วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' แนะ รัฐงัด รธน.40 ตั้ง สสร.ยกร่างฯ ทำประชามติ จัด ลต.ปีนี้

"ณัฐวุฒิ" แนะ รบ.งัดรัฐธรรมนูญปี 40 ให้มีเลือกตั้งปี 59 มีบทเฉพาะกาลให้รัฐสภาตั้ง "สสร." ยกร่าง รธน. พร้อมลงประชามติให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ดูเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีข้อสรุปตั้งแต่ต้นว่าการแก้ปัญหาของประเทศต้องเป็นไปตามที่ตนเองต้องการเท่านั้น การประกาศว่ามีแนวทางไปสู่การเลือกตั้งตามโรดแม็ป หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ คือการเน้นย้ำอำนาจของตัวเองว่าอยู่เหนืออำนาจอธิปไตยของประชาชน ถ้าเป็นเช่นนี้ เท่ากับเรากำลังจะทำประชามติแบบเปิดถ้วยแทง คือ ถ้ารับก็ได้รัฐธรรมนูญฉบับตามใจแป๊ะ แต่ถ้าไม่รับก็ต้องเดินตามใจแป๊ะ ซึ่งคงไม่ต่างกับสาระสำคัญของรัฐธรรมนูญนี้อยู่ดี จึงไม่ทราบว่าจะประชามติกันเพื่ออะไร

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า นัยของการลงประชามติไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น จะกินความกว้างไปถึงการไม่ยอมรับกระบวนการอำนาจของ คสช. ดังนั้น 1 ปีจากการลงประชามติในเดือน ก.ค. 2559 ถึงการเลือกตั้งในเดือน ก.ค. 2560 จึงมากด้วยแรงเสียดทานระหว่างผู้มีอำนาจกับประชาชน เปรียบเหมือนช่วงแรกๆ คนบางส่วนอาจเห็นว่าอำนาจตามรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 มาตรา 44 ดูน่ารักเหมือน นายกฯ อุ้มตุ๊กตา แต่ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ มาตรา 44 อาจถูกมองเหมือนตุ๊กตาลูกเทพ ที่เจ้าของคิดว่ามีอิทธิปาฏิหาริย์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ได้รู้สึกเช่นนั้น ดังนั้นสิ่งที่ควรจะเป็นคือการเร่งคืนอำนาจให้ประชาชน ประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 เพื่อให้มีการเลือกตั้งภายในปีนี้ โดยมีบทเฉพาะกาลให้รัฐสภาของประชาชนจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) แล้วจัดทำรัฐธรรมนูญพร้อมลงประชามติให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี แบบนี้จึงจะเดินไปข้างหน้าได้

"ณัฐวุฒิ" แนะ รบ.งัดรัฐธรรมนูญปี 40 ให้มีเลือกตั้งปี 59 มีบทเฉพาะกาลให้รัฐสภาตั้ง "สสร." ยกร่าง รธน. พร้อมลงประชามติให้แล้วเสร็จภายใน 1 ปี 27 ม.ค. 2559 20:37 27 ม.ค. 2559 21:03 ไทยรัฐ