วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บช.น. ผุดไอเดียเก๋ ลดปัญหาเด็กตีกัน ดึงอาชีวะช่วยซ่อมรถตำรวจ

บช.น.ผุดไอเดียเก๋ ดึงเด็กอาชีวะช่วยซ่อมรถตำรวจ โรงเรียนในพื้นที่ บก.น.7 มาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถ-ซ่อมแซ่ม รถสายตรวจทุกโรงพัก เผย เพื่อเป็นการละลายพฤติกรรม สร้างความคุ้นเคยกันต่างสถาบัน ลดปัญหาการทะเลาะเบาะแว้ง พร้อมเสริมสร้างทักษะแก่เด็ก


เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.นิพนธ์ เจริญผล รอง ผบช.น. พล.ต.ต.อุทาสิน ฤทธิ์เรืองเดช ผบก.น.7 ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ เปิดโครงการ “กองบัญชาการตำรวจนครบาลและอาชีวศึกษา ร่วมใจแก้ปัญหานักเรียน นักศึกษาทะเลาะวิวาท” นำร่องเป็นพื้นที่แรกในกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยนำเหล่านักเรียนนักศึกษาอาชีวะทุกโรงเรียนในพื้นที่ บก.น.7 มาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยก รถกระบะ และรถจักรยานยนต์สายตรวจทุกโรงพัก ตลอดจนทำการซ่อมแซม ดูแลรักษาสภาพ เพื่อให้ทรัพย์สินของทางราชการพร้อมใช้งานอยู่เสมอ โดยงบประมาณทั้งหมดได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ


พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ปัญหานักเรียนอาชีวะทะเลาะวิวาทกันเป็นเรื่องที่สร้างความเดือดร้อนให้สังคมมานานแล้ว ดังนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องแสวงหาความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดย ให้ความรู้ ทำความเข้าใจแก่เด็กๆ โดยเฉพาะน้องๆ ต่างสถาบัน เพื่อขอความร่วมมือให้ออกมาช่วยกันทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสังคม เป็นการละลายพฤติกรรม สร้างความรู้จักคุ้นเคยกันระหว่างนักศึกษาแต่ละสถาบัน ลดปัญหาการทะเลาะเบาะแว้ง โครงการนี้ได้รับความช่วยเหลือจากสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ จะกำหนดให้สถาบันการศึกษาที่อยู่ในความรับผิดชอบ นำคณะนักเรียน นักศึกษา เครื่องไม้เครื่องมือและอุปกรณ์ออกมาบำรุงรักษาเครื่องยนต์ ให้ยานพาหนะของทางราชการตามสถานีตำรวจ ในความรับผิดชอบของ บช.น. ทั่วทั้งกรุงเทพมหานคร ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี และสมควรได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างยิ่ง


ด้าน พล.ต.ต.นิพนธ์ เปิดเผยว่า วันนี้เราจะดำเนินการในพื้นที่ บก.น.7 นำร่องเป็นแห่งแรกก่อน โดยหลังจากนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ จะจัดให้นักเรียนนักศึกษาตามสถาบันต่างๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันออกมาบำรุงรักษายานพาหนะของทางราชการทุกโรงพัก นอกจากเด็กๆ จะได้รับทักษะจากการซ่อมแซมดูแลรักษายานพาหนะแล้ว ยังได้รับชั่วโมงเรียนไปใช้เป็นคะแนนในการศึกษาด้วย อย่างไรก็ตาม ต้องขอขอบคุณสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ที่สนับสนุนทั้งงบประมาณ อุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือและกำลังคน เนื่องจากสภาพยานพาหนะของทางราชการที่มีอยู่ในปัจจุบันเริ่มทรุดโทรมไปมากแล้ว โดยเฉพาะรถยกที่มีสภาพเก่าชำรุด ขณะนี้กำลังจะกลับมาใช้งานได้ดีอีกครั้ง เพราะฝีมือน้องๆ นักเรียน นักศึกษาอาชีวะทั่วทั้งกรุงเทพมหานคร


"นอกจากการให้ความสนับสนุนด้านบำรุงรักษายานพาหนะแล้ว สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ยังห่วงใยเรื่องสภาพความเป็นอยู่ของตำรวจ ดังนั้นในทุกครั้งที่มีการนำนักศึกษาลงพื้นที่ไปซ่อมรถตามโรงพัก จึงจัดคณะนักศึกษาช่างที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านการซ่อมแซมและติดตั้งมุ้งลวดติดตามไปด้วย เพื่อสำรวจความเสียหายและซ่อมแซมมุ้งลวดที่ขาดโหว่และผุพังตามโรงพักต่างๆ ก่อนทำการซ่อมแซมและเปลี่ยนใหม่ให้ เป็นการป้องกันโรคไข้เลือดออกที่มียุงลายเป็นพาหะ และอาจทำให้ข้าราชการตำรวจ ประชาชนที่มาติดต่อราชการ และผู้ต้องขังเกิดอาการเจ็บป่วยไม่สบายได้" พล.ต.ต.นิพนธ์ กล่าว.

บช.น. ผุดไอเดีย ดึงเด็กอาชีวะซ่อมรถตำรวจ ทุกโรงเรียนในพื้นที่ บก.น.7 มาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถ-ดูแลรถสายตรวจทุกโรงพัก เผย เป็นการละลายพฤติกรรม สร้างความคุ้นเคยต่างสถาบัน ลดปัญหาการทะเลาะเบาะแว้ง-เสริมสร้างทักษะแก่เด็ก 27 ม.ค. 2559 12:08 ไทยรัฐ