วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. เย้ย กรธ. ทำตลกให้พรรคการเมืองเสนอชื่อนายกฯ ก่อน ลต.

สปท.การเมือง ท้วง กรธ. ขวางให้พรรคการเมืองเสนอชื่อ 3 คน เป็นนายกรัฐมนตรี ก่อนเลือกตั้ง เย้ยเป็นระบบตลก ไม่ให้เกียรติประชาชน ห่วงฝืนความรู้สึกชาวบ้านประชามติจะเกิดปัญหา

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 ที่รัฐสภา นายสุชน ชาลีเครือ ที่ปรึกษากรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ.ว่า ขอดูรายละเอียดร่างแรกรัฐธรรมนูญอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 29 ม.ค.ก่อน จากนั้นคงได้เสนอความคิดเห็น และซักถามในการประชุมร่วม กรธ. สปท. และ สนช. ในวันที่ 3 ก.พ. ส่วนตัวไม่เห็นด้วยในเนื้อหาที่ให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อบุคคลที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี 3 คน ก่อนการเลือกตั้ง มองว่าไม่จำเป็นต้องกำหนดในรัฐธรรมนูญ เพราะรัฐธรรมนูญปี 40 และปี 50 สมาชิกก็เลือกนายกฯ ในสภาอยู่แล้ว รายชื่อที่เสนอส่วนใหญ่จะเป็นหัวหน้าพรรค หรือบุคคลสำคัญในพรรค จึงไม่ควรจำกัดแค่ 3 คน อีกทั้งหากถึงเวลาเลือก บุคคลที่เสนอชื่อไม่ได้รับการเลือกตั้งหรือมีเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นจะทำอย่างไร ตามหลักสากลไม่มีประเทศใดในโลกเสนอแบบนี้ ดูแล้วไม่ให้เกียรติและไม่ไว้ใจประชาชน ถือเป็นระบบที่ตลก หวังว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. จะนำไปพิจารณาให้เป็นสากลและให้เกียรติประชาชน ถ้าฝืนความรู้สึกประชาชนมากไปจะไม่เป็นที่ยอมรับ การทำประชามติจะเกิดขึ้นปัญหา

สปท.การเมือง ท้วง กรธ. ขวางให้พรรคการเมืองเสนอชื่อ 3 คน เป็นนายกรัฐมนตรี ก่อนเลือกตั้ง เย้ยเป็นระบบตลก ไม่ให้เกียรติประชาชน ห่วงฝืนความรู้สึกชาวบ้านประชามติจะเกิดปัญหา 27 ม.ค. 2559 15:38 ไทยรัฐ