วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำไต้หวันไปเกาะพิพาท สหรัฐฯบ่นไร้ประโยชน์

หม่า อิง จิ่ว ประธานาธิบดีไต้หวัน (ภาพ: AFP)

ทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวันแถลง เมื่อ 27 ม.ค. ว่า ประธานาธิบดี หม่า อิง จิ่ว ผู้นำพรรคชาตินิยม “กั๊วมินตั่ง” และมีนโยบายสานสัมพันธ์กับจีน จะเดินทางเยือนเกาะ “อิตู อะบา” หรือ “ไท่ผิง” ในหมู่เกาะสแปรตลีส์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งจีน ไต้หวัน และอีกหลายชาติในภูมิภาคอ้างกรรมสิทธิ์ใน 28 ม.ค. เพื่ออวยพรผู้ที่อาศัยอยู่บนเกาะเนื่องในเทศกาลตรุษจีน

แผนเยือนมีขึ้นไม่กี่วันหลังนาง ไช่ อิง เหวิน ผู้นำพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) ที่ชูนโยบายแยกเอกราช จากจีนชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี และจะขึ้นมาเป็นผู้นำคนใหม่แทนนายหม่าในเดือน มี.ค.นี้ แต่สถาบันอเมริกันในไต้หวัน (เอไอที) ซึ่งมีสถานะเทียบเท่าสถานทูต แถลงว่า ผิดหวังที่นายหม่าจะไปเยือนเกาะไท่ผิง เพราะไร้ประโยชน์ใดๆ ไม่ช่วยแก้ไขกรณีพิพาทในทะเลจีนใต้

วันเดียวกัน นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ไปพบปะเจรจากับนายหวัง อี้ รมว.ต่างประเทศจีน ที่กรุงปักกิ่ง ระบุจีนต้องหาวิธีแก้ปัญหาในทะเลจีนใต้และเกาหลีเหนือ.

หม่า อิง จิ่ว ประธานาธิบดีไต้หวัน เตรียมเดินทางเยือนเกาะอิตู อะบา ในหมู่เกาะสแปรตลีส์ ดินแดนพิพาทในทะเลจีนใต้เพื่ออวยพรตรุษจีนแก่ชนพืิ้นเมือง ขณะที่สหรัฐฯระบุว่าการเยือนครั้งนี้ไม่มีประโยชน์ใดๆ... 27 ม.ค. 2559 23:49 28 ม.ค. 2559 04:32 ไทยรัฐ