วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอดมวยไทย

โดย โจโจ้

ศิลปะการป้องกันตัวของไทย เราที่สืบทอดมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และถือว่าไม่เป็นรองใครในโลกกลมๆเบี้ยวๆใบนี้

ไม่พ้นเรื่องของ “มวยไทย” ที่หลายชาติทั่วโลกต่างยกหัวแม่มือให้การยอมรับว่าเป็นสุดยอด ของจริง ที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ หลายอย่าง

โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันตัวหลายต่อหลายประเทศไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ ฝรั่งเศส ฮอลแลนด์ หรือแม้แต่ประเทศในทวีปเอเชียด้วยกัน อาทิ ญี่ปุ่นและจีน ต่างเห็นสอดคล้องกันว่ามวยไทยเป็นที่หนึ่งของโลก จึงได้จัดแข่งขันในระดับอาชีพโลกมานักต่อนักกันแล้ว

มาวันนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือเรียกกันจนติดปากว่า “ททท.” ที่มี ดร.ยุทธศักดิ์ สุภสร เป็นหัวเรือใหญ่ ไม่รอช้า เมื่อเห็นประชากรโลกกำลังตื่นตัวในศิลปะการป้องกันตัวของไทยแลนด์ จึงได้จับมือกับ “ชินวุธ ศิริสัมพันธ์” นายกสมาคมครูมวยไทย และศูนย์การค้า MBK และอีกหลายหน่วยงาน

ระเบิด “มหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวและเอกลักษณ์ไทยสู่นานาชาติ” ครั้งที่ 1 ขึ้นระหว่าง 12-21 มี.ค. ที่ลานอเนกประสงค์ศูนย์การค้า MBK สำหรับพิธีไหว้ครูมวยไทยจัดที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นสถานที่ก่อเกิดบรรพบุรุษยอดมวยไทยนามว่า “นายขนมต้ม”

คงไม่เฉพาะกับศิลปะด้านการป้องกันตัวมวยไทยเท่านั้น ยังได้จัดศิลปะการร่ายรำครูมวยไทย ผสมผสานมวยยุคโบราณ และกระบี่กระบอง ดาบสองมือเข้าไปด้วย

งานนี้ต้องบอกว่ามีคนดังเข้ามาร่วมแจมไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็น พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี นายชินวุธ ศิริสัมพันธ์ นายกสมาคมครูมวยไทย ผู้บุกเบิกวงการมวยไทยให้ได้แพร่หลายในประเทศอังกฤษอย่างต่อเนื่อง และ นายกว้าง รอบคอบ อดีตอธิบดีกรมพลศึกษาและกรมสามัญศึกษา เป็นต้น

จะยิ่งใหญ่แค่ไหนสมกับเป็นมหกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวหรือไม่

สิ่งที่จะเป็นตัวการันตีตอนนี้คือมีมาแล้วกว่า 20 ประเทศขอเข้ามามีส่วนร่วมด้วยช่วยกันเพื่อให้ศิลปะอันล้ำค่าของไทยไม่ให้เสื่อมลืมหายไปจากโลกนี้.

โจโจ้

27 ม.ค. 2559 23:33 27 ม.ค. 2559 23:33 ไทยรัฐ