วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ปัดพัลวัน ยันไม่รู้แผนสำรอง 'บิ๊กตู่' หากร่างฯ ถูกคว่ำ

"วิษณุ" เผยไม่รู้แผนสำรอง "นายกฯ" หากร่าง รธน.ถูกคว่ำ ไม่ผ่านประชามติ ชี้ไม่มีร่างสำรอง ย้ำมีทางออก ยันเลือกตั้งปี 60 ตามโรดแม็ป

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงแผนสำรองที่นายกรัฐมนตรีเตรียมไว้ หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติว่า ตนไม่ทราบจริงๆ ว่า แผนของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. เป็นอย่างไร แต่ยืนยันว่าไม่มีร่างสำรองอะไรเลย ไม่มีสำรองเอาไว้ เพียงแต่ว่ายังไงก็ต้องแก้ปัญหาให้ได้ แต่ปัญหาเป็นในส่วนไหนบ้างนั้น ตนไม่รู้

สำหรับประเด็นถกเถียงในเรื่องความชัดเจนการออกเสียงประชามติว่า จะใช้เสียงข้างมากของผู้มีสิทธิ์ หรือใช้เสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามตินั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตรงนี้ก็ต้องพิจารณาว่าจะแก้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ให้เกิดความชัดเจนด้วยหรือไม่ แต่ตนคิดว่ายังไม่จำเป็นต้องแก้ในตอนนี้ เอาไว้มีความชัดเจนก่อนแล้วตนจะบอกให้ทราบ ขณะนี้พูดรายวันมันก็ไม่ได้อะไร อย่างไรก็ตาม กรณีที่นายกฯ ยืนยันว่าถึงอย่างไรก็จะมีการเลือกตั้งแน่นั้นก็ถูกต้อง นายกฯ พูดมาตั้งนานแล้วเรื่องนี้

เมื่อถามว่ามีทางออกแน่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าตั้งใจอย่างนั้นมันก็ต้องมี เมื่อถามย้ำว่า เหมือนนายกฯ พูดขู่นักการเมืองว่า เตรียมแผนเอาไว้แล้ว หากไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่ นายกฯ พูดที่อื่นมาก่อนแล้ว.

"วิษณุ" เผยไม่รู้แผนสำรอง "นายกฯ" หากร่าง รธน.ถูกคว่ำ ไม่ผ่านประชามติ ชี้ไม่มีร่างสำรอง ย้ำมีทางออก ยันเลือกตั้งปี 60 ตามโรดแม็ป 27 ม.ค. 2559 16:08 ไทยรัฐ