วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อึ้งอีก! อิสราเอลซัดตุรกี แอบซื้อน้ำมันจากไอซิสมานาน จนกลุ่มสุดโหดมีเงินใช้ก่อการร้าย

รมว.กลาโหมอิสราเอล ออกโรงกล่าวหาชาวตุรกี และรัฐบาลตุรกี แอบซื้อน้ำมันจากกลุ่มไอซิส จนสนุกกับการมีเงินมาใช้เคลื่อนไหวในการก่อการร้าย ชี้ตุรกีต้องตัดสินใจต้องการเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายหรือไม่

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายโมเช ยาลอน รมว.กลาโหมอิสราเอล กล่าวหาตุรกีแอบซื้อน้ำมันจากกลุ่มมุสลิมติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส มานานมาก เพื่อนำเงินมาใช้ในการเคลื่อนไหวของกลุ่มสุดโหด ‘กลุ่มไอซิสได้สนุกกับการใช้เงินที่ได้มาจากตุรกีมานานมาก...มากแล้ว’ นายยาลอน รมว.กลาโหมอิสราเอลกล่าวต่อนักข่าวที่กรุงเอเธนส์ เมืองหลวงกรีซ หลังร่วมประชุมกับรมว.กลาโหมกรีซ

รมว.กลาโหมอิสราเอล ยังกล่าวด้วยว่า ตอนนี้คงขึ้นอยู่กับตุรกี รัฐบาลตุรกี และผู้นำตุรกี ที่จะตัดสินใจว่าพวกเขาต้องการเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายหรือไม่ โดย นายยาลอน ยังกล่าวด้วยว่า ตุรกีได้อนุญาตให้บรรดานักรบญิฮัดซึ่งเดินทางมาจากยุโรป เข้าไปในซีเรีย และอิรัก รวมทั้งอนุญาตให้คนเหล่านี้กลับออกมาได้

ทั้งนี้ เมื่อเดือนก่อน รัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรแน่นแฟ้นกับอิสราเอล เพิ่งออกมาปฏิเสธคำกล่าวหาของรัฐบาลรัสเซีย ที่ระบุว่า รัฐบาลตุรกีมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลักลอบซื้อน้ำมันจากกลุ่มไอซิส โดยผ่านคนกลาง ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างอิสราเอลกับตุรกี ซึ่งไม่สู้ดีนัก และสองประเทศพยายามสานสัมพันธ์ลบเลือนความบาดหมางนั้น กลับต้องสะดุดลงอีกเมื่อเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากตุรกีต้องการเงินชดเชยการเสียชีวิตของนักเคลื่อนไหวตุรกี 10 ราย ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ทหารเรืออิสราเอลจู่โจมเรือของนักเคลื่อนไหวตุรกีที่พยายามเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการสร้างกำแพงกั้นระหว่างอิสราเอลกับเขตกาซา เมื่อปี 2553

รมว.กลาโหมอิสราเอล ออกโรงกล่าวหาชาวตุรกี และรัฐบาลตุรกี แอบซื้อน้ำมันจากกลุ่มไอซิส จนสนุกกับการมีเงินมาใช้เคลื่อนไหวในการก่อการร้าย ชี้ตุรกีต้องตัดสินใจต้องการเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายหรือไม่ 27 ม.ค. 2559 10:57 ไทยรัฐ