ส่งไปสำนักงบประมาณครั้งแรกจำนวน 1,844 ราย ตรวจสอบแล้วพบว่าอยู่ในเกณฑ์ให้ความช่วยเหลือได้ 873 ราย ส่วนที่เหลือ 791 ราย อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารหลักฐาน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ และหากต้องใช้เงินช่วยเหลือเพิ่มเติมจะเสนอของบประมาณจาก ครม.ต่อไป.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยเกี่ยวกับปัญหาไอยูยูว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป “อียู” เข้ามาประเมินผลการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย ... 28 ม.ค. 2559 00:39 28 ม.ค. 2559 00:41 ไทยรัฐ