วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุริยะใส' ชี้ นายกฯ ย้ำเดินตามโรดแม็ป ให้ต่างชาติสบายใจ

“สุริยะใส” ชี้ นายกฯ ย้ำโรดแม็ปเพื่อให้ต่างชาติสบายใจ ซัด พท. ประกาศคว่ำร่าง รธน. มีวาระซ่อนเร้นภายในพรรค ท้าอย่าติเพียงอย่างเดียวต้องเสนอแนวทางด้วย

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึง กรณีที่นายกฯ พูดย้ำเรื่องการเลือกตั้งที่ต้องเกิดขึ้นใน ปี 60 ว่า พูดเพื่อให้ต่างประเทศสบายใจว่า โรดแม็ปของ คสช.ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะขณะนี้ต่างประเทศพยายามกดดันไทยให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ถ้าออกมาบอกเลื่อนการเลือกตั้ง อาจไม่เป็นผลดีต่อสายตาต่างประเทศ ต้องยอมรับว่า การผ่านหรือไม่ผ่านร่างรัฐธรรมนูญเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อโรดแม็ปของ คสช. ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ และประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ตนมองว่า จะมีวาระซ่อนเร้นหรือไม่ และต้องถามกลับว่า ถ้ามองว่าร่างรัฐธรรมนูญมีกับดักจะไม่ลงเลือกตั้งไปตลอดหรือไม่ เพราะแม้พรรคเพื่อไทยไม่ลงเลือกตั้งประชาชนก็ไม่เดือดร้อน แต่ประเด็นใหญ่ที่พรรคเพื่อไทยต้องเสนอ คือ ร่างรัฐธรรมนูญในอุดมคติเป็นอย่างไร ไม่ใช่เก่งแต่วิพากษ์วิจารณ์แต่ไม่เสนอประเด็นในการปฏิรูป

“ขณะนี้เป็นการชี้นำประชาชนเร็วเกินไปในการบอกว่า จะให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ในขณะที่ยังร่างฯ ไม่เสร็จ เพราะยังมีโอกาสในการปรับแก้เนื้อหาในระยะเวลาอีก 2 เดือน หลังเปิดเผยร่างฯ แรกในวันที่ 29 ม.ค. ผมคิดว่า การชิงประกาศคว่ำร่างฯ ตั้งแต่ไก่โห่ เข้าใจว่าเป็นปัญหาในพรรคการเมืองของพรรคเพื่อไทย เพราะอาจมีนักการเมืองบางกลุ่มในพรรคที่ต้องการลงเลือกตั้ง แต่เชื่อว่าในพรรคก็ต้องคุยอีกรอบว่า ต้องคุยอย่างไร เพราะคนที่ตัดสินใจจริงๆ คือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ” นายสุริยะใส กล่าว

“สุริยะใส” ชี้ นายกฯ ย้ำโรดแม็ปเพื่อให้ต่างชาติสบายใจ ซัด พท. ประกาศคว่ำร่าง รธน. มีวาระซ่อนเร้นภายในพรรค ท้าอย่าติเพียงอย่างเดียวต้องเสนอแนวทางด้วย 27 ม.ค. 2559 19:02 ไทยรัฐ