วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่โบว์-น้องมะลิ-ครอบครัว ส่ง ปอ ครั้งสุดท้าย ลอยอังคารสัตหีบ

โบว์ แวนด้า อุ้ม น้องมะลิ พร้อมด้วย ครอบครัวสหวงษ์ นำอัฐิ ปอ ทฤษฎี ลอยอังคารกลางอ่าวสัตหีบ เพื่อส่งดวงวิญญาณของพระเอกผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่ดี ที่ที่มีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข เหมือนดั่งสายน้ำที่มีความชุ่มเย็นอยู่เป็นนิจ

แม่โบว์ อุ้ม มะลิ โบกมือลา พ่อปอ พร้อมร่วมปล่อยเต่าเป็นกุศล

บ๊ายบายพ่อปอจ๋า ลิจะฉู้ๆนะคะ

ครอบครัวสหวงษ์มาปล่อยเต่าเพื่อเป็นบุญกุศล

มะลิเห็นเต่ามั้ยลูก

อั๋น วิทยา มาส่งเพื่อนรักขึ้นสวรรค์เป็นครั้งสุดท้าย

ขอให้พี่ปอหลับให้สบาย ไม่ต้องห่วงคนข้างหลังนะ

ทุกคนมาพร้อมหน้า เพื่อมาส่งคนที่รักที่สุดเป็นครั้งสุดท้าย

มะลิมาส่งพ่อปอ

พ่อปอจะคอยดูวันที่หนูประสบความสำเร็จในชีวิตทุกอย่างนะมะลิน้อย

ฝากฟ้าและทะเลดูแล ปอ ทฤษฎี หลับให้สบายร่มเย็น

หลับให้สบายนะ ปอ ทฤษฎี

ความน่ารักของน้องมะลิ กำลังใจที่ดีของทุกคนในครอบครัว สหวงษ์

ส่ง ปอ ทฤษฎี อันเป็นที่รัก

ทำพิธีมาติกา บังสุกุล ก่อนขึ้นเรือลอยอังคาร

ทุกคนที่ปอรักและรักปอ

กุหลาบที่จะใส่ ส่ง ปอ ฝากกับท้องทะเล

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค.59 พลเรือเอก ประพฤติพร อักษรมัต ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษกองทัพเรือและประธานสโมสรฟุตบอลราชนาวี อดีตเจ้ากรมกิจการพลเรือน ได้นำครอบครัว “สหวงษ์” นำโดย ผศ.สงวน สหวงษ์ บิดา, นางพิสมัย สหวงษ์ มารดา, โบว์ แวนด้า ภรรยา, น้องมะลิ ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์ ลูกสาว, ป๊อบปี้ วิทวัส สหวงษ์, ปิน ชวนันท์ สหวงษ์ น้องชาย ญาติพี่น้องและเพื่อนดารานักแสดง พร้อมอัฐิ ปอ ทฤษฎี เดินทางเข้ากราบไหว้ขอพรที่ศาลพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ณ สวนกรมหลวงชุมพร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ก่อนที่จะทำพิธีลอยอังคารที่อ่าวสัตหีบ
     
ทั้งนี้ ครอบครัวสหวงษ์มายังพุทธสถานเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา กองเรือยุทธการ ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ประกอบพิธีทางศาสนามาติกา บังสุกุลประพรมน้ำอบ ทำบุญอัฐิ ปอ ทฤษฎี นิมนต์พระสงฆ์ จำนวน 10 รูป จากวัดสัตหีบ ก่อนเดินทางไปยัง ท่าเทียบเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ   

กองเรือยุทธการ ได้จัดเตรียมเรือลอยอังคาร กร.713  ซึ่งเป็นเรือลอยอังคารขนาดใหญ่ บรรทุกผู้โดยสารได้ 150 คน นำญาติและอัฐิของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี ไปลอยอังคาร ณ บริเวณ หมู่เกาะกลางอ่าวสัตหีบ ซึ่งห่างจากชายฝั่งไปประมาณ 1-2 ไมล์ทะเล โดยมีอนุศาสนาจารย์ของกองเรือยุทธการ เป็นเจ้าพิธี ประกอบพิธีให้เป็นไปด้วยความถูกต้องตามประเพณีของการประกอบพิธีลอยอังคารอย่างแท้จริงตาม

พลเรือเอก ประพฤติพร กล่าวว่า หลังการเสียชีวิตของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เมื่อ 18 ม.ค.59 จากอาการแทรกซ้อน หลังนอนป่วยด้วยโรคไข้เลือดออกที่ รพ.รามาธิบดี และได้มีพิธีพระราชทานเพลิงศพพระเอกผู้ล่วงลับที่วัดกลาง บุรีรัมย์ เมื่อ 24 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางญาติของพระเอกหนุ่มมีความประสงค์จะนำอัฐิมาลอยอังคารเพื่อเป็นการไว้อาลัยและให้ผู้วายชนม์ไปสู่ในสัมปรายภพอันดีงาม ซึ่งปอเคยช่วยงานประชาสัมพันธ์ กองทัพเรือหลายครั้ง โดยไม่เคยคิดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ตนจึงได้ประสานทางกองทัพเรือขอรับสนับสนุนเรือลอยอังคารกับ พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ กองทัพเรือ ให้การสนับสนุนและอำนวยความสะดวกในพิธีลอยอังคาร ปอ ทฤษฎี ณ อ่าวสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้ายและให้ดวงวิญญาณไปสู่สรวงสวรรค์

หลังจากส่งปอเสร็จเรียบร้อยแล้ว อาน้ำอ้อย ผู้จัดการส่วนตัวของ ปอ ทฤษฎี ก็ได้ให้สัมภาษณ์ว่า "วันนี้มาส่งปอครั้งสุดท้าย ครอบครัวสหวงษ์ อา และเพื่อนในวงการ อั๋น วิทยา ได้มาส่งเขาเป็นครั้งนึงที่เรามีความรู้สึกอาลัย อาวรณ์ ขณะเดียวกันเราก็มีความรู้สึกว่าเขาไปสู่สุคติที่ดี ภพภูมิที่ดี มีหลายอย่างอาจจะต้องจดจำตลอดไป ในการใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน ระยะเวลาที่ผ่านมา ความรู้สึกที่มีอยู่ ความหมาย เราจะจดจำเขาไปตลอด ก็วันนี้เราบอกเขาเพียงสั้นๆ เรามาส่งเขานะ ให้เขาอยู่อย่างสบาย ไม่ต้องห่วงอะไรทั้งสิ้น ทางนี้ก็จะอยู่ให้ได้เหมือนกันตอนที่ปออยู่ เราจะมีทั้งความสุขและความตื่นเต้นตลอด เหมือนตอนที่ปออยู่ ก็เดินหน้าต่อ หลังจากนี้ก็จะมีการทำบุญร้อยวัน ที่โบว์ร้องไห้ ก็เป็นเรื่องปกตินะครับ ธรรมดาที่เขาเคยใช้ชีวิตมาด้วยกันตลอด ในระยะเวลาอันสั้นที่มีน้องมะลิมาอยู่ด้วย แต่ต่อไปนี้โบว์เขาต้องเข้มแข็งไปเรื่อยๆ เพราะว่าเขาต้องทำหน้าที่ทั้งพ่อและแม่ในเวลาเดียวกัน

ในส่วนของมะลิ มะลิเขาคงยังไม่ทราบหรอกครับว่าพ่อไปไหน เพราะว่ายังเด็กเกินไปที่จะรับรู้ แต่พอเขาโตเขาจะได้เห็นภาพเก่าๆ ว่านี่คือพ่อนะ ถึงแม้ว่าพ่อไม่มีโอกาสได้มาดู เขาก็จะรับรู้ตรงนั้น เขาจะรู้สึกได้ดีว่าพ่ออยู่กับเขาตลอด สำหรับโบว์และมะลิ มีความจำเป็นต้องอยู่กรุงเทพฯ เพราะว่ามะลิต้องเข้าโรงเรียนเตรียมอนุบาล โบว์เองต้องทำหน้าที่ทั้งสองอย่าง ก็ต้องสลับกันทั้งคุณปู่และคุณย่าด้วย ตอนนี้ยังอยู่ในระหว่างที่ปรึกษากันอยู่"

ในส่วนของงานในวงการของมะลิ พาขวัญ และปิน ชวนันท์ นั้น อาน้ำอ้อยเผยว่า "ตอนนี้อายังคิดว่า ในช่วงนี้ขออยู่นิ่งๆ ก่อน ขอให้เขารวบรวมจิตใจที่ดีกว่านี้ ตอนนี้เราขอให้ทางครอบครัวได้พักผ่อนและทำใจให้ได้มากกว่านี้ก่อน ก็โอกาสที่จะทำงานด้วยกัน แม้ว่าจะเป็นในรูปแบบผู้จัดการก็ดี หรือดูแลโบว์ด้วย เขาก็เป็นส่วนหนึ่งของปออยู่แล้ว เพราะอาดูแลปอตลอด ตอนนี้ก็พิจารณาเป็นเรื่องๆ ไป ตอนนี้ถึงมีมาก็อาจะเป็นคนตัดสินก่อน ต้องดูรายละเอียดต่างๆ ว่าเหมาะสมแค่ไหนนะครับ ในส่วนของปินเช่นเดียวกันครับ ตัวปินเองแนวโน้มมองเห็นอย่างที่หลายๆ คนเห็น แต่ขณะเดียวกันปินยังมีงานมีหน้าที่ประจำอยู่ ต้องดูต่อไปว่าโอกาสที่จะได้เป็นนักแสดงนั้นจะมีเมื่อไหร่ต้องรอดูนะครับ เดิมทีแล้วปินมีเทคนิคของเขาในตัว เราก็มองเห็นในตรงนั้น แต่เขายังปฏิบัติงานประจำอยู่ ถ้าจะมาทำต้องไม่กระทำกับงานประจำ ถามว่าพร้อมไหม ก็ได้คุยกันบ้าง ไม่ถึงขนาดลงตัวชัดเจน ทุกอย่างต้องรอดูและระวังก่อนว่าเหมาะสมแค่ไหน มีคนติดต่อเข้ามาเยอะครับ น้องมะลินี่มีเข้ามาเป็นร้อยครับ ต้องรอดูความเหมาะสมมากกว่า ปินเองก็มีติดต่อเข้ามา เขาก็เฉยๆ เหมือนปอเลย ต้องอาศัยขอความกรุณามาเล่นให้หน่อย".

โบว์ แวนด้า อุ้ม น้องมะลิ พร้อมด้วย ครอบครัวสหวงษ์ นำอัฐิ ปอ ทฤษฎี ลอยอังคารกลางอ่าวสัตหีบ เพื่อส่งดวงวิญญาณของพระเอกผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่ดี ที่ที่มีแต่ความร่มเย็นเป็นสุข เหมือนดั่งสายน้ำที่มีความชุ่มเย็นอยู่เป็นนิจ 27 ม.ค. 2559 10:57 28 ม.ค. 2559 11:06 ไทยรัฐ