วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ๊เกียวจัดให้! สวนทาง บขส. ขายตั๋วรถทัวร์ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ครึ่งราคา

เจ๊เกียวใจดี! จำหน่ายตั๋วโดยสารครึ่งราคาให้ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร สวนทางกับ บขส. ย้ำชัด ไม่ขายตั๋วโดยสารให้ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ชี้ชัดเป็นสัมภาระ ไม่ใช่ผู้โดยสาร พร้อมคุมเข้มป้องกันการลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมาย...

วันที่ 27 ม.ค. 59 นางสุจินดา เชิดชัย หรือ เจ๊เกียว นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารขนส่ง ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการอู่ต่อรถทัวร์ และ บริษัทเดินรถ เชิดชัย เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ กรณี บขส.ไม่จำหน่ายตั๋วให้กับตุ๊กตาลูกเทพ ว่า "บริษัทของเจ๊อนุญาตให้ประชาชนที่บูชา นำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นรถโดยสารได้ สามารถนั่งบนเบาะโดยสารได้ตามปกติ โดยจะจำหน่ายตั๋วครึ่งราคาให้"

เจ๊เกียว กล่าวด้วยว่า เรื่องการบูชาเป็นสิทธิส่วนบุคคล ตนเองมีหน้าที่อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร คงไม่แสดงความคิดเห็นอะไรในเรื่องนี้ ส่วนประเด็นที่ว่าคนจะใช้ช่องว่างตรงนี้ลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมายนั้น ก็กังวลเหมือนกัน แต่คงจะมีมาตรการตรวจตราดูแลความปลอดภัยตามปกติ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่พบปัญหาอะไร

ขณะที่ นายนพรัตน์ การุณยะวนิช รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ฝ่ายบริหารการเดินรถ รักษาการแทนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า เรื่องการจำหน่ายตั๋วโดยสารให้ตุ๊กตาลูกเทพ ว่า บขส. ได้ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติในการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นบนรถโดยสาร ซึ่งที่ประชุมเห็นว่า เพื่อให้มีหลักปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน และสอดคล้องกับมาตรฐานความปลอดภัย บขส. จะไม่จำหน่ายตั๋วโดยสารให้กับตุ๊กตาลูกเทพ โดยกำหนดให้ตุ๊กตาลูกเทพเป็นสัมภาระ ไม่ใช่ผู้โดยสาร

ดังนั้น หากผู้ใช้บริการนำตุ๊กตาลูกเทพติดตัวมาด้วย จะถือเป็นสัมภาระชิ้นหนึ่ง ซึ่งต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ของ บขส. ที่ต้องไม่กระทบสิทธิของผู้อื่น วางสัมภาระในที่ที่เหมาะสม

ทั้งนี้ อาจมีมาตรการตรวจตราอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันเหตุ และผู้สวมรอยลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมายมากับรถโดยสาร ซึ่งจะเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งในช่วง 1–2 วันนี้ บขส. ไม่พบปัญหาในการนำตุ๊กตาลูกเทพขึ้นรถโดยสารแต่อย่างใด.

เจ๊เกียวใจดี! จำหน่ายตั๋วโดยสารครึ่งราคาให้ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' อำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร สวนทางกับ บขส. ย้ำชัด ไม่ขายตั๋วโดยสารให้ 'ตุ๊กตาลูกเทพ' ชี้ชัดเป็นสัมภาระ ไม่ใช่ผู้โดยสาร พร้อมคุมเข้มป้องกันการลักลอบขนสิ่งผิดกฎหมาย... 27 ม.ค. 2559 16:29 ไทยรัฐ