น้องชาย 'เจ้าคุณเสนาะ' ไม่ติดใจ สาเหตุการมรณภาพ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

น้องชาย 'เจ้าคุณเสนาะ' ไม่ติดใจ สาเหตุการมรณภาพ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 ม.ค. 2559 20:24
2,722 ครั้ง


น้องชาย "เจ้าคุณเสนาะ" ไม่ติดใจสาเหตุการมรณภาพ วัดสระเกศฯ จัดพิธีสวดพระอภิธรรมศพ 7 วัน และฌาปนกิจศพ วันที่ 3 ก.พ.นี้

ความคืบหน้ากรณี พระพรหมสุธี หรือเจ้าคุณเสนาะ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ที่ตัดสินใจกระทำกระทำอัตวินิบาตกรรม ด้วยการแขวนคอภายในกุฏิคณะ 1 วัดสระเกศฯ เมื่อช่วงเช้าวันที่ 25 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากอาการเครียด และทางสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ ได้ทำการชันสูตรศพ เพื่อหาสาเหตุการมรณภาพ พบว่า มีรอยรัดที่คอ และขาดอากาศหายใจ แต่ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ภายในกุฏินั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 ม.ค. เวลา 13.20 น. รถตู้บรรจุศพพระพรหมสุธี อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม อดีตเจ้าคณะภาค 12 และอดีตประธานสำนักงานกำกับดูแลพระธรรมทูตไปต่างประเทศ ได้เคลื่อนศพพระพรหมสุธี จากสถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ มาถึงยังศาลาบำเพ็ญกุศลวัดสระเกศฯ โดยมีคณะสงฆ์วัดสระเกศฯ นำโดยพระพรหมสิทธิ (ธงชัย สุขญาโณ) เจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ และญาติของพระพรหมสุธี รอรับศพ จากนั้นมีการเคลื่อนศพพระพรหมสุธี ไปตั้งประกอบพิธีสรงน้ำศพภายในศาลาบำเพ็ญกุศล พระพรหมสิทธิ พร้อมด้วยคณะสงฆ์วัดสระเกศฯ ประกอบพิธีขอขมากรรม จากนั้นได้ให้พระสงฆ์ คณะศิษยานุศิษย์ และพุทธศาสนิกชน เข้าสรงน้ำศพ

พิธีสรงน้ำศพ พระพรหมสุธี(เจ้าคุณเสนาะ) ภายในศาลาบำเพ็ญกุศล พระพรหมสิทธิ พร้อมด้วยคณะสงฆ์วัดสระเกศฯ

ต่อมาเวลา 17.00 น. สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เดินทางมาเป็นประธานในพิธีสรงน้ำศพพระพรหมสุธี และเป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลศพ โดยมีสมเด็จพระราชาคณะ กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) พระเถระชั้นผู้ใหญ่ และคณะศิษยานุศิษย์ เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

ทั้งนี้ สำหรับพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมศพพระพรหมสุธี จะจัดขึ้นเป็นเวลา 7 วัน จนถึงวันที่ 3 ก.พ.2559 โดยในวันที่ 28 ม.ค. คณะสงฆ์ภาค 14 จะเป็นเจ้าภาพในพิธีสวดพระอภิธรรมศพ พระพรหมสุธี จากนั้น จะมีพิธีฌาปนกิจศพ ในวันที่ 3 ก.พ.เวลา 17.00 น. และในวันที่ 4 ก.พ. จะมีพิธีเก็บอัฐิ และพิธีบำเพ็ญกุศลฉลองอัฐิ

พระวิจิตรธรรมาภรณ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ กล่าวว่า สำหรับพิธีสวดพระอภิธรรมศพ จะจัดขึ้น 7 วัน ตั้งแต่เวลา 19.00 น. วันที่ 27 ม.ค.-2 ก.พ.2559 ส่วน วันที่ 3 ก.พ.2559 จะมีพิธีฌาปนกิจศพ พระพรหมสุธี โดยพิธีจะเริ่มในเวลา 13.00 น. อย่างไรก็ตาม ในช่วงพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ทางวัดได้เปิดให้พุทธศาสนิกชน มาเข้าสักการะศพ พระพรหมสุธี ได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.เป็นต้นไป ตลอดทั้ง 7 วัน โดยทางวัดจะดูแลเรื่องพิธีการให้ทั้งหมด

ด้านนายเอกวัฒน์ ฝังมุข น้องชายพระพรหมสุธี กล่าวว่า ศพของพระพรหมสุธี ทางญาติเห็นว่า ท่านได้บวชเรียนวัดสระเกศฯ จึงได้จัดพิธีศพที่นี่ ส่วนเรื่องสาเหตุของการมรณภาพนั้น ก็ไม่ได้ติดใจอะไร ส่วนการจัดพิธีกรรมทางศาสนา ก็คงให้คณะสงฆ์เป็นผู้ดำเนินการ ต่อไป ส่วนเมื่อเก็บอัฐิแล้ว จะนำไปบรรจุที่ใดนั้น ทางญาติจะหารือกับทางวัดอีกครั้ง

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  31.7%
 • ไม่ชอบ
  6.7%
 • สนุก
  6.7%
 • ประหลาดใจ
  33.3%
 • เสียใจ
  10.0%
 • ให้กำลังใจ
  11.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement