วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ศุภชัย' ติง 'อำนวย' ไม่เหมาะสม นั่งควบ 2 ตำแหน่ง

ประธาน กกต. ติง "อำนวย" นั่งที่ปรึกษา ผู้ว่าฯ กทม. ควบเก้าอี้ประธาน กกต.กทม. ไม่เหมาะสม ระบุเจ้าตัวคงรู้ดีว่าต้องทำอะไร

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงข่าวที่ว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงนามคำสั่งแต่งตั้ง พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ที่ขณะนี้ดำรงตำแหน่งประธาน กกต.กทม. และเป็นที่ปรึกษา ผู้ว่าฯ กทม. ว่า ตนยังไม่ทราบรายละเอียดในเรื่องนี้ ต้องขอตรวจสอบข้อมูลก่อน แต่ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ไม่น่าจะเหมาะสมที่ ประธาน กกต. กทม. จะไปเป็นที่ปรึกษา ผู้ว่าฯ กทม. ส่วน พล.ต.ท.อำนวย ต้องลาออกจากตำแหน่ง ประธาน กกต.กทม. ก่อนที่จะไปดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา ผู้ว่าฯ กทม.ก่อนหรือไม่นั้น พล.ต.ท.อำนวย คงรู้ดี 

เมื่อถามว่า หากมีการแต่งตั้งจริง กกต. จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร นายศุภชัย กล่าวว่า พล.ต.ท.อำนวย คงรู้ว่าควรจะต้องทำอย่างไร แต่เบื้องต้นต้องขอดูข้อมูลเรื่องดังกล่าวก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2550 มาตรา 17 มีการกำหนดลักษณะต้องห้ามของ กกต. จังหวัด อาทิ ข้อ 1. เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ข้าราชการการเมือง สมาชิกสภาท้องถิ่น หรือผู้บริหารท้องถิ่น ข้อ 15 ลักษณะต้องห้ามอื่นที่อาจมีผลทำให้กรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดไม่มีความเป็นกลาง หรือไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ เป็นต้น

ประธาน กกต. ติง "อำนวย" นั่งที่ปรึกษา ผู้ว่าฯ กทม. ควบเก้าอี้ประธาน กกต.กทม. ไม่เหมาะสม ระบุเจ้าตัวคงรู้ดีว่าต้องทำอะไร 27 ม.ค. 2559 20:21 27 ม.ค. 2559 20:52 ไทยรัฐ