พบ โค-กระบือ เชียงราย หนาวตายแล้ว 7 ป่วยหนัก 2 จนท.เร่งช่วย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

พบ โค-กระบือ เชียงราย หนาวตายแล้ว 7 ป่วยหนัก 2 จนท.เร่งช่วย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 ม.ค. 2559 20:16
918 ครั้ง


'เชียงราย' อากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ชาวบ้าน ชี้ กระทบควายในพื้นที่ จนท.รุดไปตรวจสอบ พบควายล้มตาย 7 ตัว นอนป่วยแข็งอีก 2 ตัว ปศุสัตว์เร่งฉีดวิตามิน นำไปผิงไฟให้ความอบอุ่น เตือนเกษตรกรระวังสัตว์เจ็บป่วย...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ได้รับแจ้งจาก นายศรีวรรณ ภักดี ผู้ใหญ่บ้าน 9 บ้านห้วยน้ำราก ว่ามีควายของชาวบ้านที่เลี้ยงรวมกันในปางควาย นอนหนาวตายหลายตัว จากนั้น นายสมศักดิ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง รุดไปตรวจสอบ พบกระบือที่ชาวบ้านนำมาเลี้ยงในปางควาย จำนวน 480 ตัว ทนความหนาวเหน็บไม่ไหว

โค-กระบือ เชียงราย ทนหนาวไม่ไหว ตายแล้ว 7 ตัว ป่วย 2 ตัว

เนื่องจากอุณหภูมิลดต่ำลงเหลือ 5-6 องศา ท่ามกลางฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ควายล้มตาย 7 ตัว ป่วยนอนตัวแข็ง 2 ตัว เจ้าหน้าที่ต้องรีบฉีดยาวิตามีน และนำโคที่ป่วยไปนอนผิงไฟ เพื่อให้ได้รับความอบอุ่น ให้เลือดไหลไปตามร่างกายได้สะดวก

กระบือชาวบ้านที่ถูกเลี้ยงในทุ่ง ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ ถึงกับตายไปหลายตัว อีก 2ตัว ตัวแข็งทื่อ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากสภาพอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง และปางควายแห่งนี้อยู่ใกล้หนองล่ม ทำให้สภาพอากาศหนาวเย็นตลอดวัน กระบือที่เลี้ยงอยู่ยืนนานๆ ทำให้เลือดที่ไปเลี้ยงกล้ามเนื้อไหล่ไม่สะดวก เกิดอาการช็อกตาย ส่วนที่ป่วยเมื่อเจ้าหน้าที่ฉีดยาและก่อกองไฟให้ความอบอุ่นก็มีอาการดีขึ้น จึงขอเตือนเกษตรกรที่เลี้ยงโคกระบือ ให้ระมัดระวังสัตว์เลี้ยงเจ็บป่วยจากภัยหนาว ต้องก่อกองไฟให้ความอบอุ่นเมื่ออากาศหนาวต่อเนื่อง

จนท.ปศุสัตว์-จนท.ฝ่ายปกครอง รุดไปตรวจสอบ พบกระบือ ชาวบ้านนำมาเลี้ยงในปางควาย 480 ตัว ทนความหนาวเหน็บไม่ไหว

ทางด้าน นายวิลัยวรรณ อินเทพ บ้านอยู่ ตำบลม่วงยาย อำเภอเวียงแก่น กล่าวว่า ปลาที่เลี้ยงในตู้ เช่น ปลาสอด ปลาหางนกยูง และปลาสวยงาม ได้เกิดช็อกตายกันหมดตู้ และพบว่าประสบปัญหาเช่นเดียวกันอีกหลายราย.

ชาวบ้าน เชียงราย ต้องนำผ้าหม่ และก่อกองไฟ ให้โค กระบือที่เลี้ยงเอาไว้ได้ผิง
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  17.2%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  10.3%
 • ให้กำลังใจ
  72.4%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement