วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! เจอลมพายุแรงจัด นักบินยกเลิกลงจอดที่สนามบินอังกฤษในเสี้ยววินาที (ชมคลิป)

นักบินเครื่องบินโดยสารของสายการบินฟลายบี ยกเลิกการลงจอดบนรันเวย์แบบเส้นยาแดงผ่าแปด ที่สนามบินเมืองแมนเชสเตอร์ คำนึงความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง เนื่องจากเผชิญกับกระแสลมแรงมากจากพายุ

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. สื่อต่างประเทศรายงานเหตุการณ์สุดระทึกที่ต้องยกนิ้วให้กับความชำนาญด้านการบิน ของนักบินประจำเครื่องบินโดยสารของสายการบิน ฟลายบี (Flybe) ที่ตัดสินใจอย่างฉับพลันในเสี้ยววินาที ยกเลิกการนำเครื่องบินลงจอดที่สนามบินในเมืองแมนเชสเตอร์ ของอังกฤษ เมื่อเช้าวันที่ 26 ม.ค. 59 (ตามเวลาท้องถิ่น) เนื่องจากเผชิญกับกระแสลมแรงจากอิทธิพลของพายุโจนาส

เว็บไซต์ มิเรอร์ ออนไลน์ แจ้งว่า มีการเผยแพร่คลิปวิดีโออัพโหลดลงในยูทูบ แสดงให้เห็นช่วงเวลาที่นักบินลดระดับเครื่องบินลงมาแล้ว และกำลังจะนำเครื่องบินลงจอดบนรันเวย์ ท่ามกลางกระแสลมแรง จนปีกเครื่องบินสั่น และทันใดนั้น นักบินได้ตัดสินใจยกเลิกการแลนดิ้ง ลงจอด แล้วดึงเครื่องบินขึ้นอีกครั้ง

ด้านโฆษกประจำสนามบินแมนเชสเตอร์ กล่าวว่า การที่นักบินนำเครื่องบินบินวนไปรอบๆ เพื่อรอสภาพอากาศเปิดสำหรับการลงจอด ถือว่าเป็นเรื่องปกติมากๆ ซึ่งการตัดสินใจยกเลิกการลงจอดมีเหตุผลและปัจจัยหลากหลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทัศนวิสัยในการมองเห็นต่ำ สภาพอากาศเลวร้ายที่จะลงจอดบนรันเวย์ในตอนนั้น โดยนักบินหรือหอควบคุมการบิน สามารถเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะยกเลิกแลนดิ้งแล้วบินวนก่อน เพื่อความปลอดภัย

ชมคลิป ที่นี่

นักบินเครื่องบินโดยสารของสายการบินฟลายบี ยกเลิกการลงจอดบนรันเวย์แบบเส้นยาแดงผ่าแปด ที่สนามบินเมืองแมนเชสเตอร์ คำนึงความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง เนื่องจากเผชิญกับกระแสลมแรงมากจากพายุ 27 ม.ค. 2559 14:28 ไทยรัฐ