วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร.ร.ชนบทที่อุดรฯ นร.หนาวสะท้าน ครูต้องพาผิงไฟ-สั่งหยุดครึ่งวัน

พื้นที่ห่างไกลใน จ.อุดรธานี ยังเจอภัยหนาวต่อเนื่อง ที่ อ.นายูง ร.ร.ชายแดนประชาสรรค์อากาศเย็นจัด ครูต้องพา นร.ก่อไฟผิง ก่อนสั่งหยุดครึ่งวัน ด้าน ผอ.โรงเรียนฯ ห่วงเด็กยากจนต้องหาผ้าห่ม-เครื่องกันหนาวช่วย...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2559 บริเวณใต้อาคารเรียน โรงเรียนชายแดนประชาสรรค์ ม.8 บ้านคีรีวงกต ต.นาแค อ.นายูง จ.อุดรธานี หลังจากครูและนักเรียนทำกิจกรรมเคารพธงชาติ สวดมนต์ไหว้พระเสร็จ นายอุดม พรมโท ผอ.โรงเรียนชายแดนประชาสรรค์ นำครูและนักเรียนนำเตาอั้งโล่ก่อไฟผิง เผามันเทศกินเพื่อคลายหนาว และอนุญาตให้ครูนักเรียนสวมกางเกงขายาว เสื้อกันหนาว หมวกไหมพรม มาทำการเรียนการสอน จากสภาพอากาศแปรปรวน อิทธิพลความกดอากาศสูงประเทศจีน พัดผ่าน สปป.ลาว แผ่ปกคลุมตอนต้นของประเทศไทย ทำให้มีฝนตกและลมกรรโชกแรงต่อเนื่องมา 3 วัน ทำให้อากาศหนาวเย็นจัด อุณหภูมิลดลงต่ำสุด 3 องศาเซลเซียส และทำทีว่าจะหนาวเย็นต่อเนื่องตลอดสัปดาห์


สาเหตุที่ ร.ร.แห่งนี้เจอความหนาวเย็นมาก เนื่องจากที่ตั้งของโรงเรียนอยู่ที่สูงจากระดับน้ำทะเลราว 500-600 เมตร ท่ามกลางภูเขาล้อมรอบทุกทิศ และอยู่ติดกับเขตอุทยานแห่งชาติน้ำโสม-นายูง ที่ป่ายังอุดมสมบูรณ์ด้วยไม้และสัตว์ป่านานาชนิด และมีพื้นที่แนวเขตติดต่อกันกับ จ.เลย และ จ.หนองคาย ห่างจากชายแดนประเทศ สปป.ลาว เพียง 15 กิโลเมตร ทำให้โรงเรียนแห่งนี้มีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ทุกปียามลมหนาวมาเยือน ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งปี บ้านคีรีวงกตยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ และแหล่งปลูกสตรอเบอร์รี่ กาแฟอาราบีก้า ที่ขึ้นชื่อของ อ.นายูง จ.อุดรธานี ด้วย


จากสภาพที่หนาวเย็นยะเยือก ผู้ปกครองบางรายต้องมาลาครูให้บุตรหลานหยุดเรียน เพราะเป็นห่วงสุขภาพของบุตรหลานที่ต้องมาเรียนหนังสือ ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บถึงขั้วหัวใจ แต่ผู้ปกครองบางรายไม่สามารถห้ามบุตรหลานได้ เนื่องจากบุตรหลานชอบมาเรียนหนังสือ แสวงหาความรู้ และที่สำคัญได้พบปะแลกเปลี่ยนการเรียนรู้ และทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนในโรงเรียน ผู้ปกครองต่างพากันเป็นห่วงขับรถจักรยานยนต์นำผ้าห่ม และถ่านฟืน พร้อมทั้งเตาอั้งโล่มาส่งสมทบที่โรงเรียน เพื่อคลายหนาวในระหว่างการเรียนการสอน ทำให้เด็กนักเรียนมีสีหน้ายิ้มแย้ม สนุกร่าเริง เมื่อได้นั่งล้อมวงผิงไฟ

ผอ.โรงเรียนชายแดนประชาสรรค์ จึงสั่งการให้นักเรียนหยุดครึ่งวัน หลังจากนั้นจะทำการประเมินสภาพอากาศ ว่าอุณหภูมิจะสูงขึ้นหรือไม่ เนื่องจากเมื่อวานที่ผ่านมา นายเกิดมี ศรเมือง ผอ.สพป.เขต 4 อุดรธานี ได้ประสานพูดคุยทางโทรศัพท์กับผู้บริหารโรงเรียนที่อยู่ตามเทือกเขาคีรีวงกต เช่น โรงเรียนบ้านวังแข้ โรงเรียนบ้านเพิ่ม เป็นต้น ว่าหากอุณหภูมิยังลดลงต่ำกว่า 10 องศาฯ ให้ผู้บริหารโรงเรียนใช้ดุลพินิจและประเมินผลด้วยตนเอง สามารถสั่งหยุดการเรียนการสอนได้ เพราะเป็นห่วงสุขภาพของเด็กนักเรียนและครูผู้สอนที่ทำการเรียนการสอนอยู่ท่ามกลางสภาพที่หนาวจัด ทำให้นักเรียนมาเรียนหนังสือเพียง 50% ของจำนวนนักเรียนทั้งหมด 130 คน ทั้งนี้ นักเรียนบางคนทางบ้านยากจน ไม่มีเครื่องนุ่งห่มที่หนาพอ และลืมนำผ้าห่มมาด้วย นายอุดม จึงได้นำผ้าคลุมกันหนาวของตนห่มให้นักเรียนด้วยความรักและห่วงใย เป็นภาพที่สร้างความประทับใจแก่ผู้พบเห็น.

พื้นที่ห่างไกลใน จ.อุดรธานี ยังเจอภัยหนาวต่อเนื่อง ที่ อ.นายูง ร.ร.ชายแดนประชาสรรค์อากาศเย็นจัด ครูต้องพา นร.ก่อไฟผิง ก่อนสั่งหยุดครึ่งวัน ด้าน ผอ.โรงเรียนฯ ห่วงเด็กยากจนต้องหาผ้าห่ม-เครื่องกันหนาวช่วย... 27 ม.ค. 2559 09:45 ไทยรัฐ