วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หนองบัวฯ' หนาวจัด นร.บนเขาภูพาน หอบผ้าห่มมาเรียนหนังสือ

'อีสาน' หนาวจัด นครพนม-หนองบัวลำภู ประสบภัยหนาว ลดต่ำสุด 9-10 องศาฯ กระทบชาวบ้านหลายพื้นที่ รวมถึงโรงเรียนบนเขาภูพาน นักเรียนต้องห่มผ้าขณะเรียนหนังสือ จนท. เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนผ้าห่ม เตือนระวังอัคคีภัยจากการก่อไฟผิง...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบที่ ร.ร.บ้านภูพานคำ ต.โนนทัน อ.เมืองหนองบัวลำภู เป็นพื้นที่ที่อยู่บนเขาภูพาน และมีอากาศหนาวจัด ประกอบกับในระยะนี้มีความกดอากาศสูง ทำให้สภาพโดยทั่วไปถือว่าหนาวเย็นจัด ซึ่ง นายเสนาะ เปลี่ยนประเสริฐ รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยว่า เด็กนักเรียนที่โรงเรียนนี้มีอยู่ 83 คน ตั้งแต่ชั้นอนุบาลจนถึง ป.6 เป็นเด็กในหมู่บ้านรอบๆ โรงเรียน รัศมีไม่เกิน 300 เมตร ซึ่งได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศหนาวเย็นในขณะนี้ จนทางโรงเรียนต้องประสานผู้ปกครองให้เด็กนักเรียนนำผ้าห่มกันหนาวมาห่มตัวเองในขณะเรียนหนังสือ

อย่างไรก็ตาม นอกจากอากาศจะหนาวเย็น อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียสแล้ว ยังมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ ซึ่งนักเรียนไม่ควรที่จะอยู่นอกห้องเรียน จึงให้ไปออกกำลังกาย ผิงไฟ หรือผิงแดดได้ แต่มีความจำเป็นต้องรักษาความอบอุ่นให้ร่างกาย ผ้าห่มจึงมีความจำเป็นที่สุด ซึ่งจะให้เด็กนำมาทุกวันจนกว่าสถานการณ์กลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ขณะที่ นายกนก ศรีวิชัยนันท์ นายอำเภอศรีสงคราม จ.นครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง จากทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามผลกระทบจากปัญหาภัยหนาว หลัง จ.นครพนม มีอุณหภูมิลดต่ำสุดถึง 9 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่ ประสบปัญหาภัยหนาว โดยเฉพาะชาวบ้านรวมถึงลูกหลานเยาวชน ได้รับความเดือดร้อน โดยในครั้งนี้ได้เข้าไปตรวจเยี่ยมช่วยเหลือ มอบเสื้อผ้ากันหนาว ถุงเท้า ให้กับนักเรียนที่ประสบปัญหาขาดแคลนเสื้อผ้ากันหนาวที่โรงเรียนบ้านหาดแพง ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ทั้งนี้ เนื่องจาก อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ติดกับลำน้ำสงคราม ทำให้สภาพอากาศค่อนข้างหนาวเย็นกว่าหลายพื้นที่ โดยจะได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ จากหน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ ช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาขาดแคลนผ้าห่ม รวมถึงให้คำปรึกษาด้านสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง พร้อมประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่หมั่นดูแลสุขภาพ สวมใส่เครื่องกันหนาว ในช่วงอากาศหนาวเย็น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หมั่นออกกำลังกายสร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย นอกจากนี้ยังได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวัง ป้องกันการเกิดอัคคีภัย จากการก่อไฟผิงคลายหนาว.

'อีสาน' หนาวจัด นครพนม-หนองบัวลำภู ประสบภัยหนาว ลดต่ำสุด 9-10 องศาฯ กระทบชาวบ้านหลายพื้นที่ รวมถึงโรงเรียนบนเขาภูพาน นักเรียนต้องห่มผ้าขณะเรียนหนังสือ จนท. เร่งแก้ปัญหาขาดแคลนผ้าห่ม เตือนระวังอัคคีภัยจากการก่อไฟผิง... 27 ม.ค. 2559 10:36 ไทยรัฐ