วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ดองคำร้อง ภุชงค์ ยื่นอุทธรณ์ คำสั่งเลิกจ้างเลขาฯ

กกต. ดองคำร้อง "ภุชงค์" ยื่นอุทธรณ์คำสั่งเลิกจ้างเลขาฯ อ้าง ก.ม.ไม่กำหนดกรอบเวลาพิจารณา ขณะการสรรหาเลขาฯกกต.คนใหม่ จ่อถกคุณสมบัติ 2 ก.พ. รับกระทบปฏิทินงาน

วันที่ 27 ม.ค. เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนิศร์ ศรีประเทศ ผู้ทรงคุณวุฒิ กล่าวถึงกรณีความคืบหน้าภายหลังที่ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขา กกต.ได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งเลิกจ้าง ว่า ที่ประชุม กกต. ยังไม่ได้มีการพิจารณาเรื่องดังกล่าวเลย เพราะตามระเบียบ กกต.ก็ไม่ได้มีการกำหนดไว้ว่า ต้องพิจารณาภายในกี่วัน โดย นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.ได้มอบหมายให้สำนักกฎหมายและคดี ของสำนักงาน ไปศึกษาในประเด็นข้อกฎหมาย ข้อเท็จจริง และคำอุทธรณ์ต่างๆ ซึ่งทางสำนักกฎหมายจะเป็นผู้พิจารณาในเรื่องของระยะเวลา และเมื่อแล้วเสร็จคงจะนำเสนอให้ประธาน กกต.พิจารณา

อย่างไรก็ตาม ในการประชุม กกต. ได้มีการพิจารณาร่างระเบียบการสรรหาเลขาฯ กกต.คนใหม่ แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ โดย กกต.เห็นว่า เป็นเรื่องสำคัญ กกต.แต่ละคนจะได้มีการศึกษาในรายละเอียดให้รอบคอบ จึงจะมีการพิจารณาอีกครั้ง ในวันอังคารที่ 2 ก.พ.นี้ ทั้งนี้ยอมรับว่า อาจจะกระทบกับแผนการเปิดรับสมัครเลขาฯ กกต.คนใหม่ ที่กำหนดไว้เดิม 1-29 ก.พ. 2559 แต่กกต.เห็นว่า หากเร่งรีบไปก็อาจจะเกิดผลเสีย ซึ่งถ้ามีการศึกษาให้รอบคอบ ถึงคุณสมบัติของผู้ที่จะเป็นเลขาฯ กกต. ก็จะทำให้ได้เลขาฯที่ดี เป็นคนเก่ง อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลานั้น ก็จะมีการกำหนดวันเปิดรับสมัคร และกระบวนการสรรหาที่ชัดเจนต่อไป

กกต. ดองคำร้อง "ภุชงค์" ยื่นอุทธรณ์คำสั่งเลิกจ้างเลขาฯ อ้าง ก.ม.ไม่กำหนดกรอบเวลาพิจารณา ขณะการสรรหาเลขาฯกกต.คนใหม่ จ่อถกคุณสมบัติ 2 ก.พ. รับกระทบปฏิทินงาน 27 ม.ค. 2559 13:44 27 ม.ค. 2559 15:09 ไทยรัฐ