'สุริยะใส' ชี้ นายกฯ ย้ำเดินตามโรดแม็ป ให้ต่างชาติสบายใจ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'สุริยะใส' ชี้ นายกฯ ย้ำเดินตามโรดแม็ป ให้ต่างชาติสบายใจ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 ม.ค. 2559 20:09
419 ครั้ง


“สุริยะใส” ชี้ นายกฯ ย้ำโรดแม็ปเพื่อให้ต่างชาติสบายใจ ซัด พท. ประกาศคว่ำร่าง รธน. มีวาระซ่อนเร้นภายในพรรค ท้าอย่าติเพียงอย่างเดียวต้องเสนอแนวทางด้วย

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดี วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึง กรณีที่นายกฯ พูดย้ำเรื่องการเลือกตั้งที่ต้องเกิดขึ้นใน ปี 60 ว่า พูดเพื่อให้ต่างประเทศสบายใจว่า โรดแม็ปของ คสช.ไม่เปลี่ยนแปลง เพราะขณะนี้ต่างประเทศพยายามกดดันไทยให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ถ้าออกมาบอกเลื่อนการเลือกตั้ง อาจไม่เป็นผลดีต่อสายตาต่างประเทศ ต้องยอมรับว่า การผ่านหรือไม่ผ่านร่างรัฐธรรมนูญเป็นปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลกระทบต่อโรดแม็ปของ คสช. ไม่ทางตรงก็ทางอ้อม

ส่วนกรณีที่มีนักการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์ และประกาศคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ตนมองว่า จะมีวาระซ่อนเร้นหรือไม่ และต้องถามกลับว่า ถ้ามองว่าร่างรัฐธรรมนูญมีกับดักจะไม่ลงเลือกตั้งไปตลอดหรือไม่ เพราะแม้พรรคเพื่อไทยไม่ลงเลือกตั้งประชาชนก็ไม่เดือดร้อน แต่ประเด็นใหญ่ที่พรรคเพื่อไทยต้องเสนอ คือ ร่างรัฐธรรมนูญในอุดมคติเป็นอย่างไร ไม่ใช่เก่งแต่วิพากษ์วิจารณ์แต่ไม่เสนอประเด็นในการปฏิรูป

“ขณะนี้เป็นการชี้นำประชาชนเร็วเกินไปในการบอกว่า จะให้รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ในขณะที่ยังร่างฯ ไม่เสร็จ เพราะยังมีโอกาสในการปรับแก้เนื้อหาในระยะเวลาอีก 2 เดือน หลังเปิดเผยร่างฯ แรกในวันที่ 29 ม.ค. ผมคิดว่า การชิงประกาศคว่ำร่างฯ ตั้งแต่ไก่โห่ เข้าใจว่าเป็นปัญหาในพรรคการเมืองของพรรคเพื่อไทย เพราะอาจมีนักการเมืองบางกลุ่มในพรรคที่ต้องการลงเลือกตั้ง แต่เชื่อว่าในพรรคก็ต้องคุยอีกรอบว่า ต้องคุยอย่างไร เพราะคนที่ตัดสินใจจริงๆ คือ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ” นายสุริยะใส กล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  22.4%
 • ไม่ชอบ
  76.5%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  1.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement