วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปช.มาเลย์คาใจ! ขอทบทวนคดีนาจิบพ้นผิดโอนเงินกองทุน '1 เอ็มดีบี'

นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค แห่งมาเลเซีย (ภาพ: AP)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลังนายโมฮาเหม็ด อาปันดี อาลี อัยการสูงสุดมาเลเซียสรุปเมื่อ 26 ม.ค.ว่า นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ไม่มีความผิดในข้อหาคอร์รัปชัน กรณี ถูกกล่าวหาว่ามีการโอนเงิน 681 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (23,835 ล้านบาท) จากกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ “1 เอ็มดีบี” ไปเข้าบัญชีนายนาจิบในปี 2556 เพราะที่จริงเป็นเงินของขวัญจากราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย และเขาได้ส่งเงินคืนแล้ว 620 ล้านดอลลาร์ แต่อีก 61 ล้านดอลลาร์ยังไม่มีคำตอบนั้น

ล่าสุดเมื่อ 27 ม.ค. คณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชันมาเลเซีย (MACC) แถลงว่า จะขอให้มีการทบทวนข้อสรุปของอาปันดีใหม่ โดยจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการทบทวนปฏิบัติการ (ORP) และตั้งคณะกรรมการพิเศษอีกชุดขึ้นมาทบทวนเรื่องนี้

ด้านเว็บไซต์บีบีซีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในซาอุฯ ที่ไม่เผยนามว่า เงินจากซาอุฯ ถูกโอนลับๆเข้าบัญชีของนาจิบหลายครั้งในเดือน มี.ค.-เม.ย. 2556 ก่อนการเลือกตั้งใน 5 พ.ค.ปีเดียวกัน โดยได้รับอนุมัติจากอดีตกษัตริย์ซัลมานซึ่งเสด็จสวรรคตปีที่แล้ว และเป็นทั้งเงินส่วนพระองค์และเงินรัฐบาล โดยมีจุดประสงค์ช่วยให้นาจิบและพันธมิตรพรรครัฐบาลชนะเลือกตั้งในปี 2556 และเพื่อให้รัฐบาลนาจิบช่วยกำราบยับยั้งอิทธิพลของขบวนการ “ภราดรภาพมุสลิม” จากตะวันออกกลางในมาเลเซีย ซึ่งเป็นศัตรูของซาอุฯ นอกจากนี้ซาอุฯ ยังให้เงินช่วยอียิปต์ จอร์แดน โมร็อกโก และซูดานด้วยรวม 100 ล้านดอลลาร์ด้วย.

คณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชันมาเลเซียแถลงในวันพุธ ว่าจะขอให้มีการทบทวนคำตัดสินที่ให้ นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ไม่มีความผิดในข้อหาคอร์รัปชัน กรณี ถูกกล่าวหาว่ามีการโอนเงินกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติ 1 เอ็มดีบี อีกครั้ง... 27 ม.ค. 2559 23:46 ไทยรัฐ