วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ปัดขู่ ปชช.ใช้ รธน.ชั่วคราวถาวร หากประชามติถูกคว่ำ

"มีชัย" ปัด ขู่ประชาชนให้ใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวแบบถาวร หากคว่ำประชามติ ย้ำ ไม่เสนอ คสช.แก้เกณฑ์ออกเสียง-หาทางออก

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุมวาระพิจารณาทบทวนรายมาตราและบทเฉพาะกาล โดย นายมีชัย กล่าวก่อนเข้าประชุมถึงกรณีถูกวิจารณ์ว่า ขู่ให้ประชาชนใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 เป็นฉบับถาวร หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ว่า สื่อมวลชนเสนอข่าวคาดเคลื่อน ตนไม่ได้บอกให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเป็นฉบับถาวร แต่บอกทำนองว่าถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ก็จะต้องใช้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวไปก่อน ยังไม่ถูกยกเลิก ดังนั้นถ้าร่างรัฐธรรมนูญผ่านก็ให้ใช้ฉบับใหม่แทน แต่ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ก็ค่อยไปหาทางคิดกันอีกครั้งว่าจะทำอย่างไร

เมื่อถามว่า ในฐานะสมาชิก คสช.จะเสนอไปยังหัวหน้า คสช.ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เพื่อหาทางออก หากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องของ กรธ. ทาง กรธ.จะไม่เสนอ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับหัวหน้า คสช.จะพิจารณา

"มีชัย" ปัด ขู่ประชาชนให้ใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราวแบบถาวร หากคว่ำประชามติ ย้ำ ไม่เสนอ คสช.แก้เกณฑ์ออกเสียง-หาทางออก 27 ม.ค. 2559 12:32 27 ม.ค. 2559 12:50 ไทยรัฐ