วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศ ฉ.24 เหนือ-อีสานหนาวถึง 29 ม.ค. มีฝนผสม คนป่วยแน่น รพ.

(เครดิตภาพผิงไฟ จาก ปภ.สาขา อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่)

เหนือ-อีสาน หนาวจัดต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ประกอบกับมีลมตะวันตกพัดเข้ามา ทำให้มีฝนตก อุตุฯ ประกาศฉบับที่ 24 ระบุตอนบนประเทศจะหนาวเย็นไปจนถึง 29 ม.ค.นี้ ชาวบ้านเด็ก ผู้สูงอายุ ล้มป่วยเข้ารักษาแน่น รพ.    

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย" ฉบับที่ 24 ลงวันที่ 27 มกราคม 2559
    
บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงที่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยเริ่มมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้นโดยทั่วไปกับมีหมอกในเช้า แต่ยังคงทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็น ในขณะที่คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกที่ปกคลุมภาคเหนือ จะเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนในวันนี้ (27 ม.ค. 59) ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีฝน และมีอากาศหนาวเย็นต่อไปอีกจนถึงวันที่ 29 มกราคม 2559 ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงและอากาศหนาวเย็นไว้ด้วย


สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงยังคงพัดปกคลุมภาคใต้และอ่าวไทย ทำให้บริเวณภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนบริเวณอ่าวไทยจะมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ส่วนชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน

ภาคอีสาน ที่ จ.เลย สภาพอากาศยังคงหนาวเย็นต่อเนื่อง และมีฝนตก โดยอุณภูมิเช้าวันที่ 27ม.ค. ที่เขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าภูหลวง อยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส อุทยานแห่งชาติภูเรือ 5 องศาฯ อุณหภูมิเพิ่มขึ้นกว่าเมื่อวานนี้ 3-5 องศาฯ ส่วนพื้นราบอุณหภูมิอยู่ที่ 8-11 องศาฯ มีหมอกหนา ลมแรง ฝนตกตลอดทั้งวันเป็นวันที่ 2 ชาวบ้านยังคงก่อกองไฟเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น คนชรา เด็กเล็ก เจ็บป่วยเป็นหวัด ปอดบวม ที่ รพ.ยุพราชด่านซ้าย ต้องรับคนไข้วันละกว่า 470 ราย


ทั้งนี้ สภาพโดยทั่วไปของจังหวัดเลย อุณหภูมิอุ่นขึ้นกว่า 2 วันที่ผ่านมา แต่มีฝนตกตลอดทั้งวันในบางพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.ภูเรือ อ.ด่านซ้าย อ.นาแห้ว อ.วังสะพุง ฝนตกทั้งวันมา 2 วันแล้ว ทำให้อุณหภูมิเพิ่มความเย็นมากขึ้น ชาวบ้านต้องออกมานั่งหน้าบ้านรวมตัวกันก่อกองไฟเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น

นพ.ภักดี สืบนุการณ์ ผอ.รพ.สมเด็จพระยุพราชด่านซ้าย  จ.เลย กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง อุณหภูมิลดลง มีฝนตก ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนชรา เด็กเล็ก ได้รับผลกระทบทำให้ไม่สบาย เป็นหวัด ปอดบวม ต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลวันหนึ่งประมาณ 470 คน แต่มีผู้เสียชีวิตจากการช็อกหนาวตายรายเดียว


สำหรับอุณหภูมิต่ำสุดของอำเภอต่างๆ ใน จ.เลย เช้าวันที่ 27 ม.ค.59 (หน่วยวัดเป็นองศาเซลเซียส) ดังนี้ อ.เมืองเลย 10.6 อ.วังสะพุง 12.2 อ.ด่านซ้าย 7.9 อ.เชียงคาน 10.0 อ.ท่าลี่ 10.0 อ.ภูกระดึง 9.0 อ.ภูเรือ 7.0 อ.นาแห้ว 7.6 อ.ปากชม 12.0 อ.นาด้วง 10.5 อ.ภูหลวง 12.0 อ.ผาขาว 11.5 อ.เอราวัณ 10.0 อ.หนองหิน 12.0 อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 4.5 อุทยานแห่งชาติภูเรือ 5.0 เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 8.0 ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเลย อ.ภูเรือ 7.0 อุทยานแห่งชาติภูสวนทราย อ.นาแห้ว 8.0

ส่วนภาคเหนือ ที่ จ.เชียงใหม่ ยังคงมีอากาศหนาวเย็นอย่างติดต่อกันเป็นวันที่ 3 เช่นกัน โดย 2 วันที่ผ่านมามีฝนตกตลอดทั้งวันทั้งคืน ส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมา ไม่มีฝนตก แต่ความหนาวเย็นยังหนาวเหน็บต่อเนื่อง โดยเฉพาะชาวบ้านในอำเภอรอบนอกของเชียงใหม่ จะประสบปัญหากับภัยหนาวมากที่สุด อุณหภูมิบางพื้นที่มีอุณหภูมิ 5 องศาฯ ชาวบ้านต่างพากันออกมาก่อไฟผิงกัน เนื่องจากอากาศหนาวจัด แม้ว่าจะห่มผ้าก็ไม่อุ่นเท่าผิงไฟ


ที่ ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นายพรเทพ เจริญสืบสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานว่า เช้านี้ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิวัดได้ 7 องศาเซลเซียส ฝนไม่ตก และที่กิ่วแม่ปาน อากาศเปิด มีทะเลหมอก อุณหภูมิอยู่ที่ 6 องศาฯ ยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวอย่างไม่ขาดสาย

ขณะที่ นายวรพจน์ คุณาวิวัฒนางกูร เวรพยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ รายงานว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนประกอบกับมีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนผ่านภาคเหนือลักษณะเช่นนี้ จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นโดยทั่วไป และมีฝนฟ้าคะนองกับลมกรรโชกบางพื้นที่ในช่วงตลอดระยะกลางสัปดาห์นี้ ภาคเหนือตอนบนอากาศหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า และมีฝนฟ้าคะนองกระจายเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30-40 ของพื้นที่อุณหภูมิสูงสุด 25-29 ซ. อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 ซ. ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 3-10 ซ.

อย่างไรก็ตาม ขอให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางท่องเที่ยวตามยอดดอยต่างๆ ของภาคเหนือตรวจเช็กสภาพรถและไฟตัดหมอกให้ดี เนื่องจากมีหมอกลงหนาแน่นในช่วงเช้า.


       

เหนือ-อีสาน หนาวจัดต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ประกอบกับมีลมตะวันตกพัดเข้ามา ทำให้มีฝนตก อุตุฯ ประกาศฉบับที่ 24 ระบุตอนบนประเทศจะหนาวเย็นไปจนถึง 29 ม.ค.นี้ ชาวบ้านเด็ก ผู้สูงอายุ ล้มป่วยเข้ารักษาแน่น รพ. 27 ม.ค. 2559 12:07 ไทยรัฐ