บริการข่าวไทยรัฐ

สลด ผ่าซากแม่วาฬเพชฌฆาตดำตายที่สมุย เจอลูกอยู่ในท้อง!

พบแม่วาฬเพชฌฆาตดำตายเกยหาด ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย เจ้าหน้าที่ผ่าท้องตรวจซาก พบลูกน้อยตายอยู่ในครรภ์​ คาดป่วยไม่แข็งแรงเจอคลื่นหน้ามรสุมซัดขึ้นฝั่ง เผยเป็นตัวแรกที่ตายเกยหาดเกาะสมุย...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจาก นายพิทักษ์ จันทร์เจริญ ประมงอำเภอเกาะสมุย ว่าเมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา มีวาฬถูกคลื่นซัดตายเกยชายหาดบริเวณแหลมนาเทียน ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี โดยชาวบ้านที่ไปพบ ชื่อ นายสมคิด ชูจันทร์ ซึ่งขณะนั้นได้ออกไปดูเรือประมงของตนที่จอดอยู่ริมชายหาด ได้พบซากวาฬถูกคลื่นซัดมาติดอยู่ที่ริมหาด จึงได้แจ้งมายัง นายเรืองเดช วงศ์ศิริ อดีตผู้ใหญ่บ้าน ต.มะเร็ต เพื่อประสานไปยังหัวหน้าประมง อ.เกาะสมุย รับทราบ

ต่อมา ทางประมงอำเภอเกาะสมุยได้แจ้งไปยัง ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร เดินทางมาตรวจสอบ เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่า วาฬที่พบเป็นชนิดใด และยังไม่ทราบสาเหตุการตาย ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญมาตรวจก่อนฝังกลบซาก

จากนั้นได้มี สพ.รังสิมา สุจิตโตสกุล พร้อมด้วย นายพีรศักดิ์ พิทักษ์วาที นักวิชาการประมง เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล และชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร เดินทางมาตรวจซากวาฬดังกล่าว ระบุว่า เป็นวาฬเพชฌฆาตดำ เพศเมีย เสียชีวิตมาแล้ว 2 วัน วัดขนาดความยาวจากหัวถึงหางยาว 3 เมตร 65 เซนติเมตร น้ำหนักประมาณ 400 กิโลกรัม อายุประมาณ 5-10 ปี จากการตรวจผ่าพิสูจน์ซาก ตามลำตัวไม่พบบาดแผล และกำลังตั้งท้อง เป็นลูกวาฬขนาดความยาว 28.5 เซนติเมตร ซึ่งเป็นที่น่าสลดใจเมื่อผ่าท้องแล้วเจอลูกวาฬเสียชีวิตอยู่ในท้องด้วยอีก 1 ตัว

ส่วนสาเหตุการตาย เจ้าหน้าที่ที่ผ่าซากวาฬ พบว่าในกระเพาะอาหารไม่มีเศษอาหารตกค้าง สีปอดไม่สม่ำเสมอ ลำไส้ไม่มีการย่อย เจ้าหน้าที่จึงเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ ฟัน และลูกวาฬในท้อง นำไปตรวจอย่างละเอียด คาดว่าวาฬเพชฌฆาตดำตัวนี้มีอาการป่วยในขณะที่ตั้งท้อง ประกอบกับที่ผ่านมา อาจเจอคลื่นลมทะเลรุนแรงจากมรสุม และถูกคลื่นซัดเข้าหาชายฝั่ง

ทั้งนี้ นับว่าเป็นครั้งแรกที่พบในบริเวณเกาะสมุย ชายฝั่งอ่าวไทย หลังจากเมื่อปี พ.ศ. 2554 พบบริเวณเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ. 2535 ซึ่งหลังจากการผ่าพิสูจน์แล้ว เจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้นำรถแบ็กโฮมาขุดหลุมขนาดใหญ่ เพื่อฝังซากวาฬเพชฌฆาตดำตัวดังกล่าวไว้ใกล้ชายหาดที่พบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้เก็บตัวอย่างชิ้นส่วนของวาฬเพชฌฆาตดำไปตรวจสอบที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร อย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุการตายของแม่วาฬเพชฌฆาตดำตัวนี้ต่อไป.