วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่าคลื่นลม รับประมงเมียนมา 6 คน เรืออับปาง กลับฝั่งปลอดภัย

ตำรวจน้ำ-ทหารเรือ ฝ่าคลื่นลมไปรับชาวประมงเมียนมา 6 คน เรืออับปางกลางทะเล เข้าฝั่ง หลังลอยคอขึ้นเกาะ ได้ชาวบ้านช่วยให้ที่พักและอาหาร พบสภาพอิดโรย เร่งนำส่ง รพ. ตรวจร่างกาย ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เรือโชคเจริญรัตน์ เรือประมงลอบหมึกถูกคลื่นซัดอับปางจมกลางทะเล ระหว่าง เกาะง่ามกับเกาะกะโหลก ห่างจากฝั่งปากน้ำชุมพรประมาณ 20 ไมล์ทะเล โดยมีลูกเรือชาวเมียนมาว่ายน้ำลอยคอไปขึ้นอาศัยอยู่บนเกาะมาตรา รอดตาย 6 คน ส่วน นายชัชวาลย์ สมุทรผ่อง อายุ 48 ปี หรือ เบิ้ม ไต้ก๋งเรือ ถูกพบกลายเป็นศพ คลื่นซัดไปติดอยู่บนชายหาดอ่าวกรวด หมู่ที่ 4 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา และลูกเรือชาวเมียนมาอีกคน ยังหายสาบสูญไม่ทราบชะตากรรมนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 27 ม.ค. 59 พ.ต.ต.โยธิน สีหะทิพย์ สารวัตรสถานีตำรวจน้ำ กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจน้ำชุมพร พร้อมด้วย เรือเอกวิสุทธิ์ ธรรมทอง ผบ.เรือตรวจการณ์ 11 กองทัพเรือภาคที่ 1 และกำลังเจ้าหน้าที่ ได้นำแรงงานประมงชาวเมียนมา ทั้ง 6 คน กลับมากับเรือ ต.11 มาขึ้นฝั่งที่ท่าเทียบเรือเทศบาลปากน้ำชุมพร โดยชาวประมงทั้งหมดอยู่ในสภาพอิดโรย ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งไปตรวจสุขภาพที่ โรงพยาบาลปากน้ำชุมพร

พ.ต.ต.โยธิน สีหะทิพย์ สารวัตรสถานีตำรวจน้ำ กองกำกับการ 6 กองบังคับการตำรวจน้ำชุมพร กล่าวว่า หลังจากได้รับรายงานว่า เรืออับปางและลูกเรือทั้ง 6 คนรอดตาย ว่ายน้ำขึ้นไปอาศัยอยู่ในหมู่บ้านบนเกาะมาตรา หมู่ที่ 1 ตำบลปากน้ำ อ.เมืองชุมพร ห่างจากฝั่งประมาณ 15 ไมล์ทะเล ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมา แต่ช่วงนั้นยังไม่สามารถนำเรือออกไปรับกลับเข้าฝั่งได้ เนื่องจากสถานการณ์ยังอันตรายทะเลมีคลื่นสูง 3-4 เมตร วันนี้สภาพอากาศดีขึ้น ตนพร้อมกับทหารเรือได้นำเรือ ต.11 ออกไปรับ ซึ่งพบว่าลูกเรือทั้งหมดมีชาวบ้านบนเกาะได้ช่วยเหลือให้ที่พักพิง และอาหารการกินมาตลอด

อย่างไรก็ตาม คลื่นลมกลางทะเลก็ยังถือว่าอันตราย คลื่นลมยังไม่สงบมากนัก การเดินทางจากฝั่งยังต้องฝ่าคลื่นลมอย่างระมัดระวัง ใช้เวลาไปกลับนานเกือบ 4 ชั่วโมง จึงนำลูกเรือทั้งหมดกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย และให้การช่วยเหลือตามหลักสิทธิมนุษยชน ต่อไป.

ตำรวจน้ำ-ทหารเรือ ฝ่าคลื่นลมไปรับชาวประมงเมียนมา 6 คน เรืออับปางกลางทะเล เข้าฝั่ง หลังลอยคอขึ้นเกาะ ได้ชาวบ้านช่วยให้ที่พักและอาหาร พบสภาพอิดโรย เร่งนำส่ง รพ. ตรวจร่างกาย ... 27 ม.ค. 2559 19:24 ไทยรัฐ