วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับเนื้อเถื่อนซุปเปอร์สโตร์ชื่อดังเมืองสกลนคร กว่า 1 ตัน ลักลอบนำเข้า ปท.

เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย สนธิกำลังกันเข้าตรวจค้นภายในร้าน "P-Mart" ซุปเปอร์สโตร์ชื่อดังกลางเมืองสกลนคร พบเนื้อโคและเนื้อกระบือจากต่างประเทศกว่า 1 ตัน ถูกลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ (27 ม.ค.59) พ.ต.อ.พิพัฒน์ มนาปี ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนกองกำกับการตำรวจภูธรสกลนคร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด ปทส.ประจำพื้นที่สกลนคร เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร และชุดปฏิบัติการ กอ.รมน. เข้าตรวจสอบร้าน P-Mart ซุปเปอร์สโตร์ ซึ่งดำเนินธุรกิจค้าส่ง สินค้าอาหารแช่แข็ง ตั้งอยู่ริมถนน สกลฯ-อุดรฯ เขตเทศบาลนครสกลนคร หลังจากมีการเข้าตรวจยึดเนื้อวัว เนื้อควาย ที่นำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาต ที่สำนักงานใหญ่ ในกรุงเทพมหานคร และสืบสวนขยายผลมายังสาขาที่ต่างจังหวัด

โดยการตรวจสอบได้มีการทำบันทึกการเข้าตรวจค้น และขอดูบัญชีรายการอาหารแช่เย็น ในห้องเก็บสินค้าแช่เย็น ที่มีการเก็บอาหารแช่แข็งหลายชนิด อาทิ เนื้อหมู เนื้อวัว อาหารแปรรูป และอาหารทะเล ซึ่งการตรวจค้นของเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากความหนาวเย็นในห้องแช่แข็ง ที่มีอุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียส เจ้าหน้าที่ต้องสับเปลี่ยนกันเข้าไปทำการตรวจค้น ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่า มีเนื้อโค และเนื้อกระบือ ที่ฉลากระบุว่า ผลิตจากประเทศอินเดียและประเทศนิคารากัว ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ได้อยู่ในบัญชีที่อนุญาตให้นำเข้าได้

นายสัตวแพทย์ วิสุทธิ์ เอื้อกิ่งเพชร นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร กล่าวว่า เนื้อดังกล่าวถูกลักลอบนำเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากกรมปศุสัตว์ และเป็นเนื้อในกลุ่มประเทศที่ไม่มีการอนุญาตให้นำเข้า โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจยึดไว้ พร้อมให้มีการนำเนื้อที่ไม่ได้รับอนุญาตออกกจากตู้แช่ที่วางขาย และหลังจากการตรวจพิสูจน์ทางด้านวิชาการแล้ว หากพบว่าเป็นเนื้อที่ผิดกฎหมายจริง ก็จะส่งเรื่องให้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้การกระทำดังกล่าว ถือเป็นการสร้างความเสียหายให้กับตลาดเนื้อในพื้นที่ เนื่องจากนำเข้าไม่ถูกกฎหมาย และนำมาขายในราคาถูก อีกทั้งอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาด เนื่องจากไม่ผ่านการตรวจรับรองจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามผู้จัดการสาขา คาดว่าเนื้อที่ผิดกฎหมายภายในสาขานี้น่าจะมีประมาณไม่ต่ำกว่า 1 ตัน

เจ้าหน้าที่หลายฝ่าย สนธิกำลังกันเข้าตรวจค้นภายในร้าน "P-Mart" ซุปเปอร์สโตร์ชื่อดังกลางเมืองสกลนคร พบเนื้อโคและเนื้อกระบือจากต่างประเทศกว่า 1 ตัน ถูกลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย 27 ม.ค. 2559 15:07 27 ม.ค. 2559 16:47 ไทยรัฐ