วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เชียงแสน' เย็นสะท้านใจ หนาวตายไปแล้ว 6 คนยังแห่เที่ยว

เย็นยะเยือก!! อุณหภูมิที่เชียงแสนหนาวสะท้านใจ ต่ำกว่า 6 องศา นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นสัมผัสความหนาวเย็น รวมทั้งสามเหลี่ยมทองคำที่เต็มไปด้วยชาวจีนชมความสวยงามกลางแม่น้ำโขง ขณะที่ผู้สูงอายุยังน่าห่วงสภาพอากาศนี้ล้มตายไปแล้ว 6 ราย จึงต้องเร่งติดต่อหลายหน่วยงานรีบแจกผ้าห่ม...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.เชียงราย อ.เชียงแสน ยังคงมีอากาศหนาวเย็นติดต่อกันเป็นวันที่ 4 โดย 3 วันที่ผ่านมามีฝนตกตลอดทั้งวันทั้งคืน ส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่มีฝนตก แต่ความหนาวเย็นยังหนาวเหน็บต่อเนื่อง โดยเฉพาะชาวบ้านในอำเภอเชียงแสน ประสบปัญหากับภัยหนาวมากที่สุด บางพื้นที่มีอุณหภูมิ 4 องศาฯ ชาวบ้านต่างพากันออกมาก่อไฟผิงกัน เนื่องจากอากาศหนาวจัด แม้ว่าจะห่มผ้าก็ไม่อุ่นเท่าผิงไฟ


ขณะที่สามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน นายพรเลิศ พรหมปัญญา เจ้าของท่าเรือท่องเที่ยวเหนือสยาม รายงานว่า เช้านี้ที่สามเหลี่ยมทองคำ อุณหภูมิวัดได้ 9 องศาเซลเซียส ฝนไม่ตก ไม่มีแดด คงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวจำนวนมาก ทั้งท่าเรือหิรัญนคร และท่าเรือของตน เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เดินทางมาสัมผัสอากาศที่หนาวเย็น ต่างลงเรือนั่งชมความสวยงามกลางแม่น้ำโขง ตนได้นำไม้มาสุมก่อกองไฟให้กับนักท่องเที่ยวได้ผิงไล่ความหนาวเย็น ก่อนที่จะเดินลงเรือ ซึ่งเป็นที่ถูกใจของนักท่องเที่ยวมาก


ด้านนายดำรงค์ จันแปงเงิน นายกเทศมนตรีตำบลแม่เงิน อ.เชียงแสน เปิดเผยว่า สภาพอากาศที่ตำบลแม่เงิน หนาวเย็นมาก เพราะสภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขา อุณหภูมิเมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) 4 องศา วันนี้อุ่นขึ้น เช้านี้วัดได้ 6 องศา จากสภาพอากาศที่หนาวเย็น ลมแรง มีฝนตก ในช่วง 4 วันที่ผ่านมา ราษฎรในตำบลแม่เงิน ที่เป็นผู้สูงอายุ และมีโรคประจำตัว เป็นหอบ หืด ได้ล้มป่วยเสียชีวิตไปแล้ว 6 ราย ส่วนใหญ่เพราะอากาศที่แปรปรวนหนาวเย็นลงอย่างรวดเร็ว ตนรู้สึกเป็นห่วงชาวบ้านมาก ยิ่งสภาพอากาศที่หนาวเย็นจะเข้ามาอีกรอบ จึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านก่อกองไฟผิงหนาว แต่ต้องดูแลเรื่องไฟอาจลุกไหม้ได้ เพราะบางครอบครัวขาดแคลนผ้าห่มกันหนาวกันมาก ตนก็ได้ติดต่อหลายหน่วยงานหาผ้าห่มเครื่องกันหนาว เพื่อนำมาแจกให้ชาวบ้านในตำบลให้บรรเทาภัยหนาว ซึ่งก็ได้รับการตอบรับกลับมาว่าจะได้ผ้าห่มเครื่องกันหนาวเข้ามาบางส่วน แต่เกรงว่ายังไม่พอกับความต้องการ เพราะอากาศหนาวเย็นมากแบบนี้.

เย็นยะเยือก!! อุณหภูมิที่เชียงแสนหนาวสะท้านใจ ต่ำกว่า 6 องศา นักท่องเที่ยวแห่ขึ้นสัมผัสความหนาวเย็น รวมทั้งสามเหลี่ยมทองคำที่เต็มไปด้วยชาวจีนชมความสวยงามกลางแม่น้ำโขง ขณะที่ผู้สูงอายุยังน่าห่วงสภาพอากาศนี้ล้มตายไปแล้ว 6 ราย 27 ม.ค. 2559 22:12 ไทยรัฐ