วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขึงพืดนายกฯ-เวียดนามชูผู้นำสายรักจีน

เหวียน ฟู จอง (ภาพ: REUTERS)

การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ของเวียดนาม ที่กรุงฮานอย ซึ่งจัดขึ้น ทุก 5 ปี สิ้นสุดลงเมื่อวันพฤหัสฯที่ 28 ม.ค. แต่เริ่มได้ข้อสรุปผู้มีอำนาจชุดใหม่กัน 1 วันก่อนหน้านี้ โดยเมื่อ 27 ม.ค. เมื่อนายเหวียน ฟู จอง วัย 71 ปี ซึ่งเป็นสายอนุรักษ์และสนับสนุนจีน ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ต่ออีกหนึ่งสมัย ซึ่งก็คือ ตำแหน่งผู้นำหมายเลข 1 ของเวียดนามโดยพฤตินัย ทั้งนี้ หลังนายฟู จอง เพิ่งได้รับเลือกเข้าเป็น 1 ใน 19 สมาชิกคณะกรรมการ “กรมการเมือง” (โปลิตบูโร) ซึ่งมีอำนาจสิทธิ์ขาดบริหารประเทศ รวมทั้งบริหารงานรายวันของรัฐบาลและพรรคคอมมิวนิสต์

ตำแหน่งสำคัญๆ อื่นๆ รองนายกรัฐมนตรีนาย เหวียน ซวน ฟุค ผู้คาดว่าจะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทนนายเหวียน เติ๋น สุง ที่ถูกกลุ่มสนับสนุนของนายฟู จอง ขวางไม่ให้ขึ้นสู่ตำแหน่งใหญ่ แม้มีผลงานนำปฏิรูปเศรษฐกิจจนเห็นดอกเห็นผลในรอบกว่า 10 ปีหลัง และนายจาง ได๋ กว๋าง รมว.ความมั่นคง สาธารณะ และเป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนต่อไป ต่างได้รับเลือกเข้าคณะโปลิตบูโรด้วยเช่นกัน ส่วนอีกตำแหน่งคือประธานสมัชชาแห่งชาติ ยังไม่รู้แน่ชัดว่าเป็นใคร

อย่างไรก็ดี แม้มีการผลัดเปลี่ยนกลุ่มผู้นำใหม่ แต่คงไม่เปลี่ยนแปลงเวียดนามมากนัก ข่าวระบุว่า นายฟู จองน่าจะเดินหน้าผลักดันแผนการปฏิรูปเศรษฐกิจของนายสุงต่อไป และแม้จะเป็นตัวแทนฝ่ายอนุรักษ์และสนับสนุนจีน แต่ก็ไม่น่าจะเข้าข้างฝ่ายจีนแบบหมดรูปเพราะยังต้องชั่งน้ำหนักกับกระแสของชาวเวียดนามส่วนใหญ่ซึ่งไม่เอาจีนอยู่แล้วจนอาจไม่พอใจเอาได้ ขณะเดียวกัน เป็นที่เชื่อกันว่ามีการรอมชอมอำนาจกับขั้วของนายสุงที่ชูท่าทีแข็งกร้าวต่อจีน นายฟู จองจะไม่อยู่ครบเทอม หรือ 5 ปี และอาจส่งมอบอำนาจต่อเมื่อเข้าสู่ช่วงกลางเทอมของวาระดำรงตำแหน่ง

สำหรับนายสุง วัย 66 ปี ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2 สมัย จะก้าวลงจากตำแหน่งปลายปีนี้ หรือเมื่อสมัชชาแห่งชาติประชุมแต่งตั้งกลุ่มผู้นำชุดใหม่แทน ก่อนหน้านี้ เขาถูกคาดว่าจะได้ขึ้นสู่เก้าอี้ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์ แต่สู้พลังการเมืองภายในไม่ไหว ไม่ได้รับเลือกเป็น 1 ในคณะกรรมการกลาง ของพรรคฯที่มีสมาชิก 180 คน และมีผลให้ต้องสิ้นสุดอาชีพการเมืองอย่างเป็นทางการไปโดยปริยาย อย่างไรก็ดี ยังมีพันธมิตรนายสุงได้รับเลือกเข้าร่วมคณะกรรมการกลางหลายคน เช่น นายดินห์ ลาถัง รมว.คมนาคม และนายฟาม บินห์ มินห์ รมว.ต่างประเทศ รวมทั้งเหวียน ถานห์ หงี่ ลูกชาย วัย 40 ปี ของนายสุง.

การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ของเวียดนาม ที่กรุงฮานอย ซึ่งจัดขึ้น ทุก 5 ปี สิ้นสุดลงเมื่อวันพฤหัสฯที่ 28 ม.ค. โดยนายเหวียน ฟู จอง วัย 71 ปี ฝ่ายอนุรักษ์และสนับสนุนจีน ได้รับเลือกเป็นเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์อีกหนึ่งสมัย... 27 ม.ค. 2559 23:46 ไทยรัฐ