วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนปิดแอร์ยอดใช้ไฟหาย 5 พันเมก

กฟผ.เชื่อช่วงสั้นเดี๋ยวก็กลับมาร้อน โต้ลมหนาวช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา

นายเริงชัย คงทอง ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การใช้ไฟฟ้าในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา มีอัตราลดลงตามสภาพอากาศที่เย็นลง โดยพบว่าเฉลี่ยมีการใช้ไฟฟ้าลดลง 5,000 เมกะวัตต์ จากเดิมที่มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีก) ของวันอยู่ที่ 25,000 เมกะวัตต์

ทั้งนี้ อากาศที่หนาวเย็น ส่งผลให้การใช้เครื่องปรับอากาศลดลงตามไปด้วย แต่เชื่อว่าจะเป็นแค่ระยะสั้นๆเท่านั้น เพราะจากการพยากรณ์ของกรมอุตุนิยมวิทยา ประเมินว่าหลังจากนี้สภาพอากาศจะเริ่มอุ่นขึ้น โดยในปีนี้ กฟผ.ได้คาดการณ์ตัวเลขการใช้ไฟฟ้าสูงสุด (พีก) จะเกิดขึ้นในช่วงเดือน เม.ย.-พ.ค. ที่ระดับ 28,500 เมกะวัตต์ ปรับเพิ่มขึ้นจากปีก่อน ที่ตัวเลขพีก อยู่ที่ 27,346 เมกะวัตต์ ขณะเดียวกันได้ประเมินกรณีอากาศเพิ่มสูงขึ้นอีก 3 องศา ตัวเลขพีกจะไปแตะที่ระดับ 29,000 เมกะวัตต์

“อากาศที่หนาวเย็นรุนแรงเพียง 2 วัน ทำให้การใช้ไฟฟ้าของประเทศไทยลดลงไป 5,000 เมกะวัตต์ แต่เชื่อว่าการใช้ไฟฟ้าจะกลับมาเติบโตอีกครั้งหลังจากนี้ โดยช่วงที่จะเกิดไฟพีกประจำปีในแต่ละปี กฟผ.จะติดตามตั้งแต่เดือน มี.ค.-พ.ค. เพื่อบริหารจัดการให้มีปริมาณไฟฟ้าเพียงพอต่อความต้องการใช้ของประชาชน”

สำหรับแผนหยุดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติในพม่า ขณะนี้ได้มีการเจรจาเลื่อนวันหยุดซ่อมมาอยู่ระหว่างวันที่ 20-23 ก.พ.นี้ จาก เดิมที่จะเกิดขึ้นในเดือน มี.ค. เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดในช่วงที่มีการใช้ไฟฟ้ามาก โดยแหล่งยาดานาและเยตากุนจะหยุดจ่ายก๊าซฯส่งผลต่อโรงไฟฟ้าที่ใช้ก๊าซฯในการผลิตฝั่งตะวันตก เพราะปริมาณก๊าซฯจะหายไปจากระบบ 1,100 ล้านลูกบาศก์ฟุต (ลบ.ฟุต) ต่อวัน

สำหรับการเตรียมพร้อม กฟผ.จะใช้น้ำมัน ดีเซลและน้ำมันเตา ในการผลิตไฟฟ้าทดแทนก๊าซฯ เพราะประเมินแล้ว ปริมาณการใช้ไฟฟ้า ในช่วงเวลาดังกล่าวจะไม่ขยายตัวมากนัก ประกอบกับยังมีปริมาณสำรองไฟฟ้าเหลือกว่า 20% โดย เฉลี่ยเดือน ก.พ.ปริมาณการใช้ไฟฟ้าจะอยู่ที่ 26,000 เมกะวัตต์.

นายเริงชัย คงทอง ผู้อำนวยการฝ่ายควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การใช้ไฟฟ้าในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา ... 28 ม.ค. 2559 00:25 ไทยรัฐ