วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุตรดิตถ์ น่าน หนาวต่อเนื่อง กำแพงเพชร นกนางแอ่นร่วงตายเป็นกอง

นร.อุตรดิตถ์ทนหนาวไม่ไหวต้องนั่งผิงไฟ มทบ.35 รุดแจกผ้าห่ม ที่ จ.น่าน อากาศเย็นทำให้ร้านโจ๊ก-น้ำเต้าหูขายดีเป็น 2 เท่า ส่วนที่กำแพงเพชร หนาวสุดในรอบหลายสิบปี อุณหภูมิเหลือ 13 องศาฯ นกนางแอ่นยังหนาวร่วงลงมาตายเป็นกอง...

เมื่อวันที่ 27 ม.ค.2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาวะอากาศที่แปรปรวนและมีฝนตกตลอดทั้งวัน จนทำให้อากาศหนาวเย็นมีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง กว่า 9-10 องศาฯ จนทำเด็กนักเรียนจากโรงเรียนบ้านน้ำไคร้ และผู้ปกครองนักเรียน ที่อยู่ที่บ้านน้ำไคร้ หมู่ที่ 9 ต.ด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ได้ออกมานั่งผิงไฟ ถึงแม้จะมีเสื้อกันหนาวบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอและสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ เนื่องจากในช่วงนี้มีอากาศหนาวเย็น ประกอบกับเป็นพื้นที่อยู่เชิงเขา มีลมพัดแรง


ล่าสุด มณฑลทหารบกที่ 35 จากการสั่งการของ พลตรีสมพงษ์ แจ้งจำรัส ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 35 จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมี พันเอกวิสิษฐ์ ทรัพย์สิบ เสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ 35 พร้อมด้วย พันเอกสมัย ขำพันธ์ ผอ.โรงพยาบาลค่ายพิชัยดาบหัก และ พันโทกฤษฎา ถาวรรัตน์ ผู้บังคับหน่วยนักศึกษาวิชาทหาร มณฑลทหารบกที่ 35 ได้นำผ้าห่มกันหนาวจำนวน 50 ผืนมามอบให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านน้ำไคร้ จำนวน 30 คน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากภัยหนาวในครั้งนี้ และนอกจากนั้นได้นำนักศึกษาวิชาทหาร กว่า 80 นาย (รด.จิตอาสา) มาช่วยกันพัฒนาความสะอาดและทาสีอาคาร ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก การสร้างความรับรู้ให้กับชุมชน การร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงขบวนการรณรงค์ เชิญชวนทำประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ เรื่องผลงานของรัฐบาล และ คสช. ประชารัฐอีกด้วย


ขณะที่ พื้นที่ จ.น่าน ที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ร้านขายโจ๊กที่ตลาดเช้า ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน ขายดี โดยเจ้าของร้าน โจ๊กหมูเมืองสอง กล่าวว่า ในช่วงที่อากาศได้หนาวเย็นและมีฝนตกทำให้อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ร้านขายโจ๊กหมูเมืองสอง มีทั้งประชาชน นักเรียน-นักศึกษา เป็นจำนวนมากที่มารับประทานโจ๊ก บางคนก็นั่งทานที่ร้านในช่วงตอนเย็นและซื้อกลับบ้านไว้ทานมื้อเช้า อีกด้วย แต่ส่วนมากแล้วลูกค้าจะซื้อไปทานที่บ้านมากกว่านั่งทานที่ร้าน นอกจากนี้ยังได้มีพนักงานในโรงแรม ยังซื้อเหมาไปเป็นอาหารเช้าให้กับลูกค้าอีกด้วย เนื่องจากเป็นเมนูที่สร้างความอบอุ่นให้ร่างกาย ส่งผลให้มีรายได้ขายโจ๊กเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าตัว


นอกจากนี้ บรรดานักท่องเที่ยวและลูกค้าประจำ ได้พากันไปหยิบบัตรคิวเข้าแถวเพื่อซื้อน้ำเต้าหู้ที่ร้านขายบริเวณด้านหน้า ร้านสะดวกซื้อ บริเวณสาขาดีเบสมิ่งเมือง ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่าน เพื่อเรียงลำดับการซื้อก่อนหลัง และอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้น้ำเต้าหู้ตามคิว ไม่ถูกแซง โดย แม่ค้าขายน้ำเต้าหู้ กล่าวว่า แจกบัตรคิวให้กับลูกค้า วันละ 200 คิว หมดแล้วหมดเลย และในช่วงอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างรวดเร็วนี้ ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าตัว เพราะหลายคนนิยมซื้อน้ำเต้าหู้ไปดื่มคลายหนาว

