ระทึก! เจอลมพายุแรงจัด นักบินยกเลิกลงจอดที่สนามบินอังกฤษในเสี้ยววินาที (ชมคลิป) - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ระทึก! เจอลมพายุแรงจัด นักบินยกเลิกลงจอดที่สนามบินอังกฤษในเสี้ยววินาที (ชมคลิป)

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 27 ม.ค. 2559 14:44
20,020 ครั้ง


นักบินเครื่องบินโดยสารของสายการบินฟลายบี ยกเลิกการลงจอดบนรันเวย์แบบเส้นยาแดงผ่าแปด ที่สนามบินเมืองแมนเชสเตอร์ คำนึงความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง เนื่องจากเผชิญกับกระแสลมแรงมากจากพายุ

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. สื่อต่างประเทศรายงานเหตุการณ์สุดระทึกที่ต้องยกนิ้วให้กับความชำนาญด้านการบิน ของนักบินประจำเครื่องบินโดยสารของสายการบิน ฟลายบี (Flybe) ที่ตัดสินใจอย่างฉับพลันในเสี้ยววินาที ยกเลิกการนำเครื่องบินลงจอดที่สนามบินในเมืองแมนเชสเตอร์ ของอังกฤษ เมื่อเช้าวันที่ 26 ม.ค. 59 (ตามเวลาท้องถิ่น) เนื่องจากเผชิญกับกระแสลมแรงจากอิทธิพลของพายุโจนาส

เว็บไซต์ มิเรอร์ ออนไลน์ แจ้งว่า มีการเผยแพร่คลิปวิดีโออัพโหลดลงในยูทูบ แสดงให้เห็นช่วงเวลาที่นักบินลดระดับเครื่องบินลงมาแล้ว และกำลังจะนำเครื่องบินลงจอดบนรันเวย์ ท่ามกลางกระแสลมแรง จนปีกเครื่องบินสั่น และทันใดนั้น นักบินได้ตัดสินใจยกเลิกการแลนดิ้ง ลงจอด แล้วดึงเครื่องบินขึ้นอีกครั้ง

ด้านโฆษกประจำสนามบินแมนเชสเตอร์ กล่าวว่า การที่นักบินนำเครื่องบินบินวนไปรอบๆ เพื่อรอสภาพอากาศเปิดสำหรับการลงจอด ถือว่าเป็นเรื่องปกติมากๆ ซึ่งการตัดสินใจยกเลิกการลงจอดมีเหตุผลและปัจจัยหลากหลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำ สภาพอากาศเลวร้ายที่จะลงจอดบนรันเวย์ในตอนนั้น โดยนักบินหรือหอควบคุมการบิน สามารถเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะยกเลิกแลนดิ้งแล้วบินวนก่อน เพื่อความปลอดภัย

ชมคลิป ที่นี่

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  17.7%
 • ไม่ชอบ
  10.6%
 • สนุก
  5.7%
 • ประหลาดใจ
  17.7%
 • เสียใจ
  14.9%
 • ให้กำลังใจ
  33.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement