เข็มนาฬิกาวันสิ้นโลกยังไม่เปลี่ยน! เหลือ 3 นาทีถึงเที่ยงคืน หายนะจ่อชาวโลก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

เข็มนาฬิกาวันสิ้นโลกยังไม่เปลี่ยน! เหลือ 3 นาทีถึงเที่ยงคืน หายนะจ่อชาวโลก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 ม.ค. 2559 17:20
30,891 ครั้ง


คณะกรรมการจดหมายข่าวนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ ตัดสินใจไม่เปลี่ยนแปลงเข็มนาฬิกาวันสิ้นโลกของปี 59 ยังคงไว้ที่ 3 นาทีก่อนถึงเที่ยงคืน เหมือนปีที่แล้ว ชี้ ถือเป็นข่าวร้าย แสดงให้เห็นความเป็นห่วงที่จะเกิดการสูญส้ินเผ่าพันธุ์มนุษย์จากอาวุธนิวเคลียร์และภาวะโลกร้อน

เมื่อ 27 ม.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน คณะกรรมการจดหมายข่าวนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ (Bullentin of The Atomic Scientists) เปิดแถลงข่าวที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ในสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 (ตามเวลาท้องถิ่น) ระบุ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงเข็มนาฬิกาวันสิ้นโลก โดยยังคงไว้ที่ 3 นาทีก่อนจะถึงเวลาเที่ยงคืนเหมือนกับปี 2558 เนื่องจากเวลานี้ถือว่าเป็นเวลาที่สั้นที่สุดแล้วสำหรับการประเมินหายนะของชาวโลกที่ใกล้จะสูญสิ้นเผ่าพันธุ์ นับตั้งแต่ยุคเกิดสงครามเย็น

‘เวลา 3 นาที ก่อนเที่ยงคืน ถือเป็นเวลาที่สั้นมาก สั้นจริงๆ’ แถลงการณ์จากคณะกรรมการจดหมายข่าวนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ โดยพวกเรา ซึ่งเป็นสมาชิก ต้องการแสดงความชัดเจนถึงการตัดสินใจที่ไม่เปลี่ยนแปลงเข็มนาฬิกาวันสิ้นโลกในปี 2559 ซึ่งการตัดสินใจดังกล่าว ถือว่าไม่ใช่ข่าวดี แต่เป็นการแสดงให้เห็นถึงความน่ากลัวของเผ่าพันธุ์มนุษย์ เมื่อผู้นำโลกทั้งหลายยังคงล้มเหลวในความพยายามที่จะลดอาวุธอันตรายร้ายแรง อย่างเช่น อาวุธนิวเคลียร์ รวมทั้งการแก้ไขปัญหาโลกร้อน

ป้ายแสดงให้เห็นนาฬิกาวันสิ้นโลก ที่เข็มนาฬิกา ยังคงไว้อยู่ที่ 3 นาทีก่อนถึงเที่ยงคืน


ทั้งนี้ จากข้อมูลในวิกิพีเดีย ระบุว่า นาฬิกาวันสิ้นโลก เป็นหน้าปัดนาฬิกาเชิงสัญลักษณ์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2490 โดยคณะกรรมการจดหมายข่าวนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ ของมหาวิทยาลัยชิคาโก เป็นการเปรียบเทียบถึงเผ่าพันธ์ุมนุษย์ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงใกล้เที่ยงคืน ขณะที่เวลาเที่ยงคืนตรงนั้น หมายถึง การทำลายอันมีผลหายนะใหญ่หลวง แต่เดิมนั้น นาฬิกาวันสิ้นโลก ใช้เป็นตัวแสดงถึงภัยคุกคามจากสงครามนิวเคลียร์ทั่วโลก แต่ในภายหลัง ได้มีการเพิ่มประเด็นในด้านเทคโนโลยีการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ และพัฒนาการในวิทยาศาสตร์ชีวภาพ และนาโนเทคโนโลยี ซึ่งอาจก่อให้เกิดภัยกับสิ่งมีชีวิตที่ไม่อาจกู้คืนได้

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  38.4%
 • ไม่ชอบ
  20.5%
 • สนุก
  18.5%
 • ประหลาดใจ
  6.0%
 • เสียใจ
  10.5%
 • ให้กำลังใจ
  6.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement