วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ในเมืองซ้อมฟ้อนรำ-อ.ลอง แก้ภัยแล้ง! คนแพร่วิจารณ์หนัก เอาแต่สุข สนุกสนาน

ช่างเป็นภาพที่แตกต่าง! ชาวบ้าน อ.ลอง จ.แพร่ ฝ่าความหนาวและฝนพรำ ไปกั้นกระสอบทรายในแม่น้ำยมไว้ใช้ในแล้งนี้ ขณะที่ทางจังหวัดระดมคนร่วมสองพันคน ไปซ้อมฟ้อนรำกลางสายฝนและลมหนาว เดินหน้างาน ‘1188 ปี เมืองแพร่ สุขสนุก ไม่รู้จบ’...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค. 59 ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น และมีฝนตกลงมา นายการัณย์ เกื้อวันชัย นายอำเภอลอง จังหวัดแพร่ พร้อมด้วยนายสมาน ใจยะสาร กำนันตำบลปากกาง นายวีระชัย เฮงษฏีกุล นายกเทศมนตรีตำบลห้วยอ้อ คณะผู้บริหาร สมาชิกสภา ปลัดอบต. เจ้าหน้าที่ ผู้ใหญ่บ้าน ต.ปากกาง พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ม.พัน 12 อ.เด่นชัย นำเจ้าหน้าที่ทหาร ม.พัน 12 นักเรียนจากโรงเรียนลองวิทยา วิทยาลัยการอาชีพลอง นักศึกษาวิชาทหาร และประชาชนตำบลปากกาง รวมพลังกั้นแม่น้ำยมสู้ภัยแล้ง จำนวน 2 จุด ณ บ้านวังเคียน หมู่ 4 และบ้านปากกาง หมู่ 2 ต.ปากกาง อ.ลอง จ.แพร่


ทั้งนี้ เทศบาลตำบลปากกาง ได้จัดซื้อกระสอบบรรจุทราย อาหารกลางวัน ขณะที่อบจ.แพร่ สนับสนุนรถแบ็กโฮ จำนวน 3 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่ และได้รับการสนับสนุนอาหาร น้ำดื่ม ค่าใช้จ่ายบางส่วน จากประชาชน พระสงฆ์ ธนาคารกรุงไทย ธนาคาร ออมสิน ธ.ก.ส. สาขาลอง สถานศึกษาและหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่ ระดมเงินจัดซื้อกระสอบทราย รวม 20,000 ถุง มาบรรจุทรายเพื่อกั้นน้ำยมกักเก็บไว้ใช้ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน นี้ ซึ่งคาดการณ์กันว่า จะเกิดวิกฤติภัยแล้งอย่างหนัก ประชาชนจึงต้องอาศัยทางอำเภอ องค์กรท้องถิ่น และช่วยเหลือตัวเอง หาเงินมาซื้อกระสอบทรายไปกั้นลำน้ำตามที่ได้ปฏิบัติมาทุกปี ซึ่งเมื่อกั้นน้ำไว้แล้วชาวนาชาวสวนก็พอจะประทังและเอาตัวรอดไปได้

นายการัณย์ เกื้อวันชัย นายอำเภอลอง กล่าวว่า แม้ว่า 2-3 วันมานี้ ฝนจะตกมาบ้างแต่ก็ไม่ได้ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นมากมาย การป้องกันภัยแล้งใน 2-3 เดือนข้างหน้าจึงต้องทำ เพราะในช่วงนั้นอาจจะขาดน้ำ ซึ่งทางอำเภอได้เข้าไปร่วมวางแผนและให้การช่วยเหลือ แม้ว่าทางราชการจะไม่มีงบประมาณ แต่ส่วนราชการก็ต้องเข้าไปดูแลประชาชน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ชาวบ้าน หลายอำเภอกำลังเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง จนต้องตรากตรำกรำฝนและอากาศที่หนาวเย็นออกไปกั้นฝายกันกลางแม่น้ำยม ทางจังหวัดแพร่ได้เดินหน้าจัดงานฉลองเมืองที่ใช้ชื่อว่างาน ‘1188 ปี เที่ยวแพร่ สนุก สุขไม่รู้จบ’ ที่ชาวบ้านไม่เห็นด้วยมาตั้งแต่ต้น โดยในเวลา 09.00 น. วันเดียวกันนี้ มีการระดมทั้งนักเรียน ประชาชน ข้าราชการ หัวหน้าส่วนที่เป็นสตรี ไปทำการซ้อมฟ้อนรำกันกลางสายฝนที่บริเวณถนนสายวงเวียนน้ำพุ ข้างศาลากลางจังหวัด และสี่มุมเมืองของจ.แพร่ โดยงานวันจริง จะมีขึ้นในวันที่ 30 ม.ค.59 นี้ ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์หนักขึ้นไปอีก

นอกจากนี้ ช่วง 2-3 วันมานี้ ปรากฏมีป้ายหลายสิบแผ่น แขวนตามที่ต่างๆใน จ.แพร่ข้อความ เช่น "ชาวแพร่ 100% ไม่เอาผู้ว่าคนนี้" "ไม่พัฒนา ล้าหลัง เดือดร้อน" พร้อมทั้งมีรูปควาย เขียนข้อความว่า "กูกำลังจะตาย ไม่มีน้ำกิน" เป็นต้น.

ช่างเป็นภาพที่แตกต่าง! ชาวบ้าน อ.ลอง จ.แพร่ ฝ่าความหนาวและฝนพรำ ไปกั้นกระสอบทรายในแม่น้ำยมไว้ใช้ในแล้งนี้ ขณะที่ทางจังหวัดระดมคนร่วมสองพันคน ไปซ้อมฟ้อนรำกลางสายฝนและลมหนาว เดินหน้างาน ‘1188 ปีเมืองแพร่ สุขสนุก ไม่รู้จบ’... 27 ม.ค. 2559 18:32 ไทยรัฐ