วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' มั่นใจ มีพวกตีกินรัฐหาผลประโยชน์

"ประยุทธ์" มั่นใจ มีพวกตีกินกล่าวหารัฐบาลทุจริต เผยสั่งตรวจสอบแล้ว ลั่นหากมีเบาะแสพร้อมเอาผิด ยั้วะ "นิธิ" เขียนบทความมีทหารไว้ทำไม ถามกลับทำอะไรเพื่อชาติบ้าง

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่มี ดร.คนหนึ่ง ออกมาเปิดเผยผ่านสื่อว่า มีคนแอบอ้างถึงนายกฯ และ รองนายกฯ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์จากโครงการต่างๆ ของรัฐบาลว่า "ใช่สิ ก็มีคนอ้างว่ามีการทุจริตในหน่วยราชการ ผมจึงบอกว่าให้ไปจับมา เพราะเขาเป็นคนไปพูดในโทรทัศน์ช่องไหนก็ไม่รู้ จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปสืบมา เมื่อสืบแล้วก็ให้ตำรวจไปจับ ขณะนี้กำลังสอบอยู่ และเรื่องนี้หากไปถึงใครคนนั้นต้องโดนหมด ซึ่งเชื่อว่าเรื่องนี้เป็นการแอบอ้าง แต่ไม่ว่าจะมีใครอยู่ในกระบวนการจะเอาหมด"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนเรื่องการทุจริตมาที่ นายกฯ โดยตรงหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มี ถ้ามีการร้องเรียนมาถึงตนจะต้องมีหลักฐาน สามารถชี้แจงได้และมีการสอบสวน ซึ่งการร้องเรียนมีหน่วยงานต่างๆ รับผิดชอบ ไม่จำเป็นต้องมาร้องเรียนที่ตนก็ได้ เพราะมีทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ซึ่งมีคนตรวจสอบอยู่แล้ว เพราะถ้ามาร้องเรียนที่ตน ตนก็จะสั่งกลับไปอีกทุกอย่างมีกระบวนการทางกฎหมาย เราต้องสอนการเรียนรู้ทางกฎหมายว่า ประชาชนมีช่องทางอย่างไรบ้าง ไม่ใช่จะออกทางสื่อหรือโซเชียล จากนั้นก็มาด่าตนว่าไม่ตรวจสอบ งานก็เยอะอยู่แล้ว และเรื่องเหล่านี้ได้สั่งการอยู่แล้ว มีหน่วยงานรับผิดชอบอยู่แล้ว เมื่อถามว่า มีการอ้างชื่อ นายกฯ และ รองนายกฯ ในการทุจริตครั้งนี้ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ไม่ได้อ้างชื่อตนแต่บอกว่าเป็นข้าราชการระดับสูง ไม่ได้ระบุว่าเป็นนายกรัฐมนตรี พล.อ.ปะยุทธ์ ตนทราบข่าวจากโทรทัศน์ ซึ่งมีการอ้างว่าโครงการต่างๆ เหล่านี้สามารถติดต่อรัฐมนตรีได้ และมีเอกสารไปอยู่บนโต๊ะรัฐมนตรี ซึ่งตนก็ถามรัฐมนตรีว่าเป็นเอกสารอะไร โดยรัฐมนตรีเองก็บอกว่าไม่รู้เรื่อง

"พวกนี้คือพวกตีกินไง รัฐบาลนี้พยายามทำเต็มที่อยู่แล้ว และผมไม่เคยปล่อยปละละเลย ถ้ามีปัญหาก็สอบสวนเยอะแยะไป แล้วเอามาสอบสวนกี่คน จะมาบอกว่าทำเหมือนกันไม่เหมือนอยู่แล้ว รู้เมื่อไหร่ผมก็ทำเมื่อนั้น ถ้ายังไม่รู้ก็ไม่ทำ แต่ถ้ารู้แล้วไม่ทำมันแย่กว่าผมหรือไม่" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการไปเป็นประธานงานวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหาร ครบรอบปีที่ 58 ที่ จ.นครนายก ในวันเดียวกันนี้ว่า "วันนี้ได้ไปอยู่ท่ามกลางต้นกำเนิดซึ่งเป็นพี่น้องของผม ดังนั้นอะไรที่พูดออกมาก็ออกมาจากใจ ไม่ว่าจะพูดถึงครู อาจารย์ พี่น้อง ซึ่งพี่น้องหากไม่เข้าใจกันก็คงยาก ดังนั้นผมจึงไม่เคยไม่ไว้วางใจกัน เพราะทหารทั้งหมดเกิดมาจากต้นกำเนิดเดียวกัน โดยเฉพาะระดับนายทหาร แม้จะจบจากที่โน่นที่นี่แต่ทั้งหมดก็ถูกดึงเข้ากลุ่ม จึงไม่มีทางที่จะทรยศกัน ไม่มีทางที่จะทอดอำนาจ ผมรับประกันได้เลยว่าไม่มี เพราะทุกคนรู้ว่า ปัญหาของประเทศชาติอยู่ตรงไหน ถึงกล้าพูดไง ถ้าไม่มั่นใจผมพูดไม่ได้ ผมต้องการให้เขารับทราบว่าเราอยู่ในภาวะวิกฤติที่ต้องแก้ไข สร้างชาติบ้านเมืองเหมือนที่เขาสร้างกรุงโรม วันนี้ประเทศไทยแข็งแรงอยู่แล้ว แต่ประเด็นคือมีพวกทำลายจึงต้องมาสร้างต่อให้แข็งแรง"

เมื่อถามว่า ได้อ่านบทความเรื่อง "มีทหารไว้ทำไม" ของ นายนิธิ เอียวศรีวงศ์ นักวิชาการอิสระ แล้วหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไปถามว่าเขาทำประโยชน์อะไรให้แผ่นดินบ้าง "ผมปกป้องแผ่นดินนี้มาตลอดชีวิต ให้ใครหรือให้คนเหล่านี้มาพูด ให้คนเหล่านี้มาทำลายชีวิตผม ไปถามเขาด้วย" นายกฯ กล่าวด้วยอารมณ์เสียงดัง ก่อนจะเดินกลับขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้า พร้อมกล่าวว่า "หมดอารมณ์ ชอบยั่วอารมณ์"

"ประยุทธ์" มั่นใจ มีพวกตีกินกล่าวหารัฐบาลทุจริต เผยสั่งตรวจสอบแล้ว ลั่นหากมีเบาะแสพร้อมเอาผิด ยั้วะ "นิธิ" เขียนบทความมีทหารไว้ทำไม ถามกลับทำอะไรเพื่อชาติบ้าง 27 ม.ค. 2559 18:31 ไทยรัฐ