บริการข่าวไทยรัฐ

คลื่นแรงซัดบ้านพัง คนใต้เดือดร้อน สงขลา-นราฯประกาศเขตภัยพิบัติ

ภาคใต้ฝั่งตะวันออก เจอภัยธรรมชาติคลื่นซัดฝั่ง จนต้องประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติที่ จ.สงขลา มี 11 หมู่บ้าน 4 ตำบล ใน อ.ระโนด ส่วน อ.เมืองนราธิวาส ที่ ต.โคกเคียน ผวจ.สั้งตั้งชุดฉก.พร้อมช่วยเหลือได้ทันที...  

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.จากสถานการณ์คลื่นลมแรง สร้างความเสียหายให้กับหลายพื้นที่ตามแนวชายฝั่งของ จ.สงขลา โดยเฉพาะ อ.ระโนด ได้รับผลกระทบมากที่สุด ล่าสุดทางจังหวัดได้ประกาศให้พื้นที่ 4 ตำบล 11 หมู่บ้าน ของ อ.ระโนด เป็นเขตพื้นที่ให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติแล้ว

ประกอบด้วย ต.ปากแตระ ต.ท่าบอน ต.คลองแดน และ ต.บ่อตรุ นอกจากนี้ ยังได้เสนอให้ผู้ว่าราชการ จ.สงขลา พิจารณาประกาศเพิ่มเติมอีก 2 อำเภอ ได้แก่ อ.สิงหนคร 4 ตำบล คือ ต.ชิงโค ต.วัดขนุน ต.ม่วงงาม ต.เขาแดง และ อ.เมืองสงขลา ต.เกาะแต้ว และเขตเทศบาลนครสงขลา

ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สงขลา สรุปสถานการณ์คลื่นลมแรงที่ส่งผลกระทบ 3 อำเภอของ จ.สงขลา ได้รับความเสียหายทั้งหมด 9 ตำบล ประกอบด้วย อ.สิงหนคร 4 ตำบล มี ต.ชิงโค วัดขนุน ม่วงงาม และ ต.เขาแดง อ.ระโนด 4 ตำบล มี ต.ปากแตระ ท่าบอน คลองแดน และต.บ่อตรุ อ.เมืองสงขลา 2 แห่ง คือ พื้นที่ ต.เกาะแต้ว และเทศบาลนครสงขลา ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 1,500 คน ถนนถูกกัดเซาะพังเสียหาย และยังมีบ่อปลา บ่อกุ้ง ได้รับความเสียหายอีกจำนวนหนึ่ง

ส่วน จ.นราธิวาส คลื่นลมแรงได้พัดถล่มชายหาดในพื้นที่ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. 59 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่จำนวน 127 ครัวเรือน รวม 508 คน ได้รับความเดือดร้อนจากคลื่นลมแรงซัดบ้านพังเสียหาย และชาวบ้านต้องอพยพไปอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพ อบต.โคกเคียน จำนวน 41 ครัวเรือน รวม 140 คน 

ล่าสุด นายสิทธิชัย ศักดา ผวจ.นราธิวาส ได้ประกาศพื้นที่ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส เป็นเขตภัยพิบัติแล้ว เพื่อที่จะได้ตั้งงบประมาณฉุกเฉินในการช่วยเหลือชาวบ้านต่อไป พร้อมจัดตั้งเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจเฝ้าระวังสถานการณ์ในเขตพื้นที่ภัยพิบัติ หากเกิดสภาวะฉุกเฉิน สามารถที่จะให้การช่วยเหลือได้ทันที.