ส่วนที่ จ.กำแพงเพชร ก็หนาวเย็นเช่นเดียวกัน ในตัวเมืองวัดได้ประมาณ 13-14 องศาฯ ซึ่งเป็นอากาศที่หนาวเย็นที่สุดอีกครั้งหนึ่งในรอบหลายสิบปี แต่ในส่วนต่างอำเภอที่อยู่ภูเขา อากาศหนาวเย็นกว่าในตัวเมือง โดยเฉพาะในช่วงกลางดึกและช่วงเช้าที่มีลมพัดแรงและจากความหนาวเย็นมากในครั้งนี้ อย่าว่าแต่คนเท่านั้นที่เดือดร้อน แม้แต่สัตว์ก็ยังเดือดร้อน 


เมื่อเวลา 22.00 น. คืนวันที่ 26 มกราคม ที่บ้านนายสุนีย์ เสนารินทร์ อายุ 53 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.วังบัว อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ใหญ่บ้านของหมู่ 8 ด้วย ได้นำผู้สื่อข่าวไปดูนกนางแอ่นที่มาเกาะนอนซุกตัวอยู่ที่ขื่อภายในโรงรถ แต่ละตัวนอนซุกขดตัวนิ่งหลบอากาศที่หนาวเย็น โดยมีนกบางส่วนที่ตกลงมาตายเรียงเป็นแถวอยู่ใต้ขื่อในโรงรถ และตามใต้คานข้างบ้าน พบว่าแต่ละตัวลำตัวแข็งแล้ว แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติใดๆ ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลตามลำตัว หรือมีเลือดไหลทางปากจมูก หรือแม้แต่น้ำลายก็ไม่พบ


ผู้ใหญ่บ้านของหมู่ 8 เปิดเผยว่า สภาพอากาศหนาวเย็นมา 2-3 วัน อุณหภูมิลดเหลือ 14 องศาฯ ที่ อ.คลองขลุง ยังไม่เคยปรากฏมาก่อน ทำให้รู้สึกหนาวมาก ส่วนนกนางแอ่นที่ตายเป็นกองนั้นปกติไม่เคยมีนกมาก่อน แต่เมื่อช่วงกลางวันเริ่มมีนกนางแอ่นมาบินวนเวียนและเกาะตามพื้นดิน จากนั้นก็พากันบินเข้าไปอาศัยในโรงรถ จนถึงช่วงบ่ายก็เริ่มมีนกตกจากขื่อลงมาตาย โดยบางตัวก่อนตายก็ชัก แต่บางตัวก็ยังตะเกียกตะกายเดินหนีแล้วไปซุกตามซอกหลบอากาศหนาว ส่วนที่บินมาเกาะที่คานใต้หลังบ้าน ก็ทยอยตกลงมาตายครั้งละ 1-2 ตัว เรียงรายอยู่ตามพื้นดิน จนถึงช่วงกลางคืนตนเก็บมากองรวมกันนับได้เกือบ 30 ตัว ซึ่งตนเชื่อว่าเป็นเพราะอากาศที่หนาวเย็น ทำให้ทนกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นมากไม่ไหว จึงพากันตกลงมาตายดังกล่าว และนอกจากที่นี่แล้วในที่อื่นๆ ก็มีนกนางแอ่นหนาวตายอีกทั่วไป.
นร.อุตรดิตถ์ทนหนาวไม่ไหวต้องนั่งผิงไฟ มทบ.35 รุดแจกผ้าห่ม ที่ จ.น่าน อากาศเย็นทำให้ร้านโจ๊ก-น้ำเต้าหูขายดีเป็น 2 เท่า ส่วนที่กำแพงเพชร หนาวสุดในรอบหลายสิบปี อุณหภูมิเหลือ 13 องศาฯ นกนางแอ่นยังหนาวร่วงลงมาตายเป็นกอง... 27 ม.ค. 2559 09:20 ไทยรัฐ