วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนมหนาวจัด! คร่าชีวิตพ่อเฒ่า วัย 77 ดับคาบ้านพัก

พ่อเฒ่านครพนมวัย 77 ปี ช็อกเสียชีวิตในบ้านพัก จนท.คาดสาเหตุมาจากอากาศที่หนาวจัด ร่างกายทนสภาพอากาศไม่ไหวจนทำให้เสียชีวิต ขณะที่ ปภ.เร่งช่วยเหลือ ชาวบ้านขาดแคลนผ้าห่มกว่า 1.5 แสนราย

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สภาพอากาศหนาวเย็น ยังคงส่งผลกระทบต่อเนื่อง หลังอุณหภูมิลดต่ำสุดในรอบ 5 ปี เฉลี่ยต่ำสุดถึง 9 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ รวม 12 อำเภอ รวมถึงสัตว์เลี้ยงเพื่อการเกษตร เสี่ยงต่อเกิดปัญหาการเจ็บป่วย โดยในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาได้ส่งผลกระทบขึ้นรุนแรง ทำให้มีคนชราเจ็บป่วยเสียชีวิตจาก จากสภาพอากาศหนาวเย็น เพราะร่างกายอ่อนแอ ไม่สามารถต้านความหนาวเย็นไหว จนเกิดอาการช็อกเสียชีวิต

โดยรายแรก เสียชีวิตเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2559 คือ นางบัวลา คำเห็น อายุ 93 ปี อยู่บ้านเลขที่ 131 บ้านหนองบัว หมู่ 16 ต.ปลาปาก อ.ปลาปาก จ.นครพนม โดยได้เสียชีวิตภายในบ้านพัก ขณะนอนอยู่ในบ้าน ซึ่งไม่มีโรคประจำตัวรุนแรง มีเพียงอาการเจ็บป่วยจากโรคชรา เท่านั้น เนื่องจากสภาพร่างกายทนความหนาวเย็นไม่ไหว ทำให้ช็อก เสียชีวิตกะทันหัน

ล่าสุดอีกรายเมื่อคืนที่ผ่านมา คือ นายบุญเรือง ตายา อายุ 77 ปี อยู่บ้านเลขที่ 69 บ้านโพนทอง ต.ดงขวาง อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งอาศัยอยู่ในบ้านพักเพียงลำพัง เพราะภรรยาได้เสียชีวิตไปเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ส่วนลูกต่างไปมีครอบครัว ซึ่งปกติจะมีอาการเจ็บป่วยธรรมดาไม่รุนแรง มีโรคเบาหวาน แต่เมื่อคืนสภาพอากาศหนาวเย็น ทำให้ทนสภาพอากาศหนาวเย็นไม่ไหว และช็อกเสียชีวิตในบ้านพัก จนกระทั่งลูกสาวไปปลุกตอนเช้าพบว่าเสียชีวิตแล้ว ถือเป็นคนชรา รายที่ 2 ที่สังเวยชีวิตจากสภาพอากาศหนาวเย็นขั้นวิกฤติในช่วงสัปดาห์เดียวกัน

จากการสอบถาม นางสกาวเดือน จันทร์ลือชา อายุ 48 ปี ลูกสาวผู้ตาย กล่าวว่า ปกติคุณพ่อมีโรคประจำตัวอยู่บ้าง คือเบาหวานแต่ไม่รุนแรง ตามประสาคนแก่ แต่ยังถือว่าแข็งแรงเดินไปมา ทำงานบ้านได้ ซึ่งปกติตนจะอยู่บ้านกับครอบครัวใกล้กัน และแวะมาดูแลตลอด เมื่อคืนก่อนเสียชีวิตช่วงหัวค่ำ ได้หาผ้าห่มมาให้ และก่อไฟผิงคลายหนาว เพราะพ่อบ่นว่าอากาศหนาวมาก คิดว่าร่างกายคงจะรับไม่ไหว เพราะอายุมากแล้ว จนกระทั่งได้ให้เข้าไปนอนในบ้าน และหาผ้าห่มเพิ่มให้ กระทั่งรุ่งเช้าไปปลุกพบว่าพ่อเสียชีวิตแล้ว จึงแจ้งเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ เชื่อว่าสาเหตุจะมาจากอากาศหนาวเย็นทำให้ร่างกายต้านทานไม่ไหว จนเกิดอาการช็อกเสียชีวิตกะทันหัน

ด้าน นายเดชา พลกล้า ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม กล่าวว่า ที่ จ.นครพนม ในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง มีอุณหภูมิเฉลี่ยต่ำสุดที่ประมาณ 9 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ ประสบปัญหาภัยหนาว รวมถึงสัตว์เลี้ยงการเกษตร ชาวบ้านต้องใช้วิธีก่อไฟผิงสร้างความอบอุ่น ซึ่งจากการสำรวจพบว่า มีประชาชนในพื้นที่ รวม 12 อำเภอ มีความต้องการผ้าห่มกันหนาว เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลน จำนวน กว่า 1.5 แสน ชุด ได้รับความเดือดร้อนประมาณ 1.3 แสน ครัวเรือน พร้อมได้ประสานไปยังหน่วยงานเกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดสรรงบประมาณ เข้าไปดูแลให้การช่วยเหลือเร่งด่วน และประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ หมั่นดูแลสุขภาพ สวมเสื้อผ้ากันหนาว สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย และประกาศเตือนให้ระมัดระวังเรื่องอัคคีภัยจากการก่อไฟผิงคลายหนาว

พ่อเฒ่านครพนมวัย 77 ปี ช็อกเสียชีวิตในบ้านพัก จนท.คาดสาเหตุมาจากอากาศที่หนาวจัด ร่างกายทนสภาพอากาศไม่ไหวจนทำให้เสียชีวิต ขณะที่ ปภ.เร่งช่วยเหลือ ชาวบ้านขาดแคลนผ้าห่มกว่า 1.5 แสนราย 27 ม.ค. 2559 17:24 ไทยรัฐ