วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โตโยต้า' ครองแชมป์ผู้ผลิตรถเบอร์ 1 โลก 4 ปีซ้อน

(ภาพ: AFP)

บริษัท โตโยต้า ครองแชมป์ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2015 ซึ่งเป็นการครองแชมป์สมัยที่ 4 ติดต่อกัน แซงหน้าโฟล์กสวาเกนที่เผชิญข่าวฉาวโกงการวัดการปล่อยมลพิษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายานว่า บริษัท โตโยต้า ของประเทศเทศญี่ปุ่น ยังคงรักษาตำแหน่งผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกเอาไว้ได้เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน หลังจากออกมาเปิดเผยในวันพุธที่ 27 ม.ค.ว่า พวกเขาสามารถขายรถได้ถึง 10.15 ล้านคันทั่วโลก เมื่อปี 2015 สูงกว่าค่ายรถรายใหญ่เจ้าอื่นๆ อย่าง โฟล์กสวาเกนและเจเนอรัล มอเตอร์ส

อย่างไรก็ตาม ยอดขายของโตโยต้าลดลงจากปี 2014 0.8% แม้จะมีอุปสงค์แข็งแกร่งในอเมริกาเหนือ โดยส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการชะลอตัวในญี่ปุ่นเพราะเศรษฐกิจอ่อนแอ รวมถึงการลดลงของยอดขายในประเทศไทยและอินโดนีเซีย แต่แผนการขึ้นภาษีโภคภัณฑ์ในปีหน้าของญี่ปุ่นอาจช่วยกระตุ้นให้คนเร่งซื้อรถยนต์ในปีนี้ได้มากขึ้น

ด้านนาย โยชิอากิ คาวาโนะ นักวิเคราะห์จากสถาบันวิจัย ไอเอชเอส ในกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นระบุว่า โตโยต้าอาจครองแชมป์ผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 1 ได้อีกอย่างน้อย 1 ปี โดยจะได้รับประโยชน์จากตลาดรถยนต์ในสหรัฐฯ ที่คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีกในปี 2016 นี้ แต่ยอดขายของโตโยต้าในประเทศจีนยังตามหลังคู่แข่งอย่าง โฟล์กสวาเกน หรือ นิสสัน ซึ่งอาจทำให้โตโยต้าเสียแชมป์ในปีถัดไป

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2015 โฟล์กสวาเกนเป็นบริษัทที่มียอดขายรถยนต์สูงที่สุด แต่เนื่องจากข่าวฉาวเกี่ยวกับการติดซอฟต์แวร์ในรถยนต์เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจวัดระดับมลพิษที่รถปล่อยออกมา ซึ่งได้รับการเปิดเผยออกมาในเดือน ก.ย. และมีรถยนต์เกี่ยวข้องมากกว่า 11 ล้านคัน ทำให้ยอดขายประจำปีหยุดอยู่ที่ 9.93 ล้านคันทั่วโลก

ส่วน เจเนอรัล มอเตอร์ส ซึ่งเสียแชมป์ผู้ผลิตรถยนต์เบอร์ 1 ในโตโยต้าเมื่อ 4 ปีก่อน มียอดขายตามมาเป็นอันดับ 3 ที่ 9.8 ล้านคนทั่วโลก

บริษัท โตโยต้า ครองแชมป์ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2015 ซึ่งเป็นการครองแชมป์สมัยที่ 4 ติดต่อกัน แซงหน้าโฟล์กสวาเกนที่เผชิญข่าวฉาวโกงการวัดการปล่อยมลพิษ... 27 ม.ค. 2559 23:41 ไทยรัฐ