วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภูเก็ต ตั้ง คกก. 3 ฝ่าย เจรจายุติปมพิพาทที่ดินหาดราไวย์

พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรี

จังหวัดภูเก็ต ตั้งคณะกรรมการด่วน เจรจาสามฝ่ายหาข้อยุติ ปมพิพาทที่ดินหาดราไวย์ หลังชาวบ้านปะทะชายฉกรรจ์ นำแบ็กโฮขนหิน ปิดทางเข้า-ออก ก่อนยื่นหนังสือร้องรัฐช่วย ผ่าน 'พล.ร.อ.ณรงค์' รองนายกฯ ...

วันที่ 27 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุกระทบกระทั่ง ระหว่างกลุ่มชายฉกรรจ์ ประมาณ 200 คน และกลุ่มชาวไทยใหม่ ในพื้นที่หาดราไวย์ จ.ภูเก็ต เนื่องจากมีผู้อ้างเป็นเจ้าของที่ดิน มีเอกสารสิทธิ์ นำกลุ่มชายฉกรรจ์ พร้อมรถแบ็กโฮขนหิน ปิดทางเข้า-ออกถนน บริเวณหาดราไวย์ เพื่อเตรียมปรับพื้นที่ในการก่อสร้างวิลล่า จำนวน 17 หลัง แต่ถูกชาวไทยใหม่คัดค้าน รวมตัวกันออกมาปกป้องพื้นที่ดังกล่าว โดยอ้างว่าเส้นทางดังกล่าว เป็นเส้นทางที่ใช้กันมานาน เป็นทางผ่านไปประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ประกอบพิธีกรรม หรือพิธีบาลัย ชาวไทยใหม่

ต่อมา นายนิรันดร์ หยังปาน ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านตำบลราไวย์ และชาวไทยใหม่ราไวย์ ได้เข้ายื่นหนังสือถึงรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐหาแนวทางแก้ไขปัญหาในเรื่องที่ดิน โดยมี พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองนายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับหนังสือ

นายนิรันดร์ กล่าวว่า การมายื่นหนังสือในครั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มชาวไทยใหม่ราไวย์ มีปัญหาข้อพิพาทมายาวนานเรื่องที่ดิน ซึ่งนายทุนได้ออกเอกสารสิทธิ์ทับที่ดินสาธารณะ บริเวณหน้าชายหาดราไวย์ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวก่อนหน้านี้ชาวบ้านใช้ในการสัญจร เพื่อลงไปประกอบอาชีพในทะเล และใช้ประกอบพิธีกรรมตามความเชื่อ กระทั่งเมื่อมีผู้มาอ้างสิทธิ์ในการครอบครองที่ดิน และเข้ามาก่อสร้างกำแพงปิดทางเข้าออก ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่ นายโชคดี อมรวัฒน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า ทางจังหวัดจะตั้งคณะกรรมการด่วนสามฝ่าย ทั้งฝ่ายจังหวัด เจ้าของที่ดิน และตัวแทนชาวไทยใหม่ รวมหาทางออกเพื่อเป็นการยุติปัญหา และไม่ให้มีเหตุการณ์ลักษณะดังกล่าวเกิดขึ้นอีก.

จังหวัดภูเก็ต ตั้งคณะกรรมการด่วน เจรจาสามฝ่ายหาข้อยุติ ปมพิพาทที่ดินหาดราไวย์ หลังชาวบ้านปะทะชายฉกรรจ์ นำแบ็กโฮขนหิน ปิดทางเข้า-ออก ก่อนยื่นหนังสือร้องรัฐช่วย ผ่าน 'พล.ร.อ.ณรงค์' รองนายกฯ ... 28 ม.ค. 2559 00:23 ไทยรัฐ