วันพุธที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านสวนเจ้าเย็น มีไฟฟ้าใช้แล้ว หลังอยู่กับความมืดมา 30 ปี

ชาวบ้านสวนเจ้าเย็น อ.ป่าพะยอม จะมีไฟฟ้าใช้แล้วหลังอยู่กับความมืดมานานร่วม 30 ปี ล่าสุดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพัทลุง จัดทำโครงการขยายเขตระบบจำหน่ายไฟฟ้า ระยะทางประมาณ 5 พันเมตร ใช้งบประมาณทั้งสิ้นกว่า 6 ล้านบาท คาดก่อสร้างเดือน ก.พ.นี้

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.59 นายจรัญ จันมณี รักษาการแทนผู้จัดการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ตามที่ชาวบ้านในพื้นที่บ้านสวนเจ้าเย็น หมู่ที่ 9 ต.ลานข่อย อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ได้เข้าร้องเรียนขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพัทลุง เพื่อให้ขยายเขตระบบจำหน่ายไฟฟ้า ทั้งนี้ เนื่องจากราษฎรในพื้นที่ดังกล่าว ประมาณ 84 ครัวเรือน ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้มานานร่วม 30 ปี จนทำให้ชาวบ้านต้องอยู่อาศัยด้วยความยากลำบาก โดยเฉพาะเด็กๆ ต้องใช้ตะเกียงในการอ่านหนังสือ และทำการบ้านในตอนกลางคืน ตามที่สื่อมวลชนได้เสนอข่าวไปนั้น

นายจรัญ กล่าวต่อว่า ในขณะนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดพัทลุง ได้ดำเนินการสำรวจ และจัดทำโครงการขยายเขตระบบจำหน่ายไฟฟ้าให้แล้ว ซึ่งมีปริมาณงานขยายเขตระบบจำหน่ายแรงสูง ระยะทางประมาณ 5,000 เมตร ติดตั้งหม้อแปลงระบบ 1 เฟส ขนาด 30 เควีเอ. จำนวน 4 เครื่อง และขยายเขตระบบจำหน่ายแรงต่ำ ระยะทางประมาณ 6,710 เมตร โดยใช้งบประมาณดำเนินการทั้งสิ้น 6,033,341 บาท และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้อนุมัติจัดเข้าดำเนินการ ตามโครงการขยายเขตระบบจำหน่ายไฟฟ้า ให้ครัวเรือนที่ห่างไกล และจัดสรรงบประมาณ ประจำปี 2559 ให้เรียบร้อยแล้ว คาดว่า จะสามารถเข้าดำเนินการก่อสร้างได้ ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นี้ และจะใช้ระยะเวลาดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายใน 120 วัน